Mẹo nuôi gà đá sung sức, bền bỉ khi ra trận

mất:8 phút, 22 giây để đọc.

Gà đá khi đủ các điều kiện để ra thi đấu luôn luôn đòi hỏi các yếu tố quan trọng về thể trạng, ngoại hình mà còn về các kỹ năng ra đòn, chịu đòn của chúng. Do vậy, người nuôi gà chọi thi đấu cần trang bị một phương pháp nuôi gà đá sung sức, mau có lực ngay từ lúc còn nhỏ. Cách nuôi gà đá mau có lực sẽ là một trong những thứ cần thiết để có thể hạ gục được các đối thủ trong các trận chiến cam go.

Từ đó mang lại cho chủ nhân của chúng những phút giây giải trí, thư giãn thoải mái nhất nhất có thể. Muốn gà đá có lực tốt thì chúng ta cần có một chế độ chăm sóc gà một cách hợp lý nhất. Kết hợp với việc quan trọng là tuyển chọn con giống tốt; thì bạn sẽ rất lợi thế trong việc nuôi gà đá đó nhé!

3 cách nuôi gà đá sung sức

Để chiến kê khi lâm trận với một phong độ tốt nhất có thể thì cần đảm bảo được chú gà chiến của mình có các yếu tố thể lực, có sức bền và khả năng chịu đòn. Điều đó sẽ tùy vào rất nhiều vào yếu tố luyện tập và chế độ dinh dưỡng. Dưới đây là cách nuôi gà đá sung sức, có lực hiệu quả cao nhất được nhiều người nuôi gà có giàu kinh nghiệm chia sẻ và xác minh.

Kỹ thuật vần gà lấy hơi

Hướng dẫn cách nuôi gà đá sung sức theo 3 tiêu chí

Vần gà là phương pháp quan trọng nhất, là cách rèn luyện thể lực tốt nhất giúp săn chắc cơ thể. Đồng thời, giúp cho các chiến kê quen với việc thi đấu trước khi lên đấu trường. Kỹ thuật vần gà gồm có 3 công việc chính:

Vần đòn, vần hơi: Là cách sử dụng hai gà chiến có cùng chạng gà, được quấn cựa và thực hiện cách bịt mỏ vần hơi gà chọi để đỡ bị chạm chân chạm mỏ. Rồi cho chúng quần nhau theo hồ với thời gian được tăng dần theo các kỳ vần. Cách làm này sẽ giúp cho gà nâng cao kỹ thuật áp sát đối thủ. Với cách nuôi gà đá mau có lực ở kỹ thuật vần sẽ gồm có 4 kỳ vần đòn và 3 kỳ vần hơi.

Vần gà với người: Phương pháp này còn được gọi là phương pháp tập bộ, là cách để rèn luyện thủ thế và tấn công. Được thực hiện với người nuôi. Cách vần gà chọi tơ nên thực hiện cách vần người này sẽ hiệu quả và an toàn hơn.

Sử dụng lồng tập lực cho gà

Gà chạy bôi, chạy lồng: cách luyện tập làm săn chắc cơ thể, các cơ đùi và rèn luyện sức bền. Cách làm sẽ dùng 2 gà chiến, một con trong bội, một con ngoài bội để cho gà chạy quanh lồng. Sao cho hai con gà đều không chạm mỏ vào nhau để tránh bị thương trong quá trình chạy bội. Cách này còn được gọi là sử dụng lồng tập lực gà đá bền bỉ.

Lưu ý: Kỹ thuật vần tốt nhất nên áp dụng trên gà từ 7 tháng tuổi trở lên còn gà chọi 2 tháng tuổi thì không nên vần hơi dễ làm hỏng gà. Trong cách tập luyện cho gà chọi thì cường độ sẽ thay đổi theo độ tuổi của gà. Thời gian tập và các bài tập sẽ từ thấp đến cao. Từ dễ đến khó để cho gà thích nghi dần dần.

Phương pháp vào nghệ kết hợp om chườm trong cách nuôi gà có lực

Phương pháp vào nghệ kết hợp om chườm trong cách nuôi gà có lực

Khả năng chịu đòn tốt sẽ làm tăng lợi thế cho gà chiến trong thi đấu. Tuy nhiên, ngoài việc luyện tập để tăng cường sức bền, thể lực thì một làn da dày sẽ hỗ trợ được rất lớn. Để da dày và có màu đỏ đẹp thì cách duy nhất là dùng phương pháp vào nghệ kết hợp với om chườm.

Nguyên liệu dùng trong vô nghệ

 • Nghệ tươi
 • Phèn chua
 • Xuyên khung và long lão
 • Rượu trắng 45 độ

Các nguyên liệu ở trên sẽ được ngâm chung trong bình thủy tinh trong 1 tháng rồi mới đem sử dụng.

Vào nghệ cho gà tập trung vào các vị trí như mặt, đầu, cổ, lưng, cánh, vai, ngực, hốc nách, gần mông hoặc gầm bụng. Nên tránh vô nghệ quá nhiều ở phàn khoeo gối để tránh tình trạng cứng xương, đá khó. Vào nghệ là một cách làm cho gà chọi săn chắc, giảm các phần mỡ thừa, tăng cơ để có một cơ thể dẻo dai, chống chọi đòn tốt.

Sau 6 giờ sẽ thực hiện công việc ra nghệ lần 1 cho gà bằng nước chè tươi hoặc nước ngải cứu. Sau 4 giờ tiếp theo ra nghệ lần 2 và tiến hành cho gà tập quay thóc. Cuối cùng đến ra nghệ lần 3 thì gà được om nước chè tươi. Và phun tắm với rượu hoặc nước sôi để nguội để kết thúc quá trình vào – ra nghệ. Nói tóm lại trong cách nuôi gà chọi săn chắc. Thì không thể thiếu được quá trình om bóp bằng rượu nghệ và ra nghệ bằng nước chè tươi.

Tại sao cần om bóp gà thường xuyên?

Om bóp gà thường xuyên

Thường xuyên om bóp gà bằng các bài thuốc dân gian và kinh nghiệm của người sử dụng. Việc om bóp thường xuyên vừa giúp da gà đỏ hơn; dày hơn mà còn đảm bảo gà không bị mốc. Việc gà chọi bị mốc là ác mộng của khá nhiều người nuôi gà. Có thể om bóp gà bằng các bài thuốc như ngâm nước nóng với nước nghệ, quế và rượu. Tiến hành om bóp vào mỗi buổi sáng sớm để tăng thêm tính hiệu quả cho gà.

Vào nghệ quan trọng như thế nào?

Vào nghệ là một trong những công đoạn quan trọng trong cách nuôi gà đá có lực. Gà được săn chắc, có sức chịu đòn cao và công lực phát ra nặng hay không sẽ phụ thuộc chủ yếu vào công đoạn này.

Vô nghệ cho gà đá cựa sắt là bước không thể thiếu trước và trong khi cho gà tham gia cuộc chiến. Biết được cách vô nghệ cho gà đá cựa sắt giúp cho da gà đỏ đẹp, nhanh nhẹn. Làm cho da dày hơn, dẻo dai, độ đàn hồi cao, chịu đòn tốt. Đối với gà bị thương do đá hoặc vần, vào nghệ giúp nhanh lành vết thương hơn. Ngoài ra, vào nghệ còn có tác dụng giảm cân; giúp thịt săn chắc khi gà đá cựa sắt bị thừa cân.

Lưu ý:

 • Đối tượng vào nghệ: Chỉ nên vô nghệ cho gà đá cựa sắt từ 12 tháng tuổi trở lên, khỏe mạnh. Gà đá cựa sắt thừa cân khi vào nghệ cho thêm chút phèn chua cho nhanh tan mỡ.
 • Không nên vào nghệ với trường hợp: Gà còn non dưới 12 tháng tuổi; gà không khỏe mạnh; ốm hoặc mới ốm dậy hoặc mới bị vần, đá quá đau.
 • Nếu gà mới vần nhưng không vần sâu có thể vào nghệ luôn.
 • Gà sổ lần đầu hoặc lần 2 không cần vào nghệ, nếu vào chỉ vào một lớp mỏng và xả nghệ ra ngày hôm sau. Gà sổ lần 3 cho nghệ đậm hơn và có thể xả sau 2 ngày.
 • Hạn chế cho gà ăn no trước khi vào nghệ vì khi vào nghệ gà sẽ khó tiêu hơn bình thường.

Chế độ dinh dưỡng giúp nuôi gà đá sung sức, mau có lực

Cách nuôi gà chọi có lực thì không thể thiếu chế độ dinh dưỡng. Vì khẩu phần ăn giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng khả năng chịu đòn và lực đá để phục vụ cho quá trình luyện tập và thi đấu. Thông thường, đối với gà đá các loại thức ăn công nghiệp chỉ sử dụng khi mới nở. Sau quá trình đó thì thay hoàn toàn bằng các thức ăn được kể dưới đây:

 • Thóc, lúa được đãi sạch và phơi khô (Cách ngâm thóc cho gà ăn tuyệt đối không được ngâm qua đêm)
 • Rau xanh: rau muống, xà lách, giá đỗ
 • Sâu superworm hoặc dế
 • Thịt bò, cá chép
 • Lươn, trạch nhỏ
 • Một số loại vitamin A, C, K

Lưu ý trong cách nuôi gà thịt, gà đá hiệu quả

Dinh dưỡng của cách nuôi gà đòn có lực càng chất lượng bao nhiêu thì gà càng có lực sớm bấy nhiêu. Ngoài ra, nên cập nhật thường xuyên các kỹ thuật nuôi gà đá mới. Để biết được cách tăng thể lực cho gà chọi. Và tập luyện cho gà chọi theo từng độ tuổi khác nhau cho phù hợp. Bên cạnh đó nên cho ăn thêm tỏi vừa là một cách chữa gà không chịu ăn. Vừa giúp gà tiêu hóa tốt và chống chịu lại một số bệnh liên quan đến đường hô hấp khi thời tiết thay đổi.

3 tiêu chí trong cách nuôi gà đá mau có lực giúp cho các chiến kê luôn dũng mãnh; bền bỉ, có khả năng chịu đòn tốt. Ngoài ra, thì việc làm đó còn khiến cho gà dễ thích nghi với môi trường thi đấu và luyện tập khắc nghiệt nhất. Đặc biệt trong quá trình luyện tập cũng cần chú ý đến việc phòng; tránh một số bệnh tật làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

Nguồn: thuviensach.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *