Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng gà chọi ăn không tiêu

mất:5 phút, 2 giây để đọc.

Gà chọi ăn không tiêu là hiện tượng không hiếm gặp. Tất nhiên khi tình trạng này xảy ra, người nuôi cũng hiểu rằng hệ tiêu hóa của chú gà chọi chắc chắn đang có vấn đề. Lúc này nhiều người nuôi gà chưa có kinh nghiệm sẽ cảm thấy lo lắng và không biết xử lý thế nào. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể sẽ khiến gà bị ốm yếu, không còn giữ được sự sung mãn vốn có. Sau đây là giới thiệu của chúng tôi về nguyên nhân cũng như cách xử lý hiệu quả vấn đề gà chọi ăn không tiêu. Các bạn hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân khiến gà chọi ăn không tiêu

Do chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt không khoa học là nguyên nhân khiến gà chọi ăn không tiêu

Theo các sư kê lão luyện cho hay thì chế độ ăn của gà chọi non gồm 10% cám gạo, 20% bắp, 30% lúa, 20% rau xanh và thịt cá nấu chín. Đây là những nguyên liệu được cho là từ thiên nhiên . Chúng rất lành tính mà bất kỳ loại gà nào cũng có thể ăn được. Bên cạnh đó một bữa ăn tiêu chuẩn trong ngày bao gồm: 0,25kg thóc, 0,1 kg rau và 0,1kg lươn/thịt bò. Ngoài ra, bạn có thể cho gà ăn them giun đất, hoa quả hay thịt. Tuy nhiên thịt phải được chế biến trước.

Cũng trong chuyên mục kiến thức gà chọi, nhiều người chia sẻ họ thường cho gà ăn thóc ngâm trước khoảng 1 đêm. Việc làm này sẽ tạo nạc cho gà, khiến gà không tạo mỡ, cho gà săn chắc. như vậy việc chiến gà đá gà sẽ thanh thoát hơn càng tạo thêm uy lực cho chú gà.

Thức ăn đạm được lựa chọn thường là: lươn, thịt bò, gân bò,… Những thức ăn như ếch, nhái không nên sử dụng vì lượng đạm quá nhiều. Khi tích lũy lâu dài sẽ khiến gà chiến bở hơi, kém bền sức. Đây cũng được các định là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà ăn không tiêu. Vì thế nếu để chứng bệnh này lâu ngày sẽ khiến gà bị đi ngoài, giảm khả năng đá, giảm thị lực và mọi thứ. Sau cùng dẫn đến việc trị bệnh cho gà sẽ khó hơn gấp nhiều lần.

Do môi trường sống

Chế độ ăn của gà cần đảm bảo dinh dưỡng để gà luôn được khỏe mạnh

Ngoài chế độ ăn thì nguyên nhân dẫn đến việc gà ăn không tiêu có thể là do môi trường sống. Bên cạnh việc cho gà một chế độ ăn hợp lý thì việc gà cần có lượng nươc uống đầy đủ cũng là một việc làm cần thiết. Lượng nước cung cấp cho gà chọi hằng ngày cũng nên chia thành hai lần tương tự như khi ăn. Mùa đông có thể bớt nước đi so với mùa hè.

Đặc biệt, lượng nước vào buổi sáng cần nhiều hơn để có thể sớm tiêu hóa thức ăn của ngày hôm trước. Do đó, lượng nước buổi tối có thể ít hơn ban ngày.

Chuồng trại của gà cần được ấm vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè. Lưu ý tránh việc tiếp xúc với gió mùa như thế sẽ khiến gà dễ mắc bệnh.

Vệ sinh chuồng trại hàng ngày để gà không có nguy cơ bị viêm da hay lây nhiễm nhiều căn bệnh khác. Khi được ăn uống đầy dủ và có môi trường sống đảm bảo thì gà chọi sẽ luôn được khỏe mạnh và hạn chế tối đa mắc bệnh.

Triệu chứng nhận biết gà bị chứng ăn không tiêu

Khi bị bệnh ăn không tiêu, gà chọi sẽ tỏ vẻ mệt mỏi và ủ rũ

Một số biểu hiện bà con có thể dễ dàng nhận biết bằng giấu hiệu bên ngoài như: đi ngoài phân có lẫn thức ăn chưa tiêu hóa, gà ủ rũ, mệt mỏi. Khi rờ diều gà bị chướng vì thức ăn không được tiêu hóa. Điều này gây ra thiếu chất dinh dưỡng ở gà. Một số trường hợp có thể dẫn đến sưng diều rất to.

Ngoài ra, một số điểm khác như gà không đứng thăng bằng được đầu. Cổ gà thường ngoặt ra sau, há mỏ. Khi sờ diều gà thường rất cứng hoặc đôi khi cũng rất mềm. Nếu như triệu chứng này quá lấu sẽ có mùi khó chịu từ miệng gà.

Hướng dẫn cách xử lý khi gà chọi ăn không tiêu

Có nhiều cách giúp khắc phục tình trạng gà chọi ăn không tiêu

Một trong những cách nuôi gà chọi chuẩn nhất là chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn của gà và cho gà ăn đúng cách như sau:

– Sáng 5h tập thể dục,om 1 nước ngải cứu phơi nắng tới 10h

– Trưa 11h om 1 nước chè đặc

– Chiều om lại 1 lần bằng nước mát ae lưu ý om trước khi ăn.

Tuyệt đối không cho gà chọi ăn uống linh tinh. Thức ăn chủ yếu là ngũ cốc (thóc, ngô). Bạn cho ăn thóc tẻ sẽ tốt hơn. Lý do vì ngô có thành phần chất béo cao hơn thóc sẽ làm cho gà tích mỡ.

Mỗi lần cho ăn chừng 3/4 diều. Cách 2 ngày ta bổ sung thêm mồi hoặc rau quả vào buổi trưa. Tùy vào thể trạng con gà, cho ăn làm sao tới bữa kế tiếp sờ tay vào bầu diều ta thấy gà đã tiêu hóa hết. Chế độ ăn lúa ngày 2 lần sáng 8h-chiều 4h. Ngoài lúa bổ sung thêm thịt bò,1 lòng đỏ trứng gà. Những thứ này không nên cho ăn vào buổi tối khiến gà dễ lạnh bụng và khó tiêu. Sau khi ăn chiều cho thêm 4 viên b1,3 viên c.

Chỉ cần tuần thủ cách ăn uống và chăm sóc như trên gà của bạn sẽ luôn được khỏe mạnh và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: Gachoi.net.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *