Nhiều lô cá tầm Trung Quốc nhập lậu sang Việt Nam

mất:4 phút, 22 giây để đọc.

Nguyễn Đình Ân, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng, vừa có văn bản thay mặt ngành nuôi cá Việt Nam đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tư vấn cho Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an vào cuộc kiểm tra, rà soát, làm rõ việc buông lỏng quản lý. Vì gần đây xuất hiện các trường hợp sử dụng các kẽ hở của pháp luật để buôn lậu cá từ Trung Quốc. Cũng theo một số người dân nơi đây cho biết, hiện tại cá tầm Trung Quốc nhập lậu với số lượng lớn. Chúng được bán với giá rẻ khiến người nuôi cá trong nước lao đao.

Cạnh tranh gay gắt với nguồn cung trong nước

Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng ghi nhận sản lượng cá tầm ở Lâm Đồng năm 2020 đạt gần 3.000 tấn. Tiêu thụ chủ yếu ở thị trường miền Nam. Đến cuối năm 2020 có khoảng 500 tấn cá tầm không xuất bán được do sự cạnh tranh giá từ cá tầm Trung Quốc giá rẻ.  Tại thị xã Sa Pa (Lào Cai), với 240 trang trại, cơ sở và hộ nuôi. Ứớc tính mỗi năm cung cấp ra thị trường ít nhất 500 tấn cá. Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp, cơ sở, người dân nuôi cá tầm đang lo lắng; khi gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ cá tầm Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) phát hiện nhiều loại cá tầm; được kinh doanh tại chợ đầu mối Yên Sở (TP Hà Nội) và Bình Điền (TP.HCM) không được phép kinh doanh ở Việt Nam.

Cạnh tranh gây gắt với nguồn cung trong nước

Ngày 26-1, Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi các Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Hội nghề cá Việt Nam và Hội các nước lạnh Lào Cai, Lâm Đồng về việc kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm.

Bộ NN&PTNT đã phối hợp với địa phương

Theo đó, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với địa phương thu mẫu cá tầm thương phẩm tại chợ Yên Sở (TP Hà Nội) và chợ Bình Điền (TP.HCM).

Kết quả có 8/11 mẫu cá tầm thương phẩm được xác định hình thái không phù hợp; với loài cá tầm được phép kinh doanh tại Việt Nam. Theo quy định tại nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thủy sản. Gồm: cá tầm Beluga (Huso huso), cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii), cá tầm Sterlet (Acipenser ruthenus); cá tầm Xibêri (Acipenser sinensis) và cá tầm Trung Hoa (Acipenser sinensis).

Theo Bộ NN&PTNT, cá tầm thuộc phụ lục II Công ước quốc tế về buôn bán động vật, thực vật hoang dã nguy cấp được cơ quan CITES Việt Nam; và các cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc.

Tuy nhiên, hiện nay có một số loài cá tầm nhập khẩu dùng làm thực phẩm; lưu thông trên thị trường chưa rõ nguồn gốc. Không thực hiện kiểm dịch có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, môi trường; và sản xuất cá tầm tại Việt Nam.

Ngăn chặn hành vi gian lận thương mại

Để ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả hành vi gian lận thương mại trong việc nhập khẩu cá tầm dùng làm thực phẩm, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng hải quan tại các cửa khẩu trọng điểm, gồm: Hữu Nghị, Lào Cai, Móng Cái, Chi Ma, Tà Lùng… kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và thuộc danh mục được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Ngăn chặn hành vi gian lận thương mại

Bộ Công thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trưởng, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường kiểm tra việc lưu thông, vận chuyển, kinh doanh cá tầm trên thị trường. Nhằm ngăn chặn việc trà trộn cá tầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ngăn chặn hành vi gian lận thương mại; bảo vệ quyền lợi người nuôi và người tiêu dùng trong nước.

Các đơn vị của Bộ NN&PTNT phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an và địa phương thành lập đoàn công tác liên ngành. Để kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vận chuyển cá tầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; và không thực hiện kiểm dịch theo quy định.

Trước đó, Hội Nghề cá Việt Nam, Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng, Hội Cá nước lạnh tỉnh Lào Cai; đã có kiến nghị về tình hình kinh doanh cá tầm dùng làm thực phẩm. Đặc biệt là cá tầm Trung Quốc tại một số thành phố lớn và chợ đầu mối; không thuộc Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Nguồn: Tintucnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *