Mô hình nuôi cá “sông trong ao” – Bạn đã biết?

mất:4 phút, 42 giây để đọc.

Hiện nay, nuôi cá theo hình thức nuôi cá “sông trong ao” đã được nhiều người dân làng chài tại các tỉnh thành phía Bắc áp dụng. Với hình thức nuôi cá này không những giúp tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường mà còn hạn chế dịch bệnh, tiết kiệm chi phí. Kỹ thuật nuôi cá theo mô hình “sông trong ao” trở thành mô hình điển hình giúp bà con có thể tham quan học hỏi kinh nghiệm về chăn nuôi cá sạch theo công nghệ mới.

Mô hình ứng dụng công nghệ nuôi cá “sông trong ao” là một hệ thống bể nuôi cá với thiết kế khá đặc biệt. Tại đầu mỗi bể cá, có thiết kế các hệ thống ống dẫn thổi khí liên tục tạo nên dòng chảy như ở các sông suối tự nhiên. Mô hình này còn có đáy thảm bê-tông cứng, có máy tạo sóng, máy quạt nước. bảo đảm đủ điều kiện sống thuận lợi cho cá. Đây còn được đánh giá là có hệ số sử dụng thức ăn giảm, tỷ lệ rủi ro dịch bệnh thấp và cho hiệu quả cao.

Qua bài viết sau đây, chúng tôi – Lao động ngày mới  hy vọng bạn có thể “bỏ túi” phương pháp nuôi cá với mô hình “sông trong ao” và áp dụng thành công.

Điều kiện để nuôi cá theo hình thức “sông trong ao”

Diện tích ao phù hợp để áp dụng hình thức “sông trong ao” từ 7.000 – 20.000 m2, độ sâu ao từ 2 – 2,5 m.

Khu nuôi chủ động nguồn điện (có điện 3 pha hoặc máy phát điện).

Nhân sự quản lý phải có trình độ và được đào tạo.

Đầu tư đồng bộ các thiết bị ngay từ đầu.

Thiết kế bể nuôi cá trong ao

Thiết kế bể nuôi cá trong ao

Thiết kế diện tích bể nuôi

Kích thước ao quy định kích thước bể nuôi. Do vậy, trước tiên, cần tính toán chính xác thể tích nước trong ao (dài x rộng x sâu). Lưu ý độ sâu của ao không đồng đều. Khi đã xác định được thể tích ao sẽ tiến hành tính thể tích của bể và số lượng bể cần xây cho phù hợp. Thông thường, tỷ lệ thể tích bể nuôi tương ứng 2,5% thể tích ao.

Nếu ao có diện tích 10.000m 2, có thể xây 2 bể nuôi, mỗi bể có diện tích 125 m2 (dài 25 m, rộng 5m).

Lắp đặt thiết bị

Nguyên lý hoạt động của hình thức “sông trong ao” là tạo dòng chảy liên tục trong ao. Vì vậy, người nuôi cần lắp các máy thổi khí đầu bể để tạo dòng chảy liên tục về phía cuối bể. Cuối bể có tường chắn để giữ phân cá và có hệ thống hút phân ra ngoài nhằm hạn chế ô nhiễm nước ao nuôi. Hai đầu bể có lưới chắn để cá không ra ngoài ao.

Sau khi hoàn thành lắp đặt các thiết bị, tiến hành thau rửa và vận hành thử. Nếu thiết bị hoạt động tốt, cho nước vào và tiến hành thả cá.

Thả cá

Để tối ưu hóa sản lượng và tái đầu tư cần tính toán chính xác cơ cấu cá thả trong mỗi bể. Nên chọn cá cỡ giống lớn. Đối tượng nuôi thường là cá chép; cá trắm, cá diêu hồng, cá rô phi, cá lăng, cá trắm đen… theo hình thức nuôi đơn.

Bên ngoài bể thả thêm cá mè hoa để cá ăn phù du giúp lọc nước sạch hơn.

Quản lý bể nuôi

Trong quá trình nuôi không cần thay nước, chỉ bổ sung lượng nước bốc hơi. Không cần phải tháo cạn ao để vét bùn, khử trùng, phơi khô khi kết thúc vụ nuôi.

Lưu ý khi áp dụng mô hình nuôi cá theo hình thức “sông trong ao”

Quản lý bể nuôi

– Tham quan học tập các mô hình thành công trước khi triển khai.

– Chuẩn bị đủ cơ sở vật chất (đất, vốn) và kỹ thuật, kinh nghiệm và lòng nhiệt tình, say mê.

– Làm từ nhỏ đến lớn, khi có kỹ thuật kinh nghiệm mới mở rộng.

– Ghi chép sổ nhật ký hàng ngày để hạch toán hiệu quả kinh tế, truy xuất nguốn gốc và rút kinh nghiệm cho vụ sau.

– Không có mô hình hoàn hảo nên phải chủ động, sáng tạo cho phù hợp với điều kiện của mình.

Kết luận

Để áp dụng được mô hình này, cần có diện tích mặt nước lớn, khoảng 5.000 m2. Vì vậy, các hộ có diện tích nhỏ, manh mún, sẽ không áp dụng được. Mặt khác, mô hình còn đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn (khoảng 150 triệu đồng/bể); cơ sở vật chất đầy đủ, nguồn điện ổn định, và phải có máy phát điện dự phòng. Ðồng thời, đây cũng là mô hình áp dụng công nghệ cao, thiết bị vận hành liên tục; quản lý môi trường khá phức tạp.

Do đó, cần người có trình độ nhất định và quản lý, vận hành, chăm sóc nuôi dưỡng. Các ngành chức năng cần tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ với nhiều chính sách ưu đãi dành cho các hộ tham gia như: Hỗ trợ theo hình thức sau đầu tư; kinh phí mua cá giống và mua vật tư (chế phẩm xử lý môi trường, thuốc phòng chữa bệnh); hỗ trợ tập huấn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cho mô hình này được phát triển hơn.

Nguồn: kithuatnuoitrong.edu.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *