Hướng dẫn quy trình nuôi ngan đen, ngan trâu đạt năng suất cao

mất:7 phút, 8 giây để đọc.

Vịt xiêm hay ngan đen (ngan trâu) từ lâu đã không còn xa lạ với người nông dân Việt Nam. Ngan đen có nhiều ưu điểm vượt trội như thời gian sinh trưởng ngắn, dễ nuôi, ít bệnh tật, chi phí đầu tư thấp, thị trường tiêu thụ ổn định … Là lựa chọn lý tưởng cho những hộ chăn nuôi ít vốn, quy mô nhỏ, nhân sự hạn chế. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bà con mô hình nuôi ngan đen, lợi ích kinh tế mà nó mang lại, đồng thời đưa ra một số chú ý cũng như kinh nghiệm cho bà con khi nuôi loài vật này.

Ưu điểm của ngan đen

Ưu điểm của ngan đen

Loài ngan nói chung ăn rất nhiều nhưng thức ăn không cầu kỳ, chỉ cần có để nuốt đầy bụng là được. Vì vậy, bà con có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như ngô, cám, bã đậu, rau, chuối cây, hay bèo, cua ốc, cá nhỏ, …Những thức ăn này rất dễ tìm, rẻ tiền, lại có sẵn tại vùng nông thôn Việt Nam ta.

Nếu bà con đang nuôi lợn, trâu bò, ta lấy phân gia súc nuôi trùn quế, lấy trùn quế cho ngan ăn. Trùn quế là thức ăn tự nhiên giàu đạm, tăng chất lượng thịt, lại giảm được chi phí rất đáng kể.

Ngan đen là loài ít bệnh tật, tăng trọng nhanh, thời gian nuôi ngắn, chỉ sau 2,5-3,5 tháng nuôi trọng lượng trung bình đạt 3 kg – 4,5 kg là có thể xuất chuồng, thời gian quay vòng vốn nhanh. Với hộ nuôi ngan lấy trứng, nếu để sinh sản tự nhiên, 1 năm 1 con ngan mái có thể đẻ và ấp trứng 4 lứa, mỗi lứa từ 15 đến 20 trứng, thời gian ấp trứng khoảng 30 ngày. Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi ta có thể cho ấp máy, từ đó rút ngắn thời gian ấp, ngan có thể đẻ nhiều trứng hơn, lên tới 200 trứng/năm/con.

Chuẩn bị dụng cụ chuồng trại

chuồng nuôi Ngan Đen: chuồng nuôi, dụng cụ phải rửa sạch sẽ. Chuồng trước khi nuôi 15 – 20 ngày xử lý theo qui trình vệ sinh thú y. Bà con cần thực hiện quét vôi đặc 40%. Khử trùng bằng formol 3% từ 2 – 3 lần. Trước khi xuống Ngan con 1 – 2 ngày, phun khử trùng lần cuối cùng. Lưu ý (đóng kính cửa để phun sau 5h mới mở ra).

Máng ăn chăn nuôi Ngan Đen

Dùng máng tôn có kích thước rộng 50cm, dài 70 cm, cao 2 – 3 cm, sử dụng cho 50 – 60 con/khay. Máng uống: Giai đoạn 1 – 2 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 2 lít. Giai đoạn 3 – 12 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 5 lít, dùng cho 20 – 30 con 1 máng. Đảm bảo cung cấp 0,3 – 0,5 lít nước mỗi con 1 ngày, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho ngan.

Chụp sưởi

Có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp nhiệt cho đàn Ngan con. Dùng bóng điện 75W 1 quây (60-70 ngan). Mùa đông 2 bóng 1 quây, ở nhiều nơi không có điện dùng bếp than lò ủ trấu v.v… Cần hết sức chú ý phải có ống thông khí thải của bếp trấu và lò ủ trấu ra ngoài chuồng. Nếu không hàm lượng khí độc cao gây ảnh hưởng tới sức khoẻ đàn ngan.

Quây ngăn

Quây ngăn ngan

Dùng cót ép làm quây, chiều cao 0,5m; dài 4,5; sử dụng cho 60 – 70 con 1 quây. Từ ngày thứ 5 tăng dần diện tích quây để cho ngan vận động, ăn uống. Từ cuối tuần thứ 3, đầu tuần thứ 4 trở đi bỏ quây để cho ngan đen vận động, ăn uống được thoải mái.

Rèm che cho chuồng ngan đen

Dùng vải bạt, cót ép, phên liếp che quanh chuồng nuôi ngan đen con để giữ nhiệt và tránh gió lùa.

Chất độn chuồng nuôi ngan

Chất độn chuồng phải đảm bảo khô, sạch, không ẩm mốc sử dụng phôi bào, trấu. Nếu không có dùng cỏ rơm khô băm nhỏ. Bà con phun thuốc sát trùng bằng formol 2%. Chất độn chuồng nuôi ngan đen phải thay thường xuyên.

Sân chơi: Cần có sân, hoặc vườn với mương nước sạch cho ngan đen vận động và tắm. Từ giữa tuần thứ 3 trở đi. Hàng ngày rửa thay mương nước 2 lần đảm bảo ngan đen luôn được tắm nước sạch.

Chọn ngan giống

Chọn ngan đen nở đúng ngày (từ ngày 34 và 35) khoẻ mạnh nhanh nhẹn. Lông bông, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, có màu lông tơ đặc trưng của giống.

Mật độ

Mật độ

Tuỳ thuộc vào điều kiện chăn nuôi, mùa vụ và khí hậu mà quyết định mật độ chuồng nuôi. Mật độ vừa phải thì ngan sinh trưởng và phát triển tốt và hạn chế được sự lây nhiễm bệnh tật. Từ 0 – 4 tuần tuổi: 15 – 20 con trên m2 nền chuồng. Từ 9 – 12 tuần tuổi: 5 – 7 con trên m2. Nền chuồng cộng với diện tích sân chơi bằng 2 lần diện tích nền chuồng.

Nhiệt độ và chế độ chiếu sáng

Ngan đen không tự nhiên điều chỉnh được thân nhiệt trong 2 tuần đầu mới xuống chuồng. Do vậy cần được đảm bảo được nhiệt độ cho ngan đen.  Nếu nhiệt độ không thích hợp thì tỷ lệ nuôi sống, khả năng sinh trưởng bị ảnh hưởng, ngan đen dễ mắc bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá.

Khi đủ ấm ngan đen nằm rải đều trong quây, khi thiếu nhiệt ngan đen nằm chồng lên nhau sát vào nguồn nhiệt. Nếu thừa nhiệt ngan đen nằm tản ra nguồn nhiệt nhào nhác khát nước. Ngan đen con cần chiếu sáng 24 trong ngày, ban ngày lợi dụng ánh sáng tự nhiên đảm bảo cường độ chiếu sáng 3W 1 m2 nền chuồng.

Thức ăn và phương pháp cho ăn

Phải bảo đảm được thức ăn luôn mới, thơm, không bị mốc mọt. Thức ăn cần phải cân đối về thành phần dinh dưỡng để đáp ứng đủ về nhu cầu sinh trưởng và phát triển của ngan đen. Trong từng giai đoạn, sử dụng nhiều loại nguyên liệu và thức ăn bổ sung động vật, thực vật, premix khoáng và vitamin.

Với mục đích của người chăn nuôi là ngan lớn nhanh. Nên lượng thức ăn đảm bảo thoả mãn được nhu cầu của ngan. Như vậy không có nghĩa là cứ cho ăn tự do ở mức lúc nào trong máng cũng có thức ăn. Khi thức ăn sẽ bị ôi thiu, ẩm mốc, thức ăn của ngan giảm đi gây ảnh hưởng tới sinh trưởng, thậm chí gây bệnh cho ngan.

Để ngan ăn được nhiều, hiệu quả chuyển hoá thức ăn tốt cần cho ăn như sau: Cho ngan đen ăn theo bữa, hết thức ăn mới cho ăn tiếp để cám thường xuyên mới. Mùi thơm của cám sẽ kích thích được ngan ăn nhiều, đồng thời tránh cho ngan mổ cắn nhau. Từ 5 – 12 tuần tuổi có thể cho ngan ăn thêm rau xanh. Để có căn cứ cho các nhà sản xuất lập kế hoạch chuẩn bị thức ăn nuôi ngan.

Thức ăn và phương pháp cho ăn

Một số chú ý

Cần thực hiện như kiểm tra khối lượng đến 12 tuần tuổi. Ngan đen mái đạt 2,15 – 2,2kg và ngan đen trống đạt 3,1 – 3,5 kg. Vệ sinh chuồng nuôi hàng ngày phải vệ sinh máng uống, máng ăn sạch sẽ. Thay chất độn chuồng, thay nước sạch cho ngan uống và tắm. Từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 7 ngan đen mọc lông vai. Lông cánh dẫn đến bệnh mổ cắn lông do thiếu dinh dưỡng, rau xanh, nuôi chật, độ ẩm cao.

Do đó, cần chú ý chăm sóc nuôi dưỡng chu đáo để tránh hiện tượng này. Chú ý cho ngan đen vận động để tránh liệt chân. Hàng ngày quan sát theo dõi đàn ngan. Khi phát hiện cần cách ly kịp thời những con ốm, phòng và trị kịp thời cho toàn đàn ngan. Từ tuần thứ 12 cánh ngan mọc dài, ngan đen có thể bay cần xén cánh cho ngan mái. Tiêm phòng vaccin dịch tả vịt lần 1 cho đàn ngan.

Nguồn: Traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *