Làm thế nào để gà mẹ bỏ ấp trứng hiệu quả nhất?

mất:3 phút, 41 giây để đọc.

Đối với những người nuôi gà đẻ, chắc chắn họ không muốn gà nở quá lâu phải không? Thời gian ấp càng lâu thì năng suất trứng của gà càng kém. Hiện nay trong quá trình chăn nuôi bà con thường gặp phải tình trạng gà đẻ thường hay ấp trứng dài khiến năng suất đẻ trứng kém đi. Thế nên, trong bài viết này, Lao Động Ngày Mới sẽ hướng dẫn cách giúp gà đẻ liên tục bỏ giai đoạn ấp tự nhiên để nâng cao hiệu quả khi sử dụng máy ấp trứng. Các bạn cùng dõi theo bài viết này nhé.

Giai đoạn đẻ và ấp của gà

– Giai đoạn đẻ trứng kéo dài khoảng 15-20 ngày, số lượng trứng trung bình khoảng 14,5 quả trứng/ 1 mái. Ngày nào gà mái mẹ cũng đẻ nhưng cứ 3 – 5 quả chúng lại nghỉ cách một ngày. Trường hợp đó người xưa gọi là trật đẻ.

– Giai đoạn ấp kéo dài khoảng  21 ngày. Cho dù bà con có thu gom trứng đưa ấp máy thì gà mẹ vẫn vào ổ ấp, dân ta gọi là ấp bóng.

– Giai đoạn nuôi con kéo dài khoảng 30 ngày

Ngày nay người chăn nuôi theo mô hình nuôi gà đẻ trứng. Hoặc gà giống đều mong muốn gà đẻ liên tục để có trứng bán hoặc có nhiều gà con nở cùng một đợt để xuất bán; ta thường gom trứng để ấp máy. Chính vì thế cần có biện pháp để gà mẹ không ấp bóng. Các phương pháp sau đây sẽ giúp bà con.

Giai đoạn đẻ và ấp của gà

Phương pháp giúp gà bỏ ấp hiệu quả

Tách ổ đẻ với gà ấp theo cách truyền thống

– Nhốt gà mái vào lồng sau khi đẻ, và tuyệt đối không cho tiếp xúc với ổ đẻ. Bổ sung khẩu phần cho ăn lúa mầm, rau xanh.

– Cách thủ công nhất là chặn tổ lại, cứ gà mẹ vào ấp thì cứ xua ra.

Phương pháp giúp gà bỏ ấp hiệu quả

– Treo ổ: đây là một phương pháp chữa mẹo. Tuy tính khoa học không cao nhưng cũng nhiều người áp dụng nên cũng đưa ra để mọi người tham khảo. Khi gà vào ổ muốn ấp, các bạn đem ổ treo lên cao; gà thấy ổ bị treo lên sẽ không muốn ấp tiếp nữa. 

– Nhốt chung với gà trống: nhốt gà mái mái chung với gà trống đồng thời cho ăn bổ sung lúa mầm, rau xanh, giá đỗ. Và tuyệt đối không có lại gần ổ đẻ sẽ giúp gà mái quên ấp hơn. Điều này khá dễ hiểu vì tách gà khỏi ổ và nhốt chung gà trống vài ngày sẽ khiến gà mái không có điều kiện ấp và quên ấp nhanh hơn..

Tách ổ đẻ với gà ấp bằng các cách khác

– Kích thích hóc môn: Theo nhiều nghiên cứu cho rằng thì việc cho gà phơi nắng sẽ giúp tuyến yên tiết ra các hóc môn; giúp gà nhanh đẻ hơn, đẻ nhiều và đẻ đều hơn. Khi bạn muốn cho gà không ấp trứng nữa; cũng có thể áp dụng cách này để cai ấp cho gà. 

– Mỗi lần gà mẹ vào ổ ấp, bà con bắt đem nhúng nước khoảng 5 phút và 2 lần /ngày, kéo dài trong 3 -5 ngày. Sau đó nhốt vào nơi có ánh sáng. Bổ sung dinh dưỡng và Vitamin ADE trong khẩu phần ăn hàng ngày cho gà để gà quên ấp.

– Buộc cánh gà mái: một số trường hợp nuôi gà dùng cách buộc cánh gà lên để gà không xòe cánh ra được nữa. Khi gà không xòe được cánh ra sẽ không thể có tư thế ấp tốt và khi đó gà sẽ dần không muốn ấp nữa. Bạn dùng dây vải buộc cánh gà mẹ vào để chúng không xoè ra ấp trứng được.

– Thay đổi thức ăn: khi gà ấp trứng cần cho gà ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, chậm tiêu hóa. Còn khi muốn gà quên ấp thì có thể cho gà ăn các thức ăn giàu protein và cho ăn thêm rau xanh sẽ giúp gà bỏ ấp nhanh hơn.

Đây là những cách giúp gà bỏ ấp mà người xưa đã áp dụng và mang lại hiệu quả, tuy nhiên không phải thành công 100%.  Chính vì vậy, bà con cần kiên nhẫn áp dụng để mang lại hiệu quả.

Nguồn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *