Khi làm chuồng gà cần chú ý đến điều gì?

mất:4 phút, 47 giây để đọc.

Chăn nuôi là là một trong những ngành nghề chính góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của các nước nông nghiệp đang phát triển hiện nay như nước ta. Vật nuôi có thể là gia súc, gia cầm, thuỷ sản, hải sản, v.v. Tất cả các động vật trong chăn nuôi đều có chung một yêu cầu tối thiểu là có môi trường sống tốt. Đối với chăn nuôi gà, chuồng gà đặc biệt quan trọng để có được một đàn gà chất lượng và đạt hiệu quả chăn nuôi cao. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những điều bạn cần lưu ý để làm chuồng nuôi gà hiệu quả, phù hợp với điều kiện thời tiết và kinh tế của từng nơi.

Hướng chuồng và hệ thống tưới nước

Các bạn nên xây chuồng để cửa chuồng hướng Đông Nam. Theo hướng đó vào mùa hè sẽ mát mẻ mà mùa đông lại ấm áp.

Để che nắng vào mùa hè và để giảm nóng cho chuồng gà; các bạn nên lắp đặt hệ thống tưới nước trên mái. Còn cách hiệu quả và tiết kiệm hơn là trồng các loại dây leo cho chúng bò lên mái sẽ giảm nhiệt độ trong chuồng đi rất nhiều. Để có lợi về kinh tế người ta kết hợp trồng sắn dây khi nuôi gà. Như vậy vừa lấy bóng mát cho gà vừa thu hoạch được sắn dây.

Các bạn nên xây chuồng để cửa chuồng hướng Đông Nam

Chọn địa điểm làm chuồng nuôi gà

Để đảm bảo vệ sinh cũng như độ thông thoáng cho gà phát triển thì bạn cần phải lưu ý là chuồng gà phải được thiết kế ở trên cao. Vị trí làm chuồng gà đẻ trứng cần phải có khả năng thoát nước tốt. Đặc biệt là chuồng gà nên được thiết kế tránh xa khu vực ở của người, trâu bò, lợn…Điều này sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình chăn nuôi gà của bạn.

Chuồng nên được kiên cố chắc chắn

nên xây chuồng gà bằng gạch đối vơi tường còn mái phải chắc chắn để tránh mưa to gió lớn. khi có bão cần có biện pháp phòng tránh tốt như giằng dây, chặn bao cát. Nền chuồng phải cao ráo và dễ dọn phân dọn chuồng để tiện vệ sinh chuồng và tránh ẩm ướt ngày mưa bão. Diện tích chuồng khoảng 1 mét vuông cho 10 con tùy vào giống gà to hay nhỏ.

Vật tư trong chuồng

Trong chuồng phải đầy đủ vật tư thiết bị để phục vụ cho sự phát triển của gà. Vỏ lúa (chấu) trải sàn hoặc cát trải sàn cho sạch sẽ và dễ vệ sinh chuồng. Có đầy đủ máng ăn, máng nước. máng ăn và máng nước đảm bảo gà không lội chân vào trong được và chắc chắn không bị đổ khi gà tranh nhau ăn. Dàn đậu cho gà phải được thiết kế đủ cao và đủ rộng cho tất cả gà đậu hết trên dàn để tránh chuột phá hoại vào ban đêm lúc gà ngủ (Ban đêm gà bị quáng nên khả năng tự vệ kém) hoặc chuồng nhốt với gà con. Đèn điện đủ sáng, hoặc đèn sưởi vào mùa đông. Có quạt thông gió phục vụ cho mùa hè và làm chuồng thoáng mát, tránh nhiều bệnh tật cho gà.

Trong chuồng phải đầy đủ vật tư thiết bị để phục vụ cho sự phát triển của gà

Chất độn chuồng trong chăn nuôi gà

Chất độn thường dùng để cho vào chuồng gà là trấu hoặc phôi bào. Trước khi cho vào trong chuồng, bà con nên phơi khô, phun thuốc sát trùng foocmol 2% và sunphat đồng 0,5% nhằm nhiệt nấm, vi khuẩn có hại,… Bà con có thể kiểm tra chất độn tốt hay không tốt bằng cách xờ tay vào. Nếu chất độn không dính bết, không dính vào dầy và nếu lấy tay nắm lại không bị nát vụn thì đó là chất độn tốt.

Sử dụng chất độn trong chăn nuôi gà có tác dụng:

+ Hút ẩm từ phân gà.

+ Trộn và làm giảm mức độ đậm đặc của phân.

+ Điều hòa độ ẩm và nhiệt độ trong chuồng nuôi gà.

Nếu chăm sóc tốt cho lớp độn chuồng với nguyên liệu đúng yêu cầu trên nền đất độn chuồng hoàn toàn hay 2/3 sàn là chất độn chuồng thì vấn đề phân gà được giải quyết gần như tuyệt đối. Tuy nhiên nếu xử lý không tốt thì đó lại là nguyên nhân gây ra những bệnh nguy hiểm cho gà.

Độ ẩm trong chuồng phải phù hợp

Độ ẩm thích hợp trong chuồng nuôi gà dao động trong khoảng từ 60-70%. Độ ẩm là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp của gà. Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng dụng cụ đo nhiệt độ không khí. Bởi ngoài đo được nhiệt độ, thiết bị còn có thể đo được độ ẩm trong chuồng nuôi gà. Từ đó, bà con có những cách điều chỉnh phù hợp.

Với việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm chuồng nuôi; bà con cũng không cần đến một máy đo nhiệt độ và độ ẩm có giá thành cao. Chỉ cần dòng máy rẻ, chất lượng tốt là đủ rồi. Khi điều chỉnh độ ẩm trong chuồng nuôi, bà con nên tận dụng hết độ thông thoáng tự nhiên, hạn chế nước uống của gà rơi vãi ra nền. Bà con có thể sử dụng đệm lót xốp, khô hút ẩm

Hi vọng những kinh nghiệm cơ bản trên sẽ giúp các bạn hiểu được cách làm chuồng gà đơn giản và dễ làm. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *