Những điều cần lưu ý khi nuôi gà chọi đẻ trứng

mất:4 phút, 40 giây để đọc.

Lâu nay chúng ta vẫn luôn quan tâm đến việc chăm sóc gà chọi thế nào để chúng có một sức khỏe sung mãn nhất. Thực tế này không có gì khó hiểu. Lý do xuất phát từ việc hầu hết các giống gà chọi đều được nuôi để thi đấu. Còn với gà chọi nuôi với mục đích lấy thịt, đẻ trứng thì lại cần có chế độ chăm sóc khác biệt. Thông thường, nếu như người nuôi đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, điều kiện chuồng trại thông thoáng thì gà chọi nuôi được hơn 200 ngày sẽ đẻ được lứa trứng đầu tiên. Cụ thể hơn, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số điều cần lưu ý khi nuôi gà chọi đẻ trứng như sau.

Gà chọi đẻ bao nhiêu trứng mỗi lần

Mỗi lần gà chọi đẻ thường dao động trong khoảng 7 đến 12 quả

Gà chọi là giống gà cho sản lượng trứng ở mức trung bình. Mỗi lần gà chọi đẻ thường đẻ khoảng 7 – 12 quả. Nếu cho gà chọi ấp trứng và nuôi con thì thời gian giữa mỗi lần đẻ cách nhau khoảng 5 tháng. Với thời gian như vậy thì gà chọi cho năng suất trứng không được cao. Để gà chọi có năng suất trứng cao thì người nuôi gà cần ấp trứng bằng máy và cai ấp cho gà mái chọi để gà nhanh đẻ lứa tiếp theo.

Phương pháp chọn gà mái chọi đẻ trứng đều

Gà chọi Việt Nam từ lâu đã xuất hiện trong trò chơi dân gian và hiện nay vẫn còn được lưu giữ. Mọi người sẽ lựa chọn những con gà chọi trống, khỏe khoắn, có vóc dáng cơ bắp và được tập luyện để đem ra “chọi gà”. Những con gà mái còn lại sẽ được chăm sóc theo một chế độ riêng.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình cũng lựa chọn mô hình nuôi gà chọi đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy cách chọn gà chọi đẻ như thế nào để cho chất lượng trứng cao; đẻ đều là bài toán đang được nhiều người quan tâm.

Tùy theo mục đích lấy trứng cho ấp nở hay trứng thương phẩm mà người ta chọn giống gà chọi cho phù hợp. Vì vậy, khi mua giống gà sinh sản nên mua tăng thêm 40% số con để trong thời gian nuôi hậu bị loại bỏ những con không đạt tiêu chuẩn.

Đặc biệt, chọn những con gà chọi mái khỏe mạnh, có khả năng đẻ khỏe. Để chọn những con gà chọi đẻ trứng nhiều thì nên loại bỏ những con gà đầu to, bụng xệ, chân to, mắt lệch, đi lại nặng nề chậm chạp. Những chú gà này thường có thể trọng cao. Tuy nhiên khả năng đẻ trứng lại thấp hoặc có đẻ nhưng không đều.

Cách nuôi gà chọi đẻ như thế nào?

Để gà chọi đẻ phát triển tốt, chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng

Chăm sóc để gà chọi đủ 6 tháng tuổi mới vỗ đẻ. Đồng thời cho uống đủ nước pha chất điện giải trong thời tiết ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, người chăn nuôi có thể cho gà uống vitamin A,D,E. Đồng thời trộn thêm vỏ sò, bột sương xay nhỏ vào cám cho gà ăn. Chúng giúp cho gà chọi đẻ khỏe, trứng to.

Theo các chuyên gia thú y, nuôi gà chọi đẻ nên cho ăn thêm lúa được ngâm mộng trong khoảng 1 ngày. Sau đó đem ủ cho đến khi lên mộng rồi cho gà ăn. Thức ăn này sẽ giúp gà dễ tiêu hóa và kích thích đẻ trứng.

Cách nuôi gà chọi khi chúng đang ở giai đoạn đẻ cũng cần lưu ý khi thời tiết nắng. Nếu trên 35 độ C thì cần phun mưa cho mái che giúp chuồng gà đẻ giảm nhiệt. Nếu không, gà chọi đẻ sẽ không thích nghi kịp, có thể đẻ không liên tục, giảm tỷ lệ trứng.

Bố trí chuồng trại nuôi phù hợp

Nền chuồng cách ổ đẻ khoảng 30 – 40 cm. Bạn không nên đặt ổ đẻ giáp mái tôn; phòng gà nằm đẻ bị chết nóng khi gặp nhiệt độ cao.

Khi vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, cần giữ ấm cho gà chọi đẻ. Cách làm là quây bạt kín quanh chuồng. Đồng thời thắp bóng điện tròn sưởi ấm cho gà.

Thường xuyên quan sát giai đoạn gà chọi đẻ để có những phát hiện kịp thời như gà đang đẻ bình thường mà ngừng đẻ mặc dù vẫn ăn uống, phát triển bình thường, thấy mào đỏ hơn mức bình thường, trứng đẻ ra xù xì thì rất có thể do gà bị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm. Khi đó hãy tiêm vắc xin IB chủng H52 ngay cho gà chọi đẻ.

Ngoài ra, khi gà chọi đẻ trứng từ màu vàng nâu chuyển sang màu trắng bệch hoặc trứng non, vỏ mềm, kích thước không đồng đều là những triệu chứng điển hình của trường hợp gà mắc hội chứng giảm đẻ. Đối với trường hợp này; mọi người dùng vắc xin nhũ dầu EDS 76 kết hợp cho uống thuốc Embirio- Stimulan.

Kết luận

Trong cách nuôi gà chọi đẻ muốn gà khỏe mạnh, không mắc bệnh thì mọi người nên thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, dụng cụ chăn nuôi cũng như tiêm phòng theo định kỳ dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ thú y. Chúc các bạn luôn có những chú gà chọi đẻ trứng khỏe mạnh, cho năng suất tốt.

Nguồn: Gachoi.net.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *