Kỹ thuật chăn nuôi vịt siêu trứng hiệu quả kinh tế cao

mất:8 phút, 0 giây để đọc.

Nuôi vịt siêu trứng theo hướng chăn nuôi tập trung để đảm bảo phát triển bền vững, hiệu quả cao, đồng thời hạn chế tối đa dịch bệnh thì giải pháp đảm bảo an toàn sinh học cho vật nuôi là một trong những yếu tố quan trọng. Chăn nuôi vịt siêu trứng tập trung là một trong những hướng đi được nhiều bà con nông dân lựa chọn. Vì vịt siêu trứng đem lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời, giống vịt này có sức đề kháng và phát triển tốt. Hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi vịt siêu trứng qua bài viết dưới đây nhé!

Chọn con giống

Chọn con giống

Vịt CV Super M là giống cao sản, thích hợp nuôi thâm canh và bán thâm canh. vịt 75 ngày tuổi đạt trọng lượng 2,8-3,2 kg. Thức ăn tiêu tốn cho  1 kg thịt vịt hơi là 1,8 – 2,0 Kg. Vịt siêu trứng Khakicapell là giống vịt chuyên đẻ trứng của nước Anh. Vịt có thân hình nhỏ, lông màu nâu lợt, mỏ và chân màu xám chì. Vịt bắt đầu đẻ trứng từ 140-145 ngày tuổi. Trọng lượng vịt mái 1,6-1,8 kg/con, vịt trống 2-2,1kg/con.

Sản lượng trứng đạt 260-280 quả/con/năm. Trọng lượng trứng to 65-75g/quả. Trứng chất lượng tốt bán rất chạy trên thị trường nội địa. Nhiều hộ dân đã trở nên thoát đói, giảm nghèo nhờ nuôi giống vịt này. Vịt Triết Giang đạt rất cao 247-258 quả/mái/năm, vịt đẻ bền. Trọng lượng trứng trung bình đạt 61,4g. Khối lượng cơ thể vịt khi vào đẻ nhỏ, vịt mái chỉ nặng 1,08kg và vịt trống nặng 1,14 kg, điều này góp phần giảm chi phí thức ăn/10 trứng.

Tiêu tốn thức ăn/10 trứng trung bình là 2,23kg thức ăn trong điều kiện nuôi tập trung, Đây là giống vịt có thân hình thon, đầu nhỏ, cổ dài, con mái trưởng thành đa số có màu cỏnh sẻ nhạt, con trống cco lông ở đầu xám hoặc xanh đen, cổ có khoang trắng, phần thân có màu nâu đỏ xen lẫn lông trắng, phần đuôi có lông màu xanh đen.

Điều kiện chăn nuôi

Chuồng nuôi

Chuồng trại: Chuồng úm phải thoáng mát, về mùa đông kín gió. tránh gió lùa mưa tạt. Sân chơi có mái che nắng, mưa. Nên có bể tắm cho vịt con, bể xây kích thước 2 x 3m, sâu 0,2 – 0,3m cho 200 con vịt 3 tuần tuổi. Nếu không đào ao, có thể cho vịt tắm trong chậu hoặc trong tấm mủ cao su chứa nước làm bể tắm cho vịt.

Trong tuần đầu, úm lồng để giữ ấm cho vịt, tránh chó, mèo, chuột ăn. Lồng úm đóng bằng tre, khung gỗ kích thước 2 x 1 x 0,5 m, nắp đậy. Đáy và nắp lồng làm bằng lưới sắt. Tránh gió lùa và giữ nhiệt độ ấm cho vịt, trong những tuần đầu.

Nếu không có điều kiện úm lồng, có thể úm trên nền. Nền chuồng lót bằng trấu hoặc rơm khô sạch, lồng úm quây bằng bồ tre, máng ăn, máng uống được bố trí đều. Thường xuyên thay lót chuồng để cho vịt được ấm chân, sạch sẽ và khô lông trong tuần đầu.

Nhiệt độ chuồng nuôi

Dùng bóng đèn điện 75W sưởi ấm và thắp sáng, 2 bóng/lồng úm. Nhiệt độ 1 – 3 ngày đầu là 33 – 340C. Sau đó đến ngày thứ 10 – 14 thì không cần sưởi ấm nữa.

Độ ẩm không khí

Độ ẩm thích hợp 60 -70%, nếu cao rất nguy hiểm cho vịt con, chất độn chuồng phải khô để cho vịt giữ ấm chân và sạch lông.

Mật độ và độ lớn của đàn

Mật độ và độ lớn của đàn

Giai đoạn tuổi Hình thức nuôi Mật độ m2
1 – 10 ngày tuổi Chuồng không sân chơi 32 con
11 – 21 ngày tuổi Nên có sân chơi 18 con
22- 56 ngày tuổi Nên có sân chơi 6 con

Chế độ chiếu sáng: Trong tuần thứ nhất đến tuần thứ hai chiếu sáng 24/24, sau đó là 18/24.

Chọn giống vịt nuôi:

Chọn vịt những con vịt nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, không khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn, nặng bụng… Phân biệt đực, mái để loại bớt vịt đực.

Nhiệt độ, ẩm độ chuồng nuôi

Từ 1 – 3 ngày tuổi: 30 – 320C, từ ngày thứ 4 mỗi ngày giảm 10C cho tới khi đạt 200C.  Ẩm độ thích hợp nhất cho vịt con là 60 – 70%, song ở nước ta ẩm độ trong không khí rất cao 80 – 90%, nhiều lúc lên tới 100%, ẩm độ cao, chuồng ướt, dễ gây cho vịt con cảm nhiễm bệnh rất nguy hiểm. ẩm độ không khí và mật độ vịt con/m2 tỷ lệ thuận, cho nên ẩm độ cao cần hạ thấp mật độ vịt con/m2 nền chuồng. Khi độ ẩm cao cần đảo và cho thêm chất độn khô hàng ngày để giữ cho vịt được ấm chân và sạch lông, cần trang bị quạt thông, bóng đèn để có thể điều chỉnh nhiệt độ và ẩm độ.

Dụng cụ cho ăn

Mẹt tre cho ăn đường kính 0,8 – 1m: 2 chiếc. Máng uống tròn loại 2 lít: 2 chiếc. Máng ăn dài 70cm, rộng 50cm, cao 2cm: 2 chiếc. Máng uống loại 8 lít: 1 chiếc, quây tròn bằng tre dài 4m, cao 0,5 -0,6m: 2 chiếc.

Thức ăn

Nhu cầu dinh dưỡng /kg thức ăn của vịt từ 1 – 56 ngày tuổi chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 – 21 ngày tuổi : Protein thô : 20 %, năng lượng trao đổi : 2.900 kcal. Giai đoạn 22 – 56 ngày tuổi : Protein thô : 17 %, năng lượng trao đổi : 2.900 kcal. Trước khi cho vịt ăn phải dọn máng, quét bỏ những thức ăn thừa, hôi, thối và mốc, cho vịt ăn làm nhiều lần trong ngày để tránh rơi vãi và ôi chua, tách những con nhỏ cho ăn riêng để vịt được đều, quá trình cho ăn cần quan sát lượng thức ăn dư thừa của lần trước để xem nên tăng giảm lượng thức ăn cho phù hợp.

Vịt là loại thuỷ cầm cần rất nhiều nước uống. Nước uống cho vịt phải đảm bảo nước trong sạch và thường xuyên cho vịt uống cả ngày lẫn đêm, với định mức:1 – 7 ngày tuổi: 120 ml/con/ngày. 8 – 14 ngày tuổi: 250 ml/con/ngày. 15 – 21 ngày tuổi: 350 ml/con/ngày.  22 – 56 ngày tuổi: 50ml/con/ngày.

Chăm sóc nuôi dưỡngChăm sóc nuôi dưỡng

Trạng thái đàn vịt cho phép ta đánh giá về sức khoẻ của nó :

– Vịt con phân tán đều khắp chuồng chứng tỏ đàn vịt khoẻ mạnh, thoải mái, nhiệt độ trong chuồng đạt yêu cầu.

– Vịt con dồn đống là do lạnh, nhiệt độ chuồng nuôi thấp.

– Vịt con nằm há mỏ và cánh dơ lên là do nhiệt độ chuồng nuôi quá cao.

– Vịt không chơi hoặc nằm ở khu vực nhất định là chắc chắn có gió lùa.

– Vịt bị bết dính là do chuồng ẩm, chế độ nuôi dưỡng kém.

Kiểm tra sức khoẻ đàn vịt hàng ngày

– Những con vịt ốm yếu cần loại ngay ra khỏi đàn.

– Khi đàn vịt biếng ăn, biếng uống, phân thay đổi phải có biện pháp can thiệp ngay.

Nuôi vịt hậu bị

Giai đoạn hậu bị là giai đoạn từ 56 ngày tuổi đến khi bắt đầu đẻ, trong suốt thời gian này vịt phát triển dưới điều kiện tự nhiên. Vịt nuôi thức ăn hạn chế, cả số lượng và chất lượng làm sao đạt trọng lượng ở mức yêu cầu giống để đảm bảo có năng suất đẻ trứng cao trong giai đoạn sinh sản. Vịt đực và mái được nuôi chung một đàn.

Kiểm tra sức khoẻ đàn vịt hàng ngày

Phòng bệnh

ÄPhải thực hiện nghiêm túc đầy đủ luật lệ về công tác phòng trừ dịch bệnh. Phải có hàng rào bao quanh cơ sở chăn nuôi, trước cửa phòng nuôi phải có hố khử trùng bàng Formanlin hoặc vôi bột. Những người không có trách nhiệm với đàn vịt không được phép vào ra khu vực chăn nuôi. Công nhân chăn nuôi, cán bộ kỹ thuật phụ trách và bác sỹ thú y trực tiếp mới được vào chuồng nuôi. Người tham quan phải được phép hướng dẫn của bác sỹ thú y, khi vào tham quan phải có ủng và mặc quần áo bảo hộ thú y. Trong chuồng nuôi phải thực hiện tất cả vào nuôi và tất cả bán ra, trong chuồng nuôi chỉ nên có 2 đàn cách nhau 2 – 5 ngày tuổi.

Tiêm phòng dịch tả phải làm nghiêm túc : sau 15 ngày tuổi, sau 45 ngày tuổi nên tiêm nhắc lại, sau đó cứ 6 tháng tiêm 1 lần. Từ 2 – 3 tháng nên dùng kháng sinh đề phòng các bệnh Salmonella, tụ huyết trùng và các bệnh khác tuỳ theo thời tiết và tình trạng sức khoẻ đàn vịt.

Thu nhặt trứng

Trước khi vịt đẻ 2 tuần bố trí có ổ đẻ trong chuồng nuôi, chất độn ổ đẻ phải được thay thường xuyên hàng tuần, trứng thu nhặt vào buổi sáng sớm từ 6 – 7 giờ sáng. Sau khi nhặt trứng tiến hành chọn loại trứng. Trứng ấp phải được khử trùng ngay sau khi nhặt trứng bằng dung dịch khử trùng.

Nguồn: Traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *