Kinh nghiệm làm chuồng nuôi chim trĩ đỏ cho bà con nông dân

mất:5 phút, 11 giây để đọc.

Chim trĩ đỏ là đối tượng nuôi được nhiều nơi chọn làm giống. Chuồng nuôi chim trĩ được thiết kế đúng tiêu chuẩn giúp hạn chế dịch bệnh, đàn chim phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vị trí đặt chuồng phải chọn nơi khô ráo thoáng mát, cách xa các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm khác để hạn chế tối đa nguy cơ bội nhiễm. Chuồng trại phải được giữ ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Nền chuồng phải bằng phẳng, dễ vệ sinh, rải rác vụn hoặc trấu, sau đó trộn với cát khô đã được khử trùng. Mặt khác, phải đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học.

Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết

Dù nuôi ở quy mô nhỏ hay lớn, người nuôi vẫn cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vật chất kỹ thuật như: Lồng úm, chụp sưởi, máng ăn, máng uống, chất độn chuồng, hóa chất tiêu độc khử trùng. Thiết bị và dụng cụ chăn nuôi phải được cọ rửa sạch sẽ, để trống chuồng trước khi đưa chim vào nuôi 15 – 20 ngày và phải được xử lý theo đúng quy định về vệ sinh phòng dịch.

Chuẩn bị dụng cụ để thiết kế chuồng nuôi

Tường, nền nuôi nên quét nước vôi đặc nồng độ 40% để khử mầm bệnh. Sau đó phun tiêu độc bằng NaOH 2% với liều 1 lít/m2. Trước khi thả nuôi 1 – 2 ngày, nên phun tẩy uế lại bằng Formalin 3%. Khử trùng toàn bộ chuồng và dụng cụ nuôi: Nền, tường, máng ăn, máng uống, không khí…

Làm chuồng nuôi theo tuổi

Chuồng nuôi giai đoạn từ 0 đến 4 tuần tuổi

Giai đoạn này thả nuôi với mật độ nuôi 15 – 40 con/m2. Trong thời gian úm gột, để tập trung nguồn nhiệt tránh gió lùa sử dụng lồng úm với chiều cao 40 – 50 cm, chiều dài 1,0 – 1,2 m. Chiều rộng 0,7 – 0,9 m. Xung quanh được đóng bằng gỗ ép hoặc cót ép. Phía trên làm bằng lưới ô nhỏ để tránh chim bay.

Thiết kế chuồng cho chim từ 5 đến 12 tuần tuổi

Giai đoạn này nuôi với mật độ 4 – 12 con/m2. Sử dụng nền chuồng bê tông để rải trấu hoặc phôi bào với độ dày 5 – 8 cm. Giai đoạn này, chim trĩ thích hoạt động. Nên làm thêm khi đổ cát để làm sân chơi và cho chim tắm cát. Tuy nhiên, chim trĩ sợ tiếng động và có thể bay rất xa. Để tránh chim trĩ bay mất nên làm lưới quây hoặc kẹp lông cánh khi chúng 4 tuần tuổi, có thể cắt lông cánh ngay từ ban đầu.

Thiết kế chuồng cho chim sau 12 tuần tuổi

Ở giai đoạn này có thể đưa chim ra chuồng lớn với mật độ nuôi 1 – 2 con/m2. Nên chia chuồng thành nhiều ô khác nhau để tiện cho công tác quản lý và theo dõi bệnh tật cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của chim. Chuồng để nuôi chim sinh sản có thể thiết kế theo khung cơ bản sau: Rộng 3,5 m; ngang 6 m; cao 2,5 – 2,8 m. Với diện tích ô chuồng này có thể nuôi được 20 – 25 cá thể chim bố mẹ sinh sản hoặc 30 – 40 cá thể chim hậu bị.

Nếu không có điều kiện chia chuồng ra nhiều ô nhỏ thì có thể nuôi tập trung. Chuồng nuôi này có thể xây hoặc dùng lưới quây, trên nóc sử dụng các loại tấm mái lợp đảm bảo che nắng, che mưa và chim không bay ra ngoài. Nền chuồng được rải cát để chim tắm cát và làm ổ đẻ.

Chuồng nuôi chim

Với các khu vực phía Bắc thường có rét đậm rét hại vào mùa đông, hoặc sương muối. Nên che chắn cẩn thận toàn bộ chuồng nuôi bằng vải bạt và thắp điện sưởi để tránh rét cho chim. Với các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên khí hậu nóng ấm quanh năm hạn chế phải che phủ chuồng trại hơn. Nên lưu ý đến các đợt mưa tạt, gió lùa vì đây là những thời điểm chim rễ mắc các bệnh về hô hấp; tiêu chảy, cầu trùng, tụ huyết trùng, thương hàn…

Kỹ thuật làm chuồng

Làm chuồng cho chim lớn. Lên chia chuồng thành nhiều ô khác nhau để tiện cho công tác quản lý và theo dõi bệnh tật cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của chim. Nếu làm chuồng mới để nuôi chim sinh sản có thể thiết kế theo khung cơ bản sau :

– Rộng ngang : 3,5 m x dài 6 m x cao 2,5 – 2,8 m.

– Với diện tích ô chuồng này có thể nuôi được 20 -25 cá thể chim bố mẹ sinh sản, hoặc 30 – 40 cá thể chim hậu bị.

– Tường vây có thể xây hoặc dùng lưới B40 , lưới mắt cáo.

– Trên lóc sử dụng các loại tấm lợp poxi măng hoặc vật liệu rẻ tiền sẵn có tại địa phương.

– Miễn sao đảm bảo chim không thoát ra ngoài.

– Nền chuồng được dải một phần hoặc toàn bộ cát.

– Sử dụng loại cát Vàng để chim tắm cát và làm ổ đẻ.

– Phần còn lại có thể sự dụng bằng nền betong , hoặc trồng cỏ trong khoảng sân trơi.

– Mái che có thể lập toàn phần hoặc bán phần miễn sao đảm bảo thoáng về mùa hè, ấm về mùa đông.

Làm chuồng nuôi đơn giản

Lưu ý

– Thường xuyên vệ sinh chuồng trại định kỳ 2- 3 lần / tuần.

– Phun thuốc khủ trùng định kỳ.

– Thường xuyên kiểm tra để loại bỏ các vật sắc, nhọn, sợi linon trong khu vực nuôi. Để đề phòng chim ăn phải sẽ dẫn đến thủng diều, chết.

Trong thời gian qua trên các diễn đàn mạng và truyền hình có giới thiệu 1 số mô hình nuôi chim trĩ đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên cách thiết kế chuồng trại thường theo phương thức chia nhiều ô với kích thước rất nhỏ, môi ô chỉ nuôi từ 1 -4 cá thể (ghép bộ).

Nguồn: Tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *