Kinh nghiệm nuôi gà tàu vàng siêu thịt đạt năng suất cao

mất:4 phút, 50 giây để đọc.

Những người chuyên chăn nuôi gà thì không thể nào không biết đến loại gà tàu vàng. Đây là một trong những giống gà được yêu thích nhất tại Việt Nam nước ta. Đặc điểm ưu việt nhất của giống gà này là rất nhiều thịt. Thịt nó vừa dai, lại có vị ngọt tự nhiên. Thịt ở các phần ức hay má đùi thì không bị dai lắm. Hiện tại, giống gà này cho giá trị thương phẩm rất cao. Do đó, ngày càng nhiều nhà nông lựa chọn nuôi gà tàu vàng. Và những cách nuôi gà tàu vàng dưới đây của Lao Động Ngày Mới sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Tìm hiểu về: “Gà Tàu Vàng”

Gà Tàu vàng hay gà Ta vàng là một giống gà bản địa của Việt Nam. Tên gọi Tàu chỉ ra nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ lâu, hiện chúng được nuôi dưỡng thuần hóa và lai tạo để sống chủ yếu ở phía Nam Việt Nam và hoàn toàn là một giống gà bản địa của Việt Nam. Chúng được nuôi phổ biến ở các tỉnh miền Nam và hiện nay, phát triển mạnh ở một số địa phương thuộc địa phận đồng bằng sông Cửu Long. Giống gà này được ưa chuộng vì chất lượng thịt cao, dễ nuôi.

Tìm hiểu về: “Gà Tàu Vàng”

Đặc điểm của gà Tàu Vàng

Gà Tàu Vàng là một giống gà địa phương ở khu vực Nam Bộ với đặc điểm lông, da, chân vàng và thịt ngon. Phần lớn chúng có lông màu vàng rơm, vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Gà Tàu vàng có lông màu vàng, chân có lông màu đen ở bàn, có khi ở cả ngón, gà mẹ có loại trụi đuôi hoặc cũng có loại đuôi dài. Chân màu vàng, da vàng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn và ít mào nụ. Thịt rắn chắc, thơm ngon. Sản lượng trứng 70 – 90 quả/mái/năm, nặng 45 – 50kg/quả. Trong đó, tỷ lệ trứng có phôi 85%, tỷ lệ ấp nở 88%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần tuổi là 95%.

Cách để nuôi gà tàu vàng theo phương pháp thả vườn

Để quá trình chăn nuôi gà tàu vàng chuẩn khoa học, bạn cần đầu tư từ những khâu đầu tiên. Trước tiên là bạn cần hiểu được các yêu cầu trong việc chọn giống và làm chuồng. Có như vậy, hiệu quả nuôi gà mới tốt. Từ đó, mục tiêu siêu thịt mới có thể đạt được.

Cách để nuôi gà tàu vàng theo phương pháp thả vườn

Chuẩn bị cơ sở vật chất

Những thứ cần chuẩn bị cho môi trường nuôi gà của bạn bao gồm:

 • Chuồng nuôi
 • Cót quây
 • Rèm che
 • Chụp sưởi ấm
 • Máng đựng nước uống
 • Máng đựng thức ăn

Bạn cần tiến hành khử trùng kỹ những thứ này một cách cẩn thận. Ít nhất là khoảng 5 đến 7 ngày trước khi đưa vào sử dụng. Chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày.

Những lưu ý về cơ sở vật chất cần biết trước khi bắt đầu nuôi gà tàu vàng

Bạn cần chú ý các điều sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho đàn gà.
 • Chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông.
 • Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước.
 • Chất độn chuồng: Trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10 cm được phun sát trùng khi sử dụng.
 • Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi.

Kỹ thuật làm chuồng trại cho gà sản xuất ra nhiều thịt

Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng gà tàu vàng. Nên cất chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng và tránh được nắng chiều. Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi thích hợp (8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn, 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền). Nếu nuôi gà thả vườn, chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà tàu vàng đủ là ít nhất 1 con/m2.

Mặt trước cửa chuồng hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh. Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới ni lông, tre gỗ… tùy điều kiện nuôi của từng hộ. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà về chuồng.

Kỹ thuật làm chuồng trại cho gà sản xuất ra nhiều thịt

Làm lồng úm gà con

Kích thước 2m x 1m cao chân 0,5 m đủ nuôi cho 100 con gà. Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75W dùng cho 100 con gà).

Làm máng đựng thức ăn

Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn. Khi gà 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con. Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.

Máng đựng nước uống và bãi cát cho gà

Đặt hoặc treo xen kẽ các máng uống với máng ăn trong vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày. Gà rất thích tắm cát. Đối gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và diêm sinh cho gà tắm. Kích thước bể dài 2m, rộng 1m, cao 0,3m cho 40 gà. Nên đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả. Giúp gà tàu vàng ăn và tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Nguồn: klt.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *