Những lưu ý cần nhớ khi nuôi gà chọi đẻ

mất:4 phút, 35 giây để đọc.

Hiện nay, khá nhiều người nuôi gà chọi không phải để phụ vụ thú vui lúc rảnh rỗi nữa. Mà đây còn là một nghề có thể kiếm được bội tiền. Rất nhiều người đã và đang bắt đầu đầu tư xây dựng chuồng trại gà với mục đích nuôi, nhân giống gà chọi và làm giàu từ mô hình nuôi gà chọi đẻ này.

Để nuôi gà chọi đẻ trứng có kích thước một cách đồng đều, màu sắc đẹp tươi sáng, chất lượng các con giống khi nở ra vẫn khỏe mạnh thì khâu chọn con giống của bố mẹ tốt thì khâu chăm sóc gà đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, nuôi gà chọi đẻ không hề đơn giản và không phải ai cũng có kiến thức trong việc này. Hãy cùng Lao động ngày mới tìm hiểu kỹ hơn về các kinh nghiệm nuôi gà chọi đẻ qua bài viết sau nhé!

Cách chọn nuôi gà chọi đẻ hợp lý

Cách chọn nuôi gà chọi đẻ hợp lý

Gà mái chính là gà quyết định ảnh hưởng tới 80% đặc tính gà chọi con sau khi ra đời. Do đó, khi bạn chọn gà mẹ phải biết cách chọn được gà mái rặc; nên có tính cách hung dữ; và thể trạng sức khỏe tốt. Đặc biệt là ưu tiên chọn gà mái đã từng có gà con tham gia thi đấu và có thành tích giành chiến thắng.

Gà bố cũng có ảnh hưởng tới thế hệ sau. Vì vậy, khi lựa chọn gà trống làm giống phải chọn con có tướng tá hùng dũng, khỏe mạnh, hình thể tốt, không bệnh tật. Gà bố từng tham gia và giành chiến thắng trong các trận đấu cũng là một tiêu chí tốt khi lựa chọn gà bố.

Trong cách chọn nuôi gà chọi đẻ có một lưu ý khi lựa chọn gà bố mẹ. Đó là, không được chọn bố mẹ gà có cùng huyết thống với nhau. Vì sẽ dẫn tới tình trạng giao phối cận huyết, ảnh hưởng xấu tới thế hệ gà chọi con.

Điều kiện để cách nuôi gà chọi đẻ đạt hiệu quả cao

Điều kiện để cách nuôi gà chọi đẻ đạt hiệu quả cao

Để gà mái đẻ trứng có kích thước đồng đều, màu sắc tươi sáng; chất lượng con giống khi nở ra khỏe mạnh thì khâu chọn con giống bố mẹ tốt thì khâu chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng. Hôm nay máy ấp trứng cao cấp sẽ chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gà chọi mái đẻ trứng đạt hiệu quả cao.

Khi gà mái bắt đầu đẻ trứng, thay vì cho ăn 2 bữa 1 ngày nên cho gà ăn 1 bữa một ngày. Số lượng mỗi con ăn khoảng 120g thức ăn. Lý do vì đàn gà có con to con bé; con to bao giờ cũng khỏe hơn và ăn nhiều 2; nếu chia thành nhiều bữa nhỏ thì con to bao giờ cũng ăn nhiều nhất; con bé sẽ bị thiệt thòi và năng suất đẻ trứng sẽ không cao, gà thường đẻ cách nhật

Thời gian cho gà mái đẻ ăn thích hợp nhất là khoảng 7h sáng; khi nào gà ăn hết thức ăn sẽ treo máng lên chánh để gà bới nhiều gây ô nhiễm máng; và tạo sân chơi sạch sẽ cho gà. Thức ăn chính là thóc, ngô, thỉnh thoảng bổ sung rau củ quả; thịt cá để bổ sung dinh dưỡng.

Ngoài việc định lượng nguồn thức ăn thì khâu ghép trống mái cũng cực kỳ quan trọng. Để trứng đảm bảo có phôi khỏe mạnh nên chọn con trống có vóc dáng săn chắc, khỏe mạnh. Tỷ lệ ghép 1 trống 3-5 mái là chuẩn nhất.

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc gà mái đẻ trứng hiệu quả cao; ngoài vận dụng những kiến thức trên anh em cũng có thể sáng tạo thêm thứ tốt hơn; giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi của gia đình mình.

Cách nuôi gà chọi đẻ khi đặt ổ

Chuồng nuôi gà chọi đẻ và chế độ ánh sáng

Diện tích chuồng nuôi: đảm bảo mật độ 4 – 6 con/m2. Chuồng phải thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, nhiệt độ thích hợp cho gà mái đẻ là 18 – 20oC; độ ẩm không khí trong khu vực chuồng tốt nhất là 70 – 75%; nếu ẩm độ cao gà dễ bị các bệnh tật, khi chuồng bị ướt cần thay chất độn chuồng.

Vấn đề chiếu sáng: ánh sáng đối với gà đẻ là rất cần thiết. Ánh sáng đầy đủ, tạo hoóc môn kích thích bao noãn phát triển; đẩy mạnh sự phát triển của buồng trứng, gà sẽ đẻ nhiều. Nhu cầu ánh sáng của gà mái trong một ngày đêm là: gà mái 19 tuần tuổi – 13 giờ chiếu sáng; 20 tuần tuổi – 14 giờ và 21 tuần tuổi – 15 giờ chiếu sáng; từ 148 ngày tuổi, gà mái cần 16 giờ chiếu sáng/ngày đêm.

Nước ta khí hậu nhiệt đới, mùa hè ánh sáng chói chang, lượng chiếu sáng tự nhiên là đủ; song về mùa đông âm u, ngày ngắn đêm dài thiếu ánh sáng, cần chiếu sáng bổ sung với cường độ 30 lux; tương đương bóng đèn 3W/m2 treo cao 2 – 2,5 m, như thế gà đủ ánh sáng sẽ đẻ sớm và đẻ rộ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm được cách nuôi gà chọi đẻ hiệu quả nhất. Chúc anh em thành công.

Nguồn: mayaptrungcaocap.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *