Mô hình nuôi lươn giống ở Long An đang mang lại giá trị kinh tế cao

mất:3 phút, 31 giây để đọc.

Lươn giống là nguồn thủy sản có nguồn gốc tự nhiên mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân các tỉnh khi vực miền Tây, trong đó có Long An. Một nông dân ở Long An đã áp dụng mô hình nuôi lươn giống không bùn công nghệ cao để sản xuất lươn giống với số lượng lớn để xuất ra thị trường. Mô hình này bước đầu đã đem lại thu nhập khả quan cho người nuôi và hứa hẹn sẽ có nhiều triển vọng trong tương lai, hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu sâu hơn về mô hình này nhé!

Mô hình góp phần mở ra hướng đi mới cho nhiều nông dân

Hàng năm, đồng ruộng ở các huyện ở tỉnh Long An đều phải chịu ngâm lũ vài tháng. Và người dân đã tận dụng cơ hội vàng này để khai thác thủy sản tăng thêm thu nhập. Trong đó có đánh bắt lươn đồng. Thế nhưng, thời gian gần đây, nguồn lươn giống và cả lươn thịt trong tự nhiên không còn dồi dào như trước đã ảnh hưởng đến thu nhập của người dân vùng lũ. Nhận biết được điều này, một nông dân ở Long An đã triển khai mô hình nuôi lươn giống nhân tạo.

Mô hình góp phần mở ra hướng đi mới cho nhiều nông dân

Mô hình này góp phần mở ra hướng đi mới cho nhiều nông dân đang có ý định chuyển đổi từ cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang những loại mang giá trị kinh tế cao hơn. Điển hình là trại lươn giống Thiên Phú của anh Nguyễn Đăng Thuyết, ngụ phường 1, TP.Tân An, tỉnh Long An.

Vài năm trước, anh Thuyết có đi học hỏi và thử nghiệm với mô hình nuôi lươn không bùn công nghệ cao. Thực hiện theo hình thức tuần hoàn nước khép kín. Theo đó, anh bắt đầu tận dụng diện tích trống sau vườn để xây dựng các hồ nuôi lươn. Đồng thời, đầu tư máy bơm nước công suất lớn; bồn chứa nước và hệ thống lọc. Riêng về kỹ thuật nuôi, anh nghiên cứu bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho thức ăn. Thay vì chỉ mua thức ăn được chế biến sẵn.

Chi tiết mô hình

Theo anh Thuyết: Hệ thống tuần hoàn khép kín sẽ làm cho môi trường nuôi lươn ổn định. Hạn chế được mầm bệnh bên ngoài và giảm công chăm sóc. Bình quân 100 m2 có thể nuôi được 10.000 con lươn. Lươn nuôi từ 9 – 10 tháng xuất bán với giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận trên 100 triệu đồng. Gần đây, anh Thuyết thiết kế 20 m2 để ương lươn bột thành lươn giống bằng hệ thống nước tuần hoàn khép kín.

Đến nay, hàng tháng anh Thuyết bán ra thị trường 100.000 con lươn giống. Với giá bán 7.000 đồng/con. “Ươm lươn giống và nuôi lươn thương phẩm không mất nhiều thời gian. Ở thành phố cũng nuôi được vì không chiếm nhiều diện tích, công chăm sóc. Người nuôi chỉ cần dành khoảng 1 giờ/ngày cho 100 m2 lươn thương phẩm. Từ việc cho ăn đến vệ sinh chuồng trại”. Anh Thuyết cho biết.

Ý định mở rộng mô hình

Ý định mở rộng mô hình

Hiện nay, anh Thuyết đang nuôi thử nghiệm 150 cặp lươn giống bố mẹ để tự tạo nguồn lươn bột. Thay vì phải mua từ các trại giống khác. Qua tham quan thực tế cho thấy mô hình nuôi lươn không bùn mang lại hiệu quả kinh tế khá tốt nếu có nguồn giống tốt và chăm sóc lươn đúng kỹ thuật. Hy vọng sau đợt tham quan, bà con nông dân của thành phố Tân An học tập được nhiều vấn đề cần thiết để có thể nuôi lươn như một trong những đối tượng thủy sản có nhiều triển vọng phát triển phù hợp với các xã ngoại vi thành phố Tân An theo định hướng phát triển nông nghiệp ven đô.

Hy vọng bài viết của Lao động ngày mới đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Nguồn: thuysanvietnam.com.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *