Kinh nghiệm chọn thức ăn cho chim cút từng giai đoạn

mất:5 phút, 28 giây để đọc.

So với những loài gia cầm khác thì chim cút là loài tương đối dễ nuôi, có hiệu quả kinh tế cao và ít bệnh tật. Thức ăn hỗn hợp dành cho cút đẻ và cút thịt với mục đích là giúp người chăn nuôi nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm vật nuôi. Những hộ gia đình chọn nuôi chim cút đang ngày càng phát triển rộng rãi. Bởi lợi nhuận cũng như hiệu quả kinh tế mà chim cút mang lại. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những kiến thức chọn thức ăn cho chim cút theo từng giai đoạn.

Nên cho chim cút ăn gì?

Là loại chim ăn tạp, chim cút có thể ăn các loại hạt, sâu bọ và các loài động vật nhỏ khác. Với mô hình nuôi chim cút thương phẩm, thức ăn chính cho chim cút có thể bao gồm:

Các loại hạt: Ngô, lúa, các loại đậu nhỏ, kê, cao lương, bo bo.

Thức ăn bổ sung: Khoáng Premix, bột cá, bột xương (bột vỏ sò), bột đậu, vitamin ADE

Các loại thức ăn này có thể được phối trộn và phân chia theo khẩu phần ăn thích hợp trong từng giai đoạn phát triển của chim cút, với tỉ lệ có thể thay đổi.

Thức ăn cho chim cút mới nở

Thức ăn chính cho chim cút mới nở cần có tỉ lệ đạm cao và cho ăn 5 lần/ngày. Sau đây là hai trong số các công thức phối trộn để bà con tham khảo:

Thức ăn cho chim cút mới nở

Ngô – tấm – cám – bột đậu các loại theo tỉ lệ 2 – 2 – 1 – 1 ( + bổ sung khoáng Premix và vitamin ADE).

Ngô – lúa – cám – bột cá – bột đậu xanh theo tỉ lệ 2 – 2 – 1 – 0.5 – 0.5 ( + bổ sung khoáng Premix và vitamin ADE).

Giai đoạn này, chim cần ăn thức ăn hỗn hợp 5-10g/ngày/con và 30ml nước/ngày/con.

Thức ăn cho chim cút đẻ trứng

Trong giai đoạn sinh sản, hỗn hợp thức ăn cho chim cút có thể được phối trộn theo một trong hai công thức sau:

Thức ăn cho chim cút đẻ trứng

Ngô- tấm- cám- bột cá- bột đậu theo tỉ lệ 2.5 – 1 -1 – 1 ( + khoáng Premix và vitamin ADE hoặc bột ).

Ngô – lúa – cám – bột cá theo tỉ lệ 2 – 1 – 1 – 1 ( + khoáng Premix và vitamin ADE hoặc bột ).

Lượng thức ăn trung bình khoảng 20 – 25g/con/ngày và 50ml nước/ngày.

Thức ăn cho chim cút thịt

Là giai đoạn ăn thúc nên bà con cần cung cấp thức ăn với hàm lượng tinh bột cao (để chim tăng nhanh khối lượng) và để chim ăn tự do cả ngày lẫn đêm. Hỗn hợp thức ăn có thể được trộn theo một số công thức như:

Thức ăn cho chim cút thịt

Ngô – tấm – cám – bột cá – bột đậu xanh theo tỉ lệ 4 – 1.5 – 1 -1 – 0.5 (+ vitamin và khoáng).

Ngô – bột đậu xanh – cám – bánh dầu đậu phộng theo tỉ lệ 4 – 1 – 1 – 0.5 ( + vitamin và khoáng).

Mỗi cá thể chim sẽ uống khoảng 80ml nước và ăn hết 25g thức ăn/ngày trong giai đoạn này..

Thức ăn cho chim cút giá bao nhiêu?

Tùy mục tiêu lợi nhuận, tiết giảm chi phí và độ khéo léo của người nuôi. Bà con có thể nuôi chim cút hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp hoặc tự phối trộn thức ăn cho chim cút.

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng cung cấp thức ăn cho chim cút. Với các loại cám chuyên dụng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chim (cám cho cút sinh sản, cút hậu bị, v.v.). Giá cả thường rơi vào trên dưới 300.000 đồng/ bao 25kg. Bà con nên liên hệ với cơ sở cung cấp thức ăn chăn nuôi. Để có giá chính xác nhất và mức chiết khấu hợp lý (nếu có).

Thức ăn cho chim cút giá bao nhiêu?

Ngoài ra, có cơ sở chăn nuôi giống cho biết. Việc sử dụng thức ăn chế biến sẵn theo công thức công nghiệp của nhà máy thường có giá thành đắt hơn cám tự chế biến, lại tốn thêm chi phí vận chuyển nên họ đã sáng tạo ra cách chế biến nguồn thức ăn lên men tự nhiên và sử dụng thảo dược sẵn có để phòng bệnh cho chim cút.

Cụ thể: công thức phối trộn lên men 1 tạ ngô bột, 20 kg đậu tương nghiền, 5 kg bột cá và 30 kg cát sạch để tạo ra 2 tạ cám đã giúp giảm giá thành khoảng 4.000 đồng/kg cám so với mua của nhà máy. Chim cút ăn loại thức ăn này cũng có vẻ như vừa dễ tiêu hóa. Vừa bảo đảm phân chim không có mùi hôi như dùng thức ăn công nghiệp.

Giá chim cút thịt và Giá trứng cút hiện nay

Mô hình nuôi chim cút thường tập trung vào sản phẩm đầu ra là trứng cút. Vì chim cút mái có năng suất trứng hàng năm rất cao, khoảng 300 quả/năm. Chỉ đến khi chim mái già và giảm năng suất đẻ thì sẽ được loại ra để bán thịt. Vậy nên mặc dù chim cút có trọng lượng rất nhỏ. Nhưng thịt chim săn chắc, thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món như chiên, nướng, rang muối, sốt me, nhồi lá chanh…

Giá chim cút thịt và Giá trứng cút hiện nay

Trứng cút không chỉ mà một món ăn mà còn là bài thuốc tuyệt vời cho sức khỏe: giúp tăng cường trí nhớ, bổ sung dinh dưỡng cho não, bảo vệ thị lực và làm sáng mắt, đồng thời cải thiện sức khỏe phụ nữ. Trứng cút lộn cũng là một mặt hàng rất được các bà nội trợ ưa chuộng. Trứng cút lộn ăn kèm rau răm, gừng tươi là bài thuốc chữa các bệnh thiếu máu, suy nhược, yếu sinh lý…

Với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như vậy,. Không có gì kỳ lạ khi giá bán trứng cũng như thịt chim cút luôn ở mức bình ổn. Qua đó mang lại thu nhập cao cho các hộ chăn nuôi. Giá bán cụ thể của từng mặt hàng như sau:

Trứng cút thường: 4.000 – 5.00 đồng/chục.

Trứng cút lộn: 8.000 – 9.000 đồng/chục.

Thịt chim trống: 5.000 đồng/con (12 – 15 con/kg).

Thịt chim mái non: 8.000 đồng/con (9 – 11 con/kg).

Thịt chim mái già: 15.000 đồng/con (6 – 8 con/kg).

Nguồn: Sotaynongnghiep.com

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *