Kinh nghiệm xây dựng chuồng nuôi vịt trời hiệu quả cao

mất:4 phút, 3 giây để đọc.

Tại thời điểm xuất bán, giá vịt trời thương phẩm trên thị trường giao động từ 140000 – 160.000 đồng / kg. Cộng với thời gian chăn nuôi ngắn, chăm sóc đơn giản, ít dịch bệnh, dễ chăn nuôi và nhu cầu thị trường rất cao nên thương lái thường đến tận trại thu mua rồi chọn vịt giống an toàn để phát triển kinh tế cho bà con có ý định chọn chăn nuôi. Trong đó việc thiết kế chuồng trại là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chuồng nuôi vịt trời hiệu quả và thu lãi khủng qua các bài viết dưới đây. Bà con có thể tham khảo bài viết này.

Thiết kế chuồng nuôi

Trong nghề nuôi vịt trời, việc đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật về chăn nuôi sẽ giúp bà con đạt được hiệu quả kinh tế, giảm thiểu rủi ro gây ra dịch bệnh, hoặc giảm thiểu khá nhiều chi phí trong chăn nuôi.

Thiết kế chuồng nuôi

Chia chuồng thành các ô nhỏ

Bạn nên làm chuồng trại thành các ô nhỏ riêng biệt để nhốt những con cùng lứa lại với nhau. Trung bình một ô khoảng 20m2 sẽ nuôi được khoảng 100 con vịt. Sau đó giảm dần vào các tháng tiếp theo. Ô chuồng nuôi được chia làm 3 phần gồm khu ăn uống, khu nghỉ ngơi và khu bơi lội. Khu ăn uống và khu nghỉ ngơi chiếm khoảng 2/3 diện tích chuồng, 1/3 diện tích còn lại sẽ được thiết kế là phần cho vịt bơi lội.

Thiết kế chuồng nuôi

Nền chuồng bà con nên láng nền bằng xi măng để tiện cho việc vệ sinh xịt rửa sau này. Ngoài ra, bà con nên xây dựng hệ thống sập lỗ để khi dọn dẹp chuồng, hệ thống chất thải sẽ theo đường sập lỗ chảy ra ngoài, đảm bảo vệ sinh tốt cho chuồng trại. Phần bơi lội nên đào lỗ sâu khoảng 1m và rộng khoảng 2m, được lót bằng bạt chống thấm và rộng nước vào để vịt bơi lội

Xây tường ngăn

Dù vịt trời đã được thuần hóa tuy nhiên vịt trời vẫn còn bản tính thiên nhiên của nó là có thể bay, bởi vậy khi làm chuồng trại, bà con nên tăng độ cao của vịt trời lên 3m – 3,5m. Tránh tình trạng vịt trời bay nhảy sang chuồng khác – ảnh hưởng đến cách quản lý và chăm nuôi sau này. Bà con có thể rào bằng lưới thép B40 hoặc lưới cước cho phù hợp với tùy mô hình.

Tạo sân chơi râm mát

Cách cơ bản và đỡ tốn kém nhất chính là trồng cây ăn quả kèm theo. Vừa thu hoạch quả vừa tạo được bóng mát cho chuồng. Bà con tránh lựa chọn một số cây dạng thân mềm bởi vịt có thể nghịch phá hỏng nhé.

Những chú vịt trời

Những chú ý khi thiết kế chuồng

Mái chuồng nuôi

Vịt trời biết bay, do vậy khi làm chuồng trại, bà con nên tăng độ cao lên 3m – 3,5m. Tránh tình trạng vịt trời bay nhảy sang chuồng khác – ảnh hưởng đến cách quản lý và chăm nuôi sau này. Chú ý: Có thể quây chuồng, căng kín xung quanh khu chuồng nuôi bằng lưới B40 hoặc lưới cước sao cho phù hợp với địa thế khu trang trại. Bà con cũng có thể trồng một số loại cây ăn quả. Vừa tạo bóng mát cho vịt lại vừa được thu hoạch trái cây.

Khu bơi lội cho vịt trời

Nuôi vịt trời phải có nguồn nước để vịt uống và bơi lội. Nếu không có ao tự nhiên, bà con có thể xây dựng một khu bơi lội kích thước khoảng 3x 1,50m, độ sâu khoảng 20 – 30cm. Chú ý, khu bơi lội cũng phải có lưới cước hoặc lưới vây kín và cao để tránh vịt bay ra ngoài.

Ổ đẻ cho vịt trời

Mật độ nuôi vịt trời tốt nhất là khoảng 2 – 3 con/m2 nền chuồng. Khi nuôi cần chú ý, lót nền chuồng và ổ đẻ bằng rơm khô, cỏ khô, trấu. Đặc biệt cần lót ổ đẻ, phải thay thường xuyên để tránh ẩm mốc. Trong điều kiện ẩm ướt, nấm và vi khuẩn rất dễ phát triển. Ổ đẻ được làm bằng gỗ, tre, tấm cót,… thành từng ô có kích thước 40 x 60 x 40 cm. Trung bình, mỗi ô cho 4 – 6 con mái đẻ.

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm làm chuồng trại chăn nuôi vịt trời. Tùy địa thế và điều kiện bà con có thể xây dựng mô hình phù hợp theo tiêu chí và ý tưởng riêng. Đảm bảo các yếu tố chính trên đây để mang lại kết quả tốt nhất.

Nguồn: Gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *