Nắm giữ phương pháp phòng bệnh vịt giảm đẻ để áp dụng cực hay

mất:7 phút, 12 giây để đọc.

Các hộ nuôi vịt đều chia thành hai mục tiêu chính là nuôi lấy thịt hoặc nuôi lấy trứng. Các hộ chăn nuôi lấy trứng sẽ đặc biệt quan tâm đến căn bệnh giảm đẻ ở vịt vô cùng nguy hiểm và có khả năng đe dọa trực tiếp tới năng suất thu hoạch trứng của bà con. Căn bệnh này cũng lây lan nhanh chóng cho cả đàn thông qua đường hô hấp và ăn uống. Hãy tưởng tượng mà xem nếu một cá thể bị dính loại virus gây bệnh này, sau đó lây sang cả đàn vịt và tỉ lệ đẻ trứng của cả đàn giảm xuống nhanh chóng thì đã đủ chứng minh nó là kẻ thù số một đối với những hộ nuôi vịt lấy trứng rồi. Cách phòng bệnh giảm đẻ cho vịt cũng được bà con đặc biệt chú ý nhiều hơn.

Tầm hơn chục năm về trước loại bệnh này đã bùng nổ ở các nước bạn gây thiệt hại vô cùng lớn, thế nên công tác phòng chống bệnh hiện nay cho các hộ chăn nuôi là cực kì cần thiết và đúng đắn. Hãy theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ngay cho các bạn biện pháp phòng bệnh vịt giảm đẻ cực nguy hiểm này ngay sau đây.

Sơ lược về bệnh giảm đẻ

Từ tháng 4 năm 2010, một loại bệnh mới đã bùng phát trên vịt ở Trung Quốc, gây thiệt hại lớn cho vịt đẻ và vịt thịt. Bệnh này cũng đã nổ ra ở Mã Lai năm 2012 và năm 2013, bệnh đã xuất hiện ở Thái Lan (Su et al., 2011; Liu et al.,2013; Thontiravong A. et al., 2013). Hiện nay ở nước ta cũng đã xảy ra dịch bệnh này trên những đàn vịt thịt khoảng 30 ngày tuổi và gây thiệt hại đáng kể cho người chăn nuôi.

Thông tin về bệnh

Nguyên nhân gây bệnh giảm đẻ

Kể từ những ca bệnh đầu tiên, vi-rút gây bệnh chưa được biết rõ và chỉ định tạm thời là vi-rút Tembusu. Mãi đến năm 2013, nhiều nhà khoa học đã phân tích toàn diện và chi tiết trình tự bộ gen của vi-rút, tính kháng nguyên và khả năng miễn dịch chống lại vi-rút đã khẳng định vi-rút gây bệnh cho vịt ở Trung Quốc là một loài vi-rút mới, khác biệt với vi-rút Tembusu. Được đặt tên là vi-rút gây hội chứng giảm đẻ trên vịt (Duck egg drop syndrome virus), viết tắt là DEDSV, thuộc họ Flaviviridae, chi Flavivirus (Liu et al., 2013; Zhang et al., 2017).

Đặc điểm dịch tễ của bệnh

Vật chủ mang mầm bệnh Flavivirus bao gồm muỗi, gà, vịt, ngỗng, chim bồ câu và chim sẻ (Zhang et al, 2017). Mặc dù gia cầm được cho là vật chủ tự nhiên của Flavivirus, nhưng vi-rút này cũng đã gây bệnh cho ngỗng, gà, vịt.

Lứa tuổi mắc bệnh: Người ta đã gây bệnh thực nghiệm bằng cách tiêm truyền mầm bệnh cho vịt, kết quả cho thấy vịt 1 tuần tuổi xảy ra bệnh nặng nhất, kế đến là vịt 3 tuần tuổi, vịt 7 tuần tuổi bị bệnh nhẹ hơn. Ghi nhận những ca bệnh xảy ra ngoài thực tế ở Mã Lai, Thái Lan cũng như ở nước ta, cho thấy bệnh thường xảy ra cho vịt từ 3 tuần tuổi trở lên và ở vịt đang đẻ trứng (Hoshino et al., 2009; Kono et al., 2000; Vaidya et al., 2012, Li et al., 2015).

Con đường lây truyền của bệnh giảm đẻ ở vịt

Flavivirus được truyền do muỗi đốt và gây bệnh cho vịt. Sau đó vịt bệnh bài thải mầm bệnh ra bên ngoài và lây truyền cho vịt khỏe do tiếp xúc trực tiếp, do thức ăn, nước uống có nhiễm mầm bệnh hoặc lây qua đường không khí. Cũng có thể lây nhiễm do chim, vì chim sẻ và những loài chim di trú  là vật chủ mang mầm bệnh (Yan et al., 2011;Liu et al., 2012; Thontiravong. et al.,2015; Li et al., 2015).

Chăn nuôi vịt

Thực nghiệm cho thấy vi-rut có thể truyền từ vịt bệnh sang vịt khỏe bằng đường không khí. Đặc điểm chung của lây truyền trực tiếp là bệnh bùng phát đột ngột, lây lan nhanh và tỷ lệ mắc bệnh cao. Số liệu ghi nhận thực tế dịch bệnh ở Trung Quốc phù hợp với giả thuyết này (Li et al., 2015).

Triệu chứng của bệnh

 • Những vịt bị nhiễm bệnh có biểu hiện sốt, giảm ăn đột ngột, lờ đờ.
 • Vịt nuôi thịt chậm lớn, vịt đẻ sụt giảm nghiêm trọng sản lượng trứng.
 • Vịt nằm lật ngửa, tê liệt chân và cánh nên dễ bị dẫm đạp và chết.
 • Tiêu chảy màu xanh xám.
 • Khi bệnh tiến triển, các dấu hiệu thần kinh biểu lộ rõ hơn như vịt có dáng đi khó khăn hoặc không thể đi lại được.

Tỷ lệ mắc bệnh thường cao (lên tới 90%). Tỷ lệ tử vong rất biến động, ghi nhận ở Mã Lai và Thái Lan đôi khi lên tới 30% hoặc cao hơn. Tùy thuộc vào vệ sinh, chăm sóc, các biện pháp điều trị hỗ trợ hoặc do bị nhiễm vi khuẩn thứ phát nặng.

Giảm đẻ từ 20 – 60% và đôi khi lên tới 90% chỉ trong vòng 5-10 ngày.

Bệnh tích của bệnh giảm đẻ

 • Xuất huyết buồng trứng nghiêm trọng, viêm buồng trứng, các nang noãn bị vỡ.
 • Viêm phúc mạc cũng được nhìn thấy ở một số vịt bị bệnh.
 • Lá lách sưng to, viêm não, xuất huyết,viêm nội tâm mạc.

Những thay đổi ở các cơ quan khác như viêm thận, viêm phổi, cũng đã được báo cáo (Yang J, et al.2013;Lyet al., 2019).)

Chẩn đoán bệnh

 • Dựa vào triệu chứng lâm sàng và bệnh tích để nghi ngờ bệnh
 • Xét nghiệm để tìm kháng thể đặc hiệu trong huyết thanh của vịt bệnh ở phòng thí nghiệm.

Đàn vịt

Cách điều trị bệnh giảm đẻ

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị, nhưng phải điều trị triệu chứng và hỗ trợ sức đề kháng cho vịt.

Trước hết phải dùng thuốc giải độc gan thận và hạ sốt trước 1-2 ngày bằng các thuốc BIO-HEPATOL B12, BIO-PARA C.

Sau đó tùy theo triệu chứng nghi ngờ phụ nhiễm để cấp kháng sinh:

 • Nghi phụ nhiễm bệnh tụ huyết trùng thì sử dụng BIO-FLOR+DOXY WSP.
 • Phụ nhiễm E.coli thì dùng BIO-AMCOLI PLUS.
 • Nhiễm trùng huyết do Riemerella anatipestifer thì sử dụng BIO-CEFTRI-BACTAM hoặc BIO-CEPTIOFUR. Đồng thời cấp thêm BIO-ELECTROLYTES để cấp bù chất điện giải và chống mất nước.
 • Ở những vịt đã hồi phục thì cấp men vi sinh như BIO-LACTAZYME hoặc BIOTIC.

Phương pháp phòng bệnh giảm đẻ cho vịt

Đối với đàn vịt

– Phải tuân thủ qui trình vắc-xin phòng bệnh đầy đủ cho đàn vịt.

– Cho ăn thức ăn cân bằng chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ vitamin.

– Khi thời tiết thay đổi, phòng các bệnh nhiễm khuẩn bằng cách trộn kháng sinh vào thức ăn hoặc nước uống. Thuốc chống stress như BIO-ANTI-STRESS, BIO-VITAMIN C 10%.

– Ngăn ngừa muỗi tiếp xúc và đốt vịt, ngăn ngừa chim sẻ, chim hoang dã, chuột vào chuồng nuôi.

– Cách ly ngay những vịt bị bệnh ra khỏi đàn. Những vịt bị chết do bệnh nên đốt hoặc chôn sâu với vôi bột để tránh phát tán mầm bệnh.

– Nuôi theo phương thức “cùng vào cùng ra”. Đừng nuôi các loài gia cầm khác nhau trong cùng một trại. Những nơi đang bị dịch bệnh, phải ngưng nhập vịt giống và ngưng tái đàn.

Chỉ nên nuôi 1 loại gia cầm trong trại

Đối với điều kiện xung quanh

– Sát trùng nguồn nước trước khi cho vịt uống bằng thuốc BIODINE hoặc BIOKON.

– Phát quang những bụi rậm, khơi thông cống rãnh. Dùng thuốc diệt muỗi BIO-DELTOX hoặc dùng lưới chống muỗi, chống chim.

– Khi chưa có dịch nên sát trùng chuồng trại 2 lần/tuần, nếu dịch đã xảy ra thì 2 ngày sát trùng một lần. Sát trùng trong chuồng lẫn bên ngoài chuồng. Sát trùng xe cộ, công nhân trước khi vào trại với thuốc sát trùng BIOSEPT hoặc BIO-GUARD.

– Khi đã xuất hết vịt cần dọn khô nền chuồng thật sạch sẽ. Sau đó rửa bằng nước với xà phòng. Để chuồng khô rồi mới phun thuốc sát trùng và để trống chuồng khoảng 1,5 – 2 tháng.

Nguồn: thuoctrangtrai.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *