Hướng dẫn quy trình nuôi vịt xiêm lai Pháp

mất:4 phút, 21 giây để đọc.

Đối với bà con chăn nuôi vịt hiện nay thì giống vịt xiêm đã không còn quá xa lạ. Nhưng giống vịt xiêm thông thường thì đem đến hiệu quả kinh tế không cao. Nên rất ít trang trại chọn nuôi giống vịt xiêm này, tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã lai tạo thành công và tạo ra giống vịt xiêm lai Pháp. Giống vịt xiêm mới này nó mang ưu điểm của cả hai loài lai tạo. Vừa có hiệu quả kinh tế rất cao vừa có khả năng kháng bệnh mạnh, dễ nuôi và thịt rất thơm ngon.

Vịt xiêm lai Pháp

Ngan Pháp hay còn gọi là vịt Xiêm lai Pháp là giống ngan nhà có nguồn gốc từ nước Pháp và có nhiều dòng khác nhau, trong đó có đặc điểm chung là có sản lượng trứng cao và ổn định. Ngan Pháp là tên gọi chung cho các dòng ngan của hãng Grimaud Freres của nước Pháp. Ngan Pháp được nhập và nuôi ở Việt Nam. Chúng là loài thủy cầm được nhập vào từ năm 1992, ban đầu chúng được nuôi ở khu vực phía Bắc Việt Nam sau đó lan ra các tỉnh miền Nam.

Vịt xiêm lai Pháp

Giống vịt Xiêm lai Pháp dể nuôi, ít bệnh, tăng trưởng nhanh, tỷ lệ thịt cao, thịt thơm ngon, hấp dẫn. Vịt trưởng thành con trống có trọng lượng: 4 – 6 kg, con mái từ 3 – 4 kg. Sau 7 – 8 tuần nuôi là có thể giết thịt. Vịt Xiêm có thể ăn thức ăn công nghiệp kết hợp với các loại phụ phẩm nông nghiệp để tiết kiệm chi phí.

Kỹ thuật chăn nuôi cơ bản

Đối với thức ăn nước uống

Tuần 1, lượng thức ăn bình quân 30g/con/ngày, nước uống 0,22 lít/con/ngày; tuần 2: 110 g, 0,6 lít, tuần thứ 3: 170 g – 0,66 lít, tuần thứ 4: 190 g, 0,68 lít, tuần thứ 5: 210 g, 0,85 lít, tuần thứ 6: 230 g, 1,2 lít, tuần thứ 7-8: 260 g, 1,5 lít.

Đối với máng ăn

Dùng máng ăn tự động, đổ thức ăn vào máng mỗi ngày một lần.

Đối với chuồng nuôi

Thường nuôi trên chuồng sàn gạch, sàn xi măng, sàn dưới, mật độ thay đổi theo lứa tuổi. Tuần thứ 1: 14 – 15 con/m2, tuần thứ 2: 10 – 12 con/m2, tuần thứ 3: 6 – 7 con/m2, các chất độn chuồng thường sử dụng: trấu, rơm, cỏ khô. Trong 3 tuần đầu có thể không cần sử dụng chất độn chuồng. Từ tuần 4 trở đi lần đầu rải chất độn chuồng dày khoảng 8 – 10 cm. Kết hợp sử dụng “Đệm lót sinh học” để các vi sinh vật có lợi phân hủy phân nước tiểu trên nền chuồng nuôi. Tiêu diệt nguồn bệnh hại cho Vịt, giảm mùi hôi thối. Sau đó định kỳ rải thêm chất độn chuồng khô (tùy mức độ dơ của chất độn chuồng).

Đối với chuồng nuôi

Nhiệt độ chuồng nuôi: nên bố trí sao cho nhiệt độ chuồng nuôi ổn định. Nhất là trong thời gian 3 tuần đầu tiên. Nhiệt độ thích hợp trong ô chuồng 3 tuần đầu tiên như sau: Tuần thứ 1: 25 – 30 0C, tuần thứ 2 và thứ 3 là 23 -17 0C. Có thể dùng bóng đèn điện, lò sưởi điện, sưởi ga để sưởi ấm. Vịt Xiêm cần chiếu sáng liên tục trong ngày. Có thể sử dụng một bóng đèn điện 60W chiếu sáng cho 12 m2 nền chuồng.

Phòng bệnh cho vịt xiêm lai Pháp

– 1-2 ngày tuổi: phòng bệnh viêm rốn, E.coli, thương hàn, tăng cường chức năng gan. Sử dụng Imequyl 20%, liều dùng 1 ml cho 15 kg thể trọng, Heparenol (2 ml/lít nước uống).

– 5-7 ngày tuổi: pha Vitaperros vào nước uống để cung cấp các loại vitamin cần thiết. Liều dùng 1 g/10 lít nước uống.

– 10 ngày tuổi: tiêm dưới da hay tiêm bắp vacxin dịch tả vịt Vaxiduk với liều dùng 0,5 ml/con.

– 14-15 ngày tuổi: pha vào nước uống để bổ sung chất khoáng và giải độc tố nấm Vetophos (5 ml/lít), Heparenol (2 ml/lít).

Phòng bệnh cho vịt xiêm lai Pháp

– 21-23 ngày tuổi: pha vào nước uống Super Layer (2 g/lít) để cung cấp Vitamin, nhất là Vitamin nhóm B.

– 28 ngày tuổi: tái chủng ngừa vacxin dịch tả Vaxiduk. Tiêm dưới da hay tiêm bắp với liều dùng 0,5 ml/con

– 29-30 ngày tuổi: chống stress, giải độc gan và tăng cường chức năng thận bằng cách pha vào nước uống Phosretic (1g/lít), Heparenol (2ml/lít)

– 35-36 ngày tuổi: pha vào nước uống Vitaperos (1 g/10 lít) để bổ sung các Vitamin

– 43-45 ngày tuổi: pha vào nước uống để bổ sung chất khoáng và giải độc tố nấm Vetophos (5 ml/lít), Heparenol (2ml/lít).

– 56-57 ngày tuổi: pha vào nước uống Vitaperos (1 g/10 lít)

Hy vọng từ những chia sẽ trên sẽ góp phần giúp bà con chăn nuôi Vịt Xiêm lai Pháp đạt hiệu quả. Kính chúc bà con chăn nuôi thắng lợi!

Nguồn: Gagiongvitgiong.com

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *