Những lưu ý khi nuôi vịt giống địa phương

mất:4 phút, 59 giây để đọc.

Vịt là loài gia cầm rất phổ biến ở nước ta, chúng xuất hiện hầu như ở tất cả miền quê ở Việt Nam. Cùng với gà thì vịt là hai loại gia cầm được nuôi nhiều nhất ở các hộ gia đình. Lý do vịt được nhiều người chọn nuôi là vịt dễ nuôi, có nguồn thức ăn đa dạng, nhanh lớn. Thịt vịt cũng được rất nhiều người yêu chuộng vì giá thành rẻ và thơm ngon. Vì thế rất nhiều trang trại lựa chọn nuôi vịt với quy mô lớn nhất là nuôi vịt giống địa phương.

Nhóm vịt giống địa phương

Nói về tổng hợp các giống vịt ở Việt Nam. Thì đầu tiên chúng ta hãy cùng tham khảo qua giống vịt ở nhóm vịt địa phương. Đây chính là nhóm vịt gắn liền với nghề trồng lúa nước của nước từ từ Bắc cho đến Nam. Đặc trưng của nhóm vịt địa phương đó là chúng có tầm vóc nhỏ, chịu khó kiếm mồi. Chạy đồng giỏi và mang lại năng suất trứng cao, thịt thơm, dai. Cụ thể nhóm vịt này sẽ gồm các giống như:

Vịt Cỏ: Là loại vịt với lông màu đen và 4 đốm trắng trên lưng khi mới sinh nhưng lúc trưởng thành thì màu lông cánh đặc trưng hơn. Nhưng hiện nay loại vịt này đang dần bị pha tạp nhiều. Vịt Cỏ rất quý vì nó chịu được khổ, giỏi kiếm mồi và năng suất trứng cao. Khi 1 năm tuổi thì với vịt mái sẽ nặng khoảng 1.6 đến 1.7kg. Còn với vịt trống sẽ 1.7 đến 1.9kg. Khoảng 5 tháng thì vịt mái đẻ với năm đầu đạt từ 223 đến 248 quả và trọng lượng từ 60 đến 65g.

Nhóm vịt giống địa phương

– Vịt Tàu: Trong tổng hợp các giống vịt ở Việt Nam thì vịt Tàu cũng khá phổ biến. Giống vịt này cũng có tầm vóc nhỏ nhắn như vịt Cỏ nhưng ở đây lông sẽ đa dạng màu sắc hơn. Vịt Tàu được nuôi nhiều ở các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ. Khi nuôi 1 năm tuổi thì vịt mái nặng khoảng 1.6kg đến 1.7kg còn vịt trống khoảng 1.7 đến 1.9kg. Vịt mái cho năng suất trứng từ 180 đến 190 trứng mỗi năm và trọng lượng từ 60 đến 65g.

Các bước cần phải làm để nuôi vịt giống địa phương tốt nhất

Cần chuẩn bị chu đáo

Dự định mua trứng vịt về cho gà nhà tự ấp nở. Thì phải chọn gà mái ấp là những con gà mái đã đẻ song và đang đòi áp là những con có đầu thon nhỏ, chân cao vừa phải, lông nhiều.

Chuẩn bị vật liệu làm ổ cho gà ấp trứng vịt là những cái sọt có chiều cao từ 30 – 40 cm. Có đường kính từ 35 – 40 cm, một ít rơm khô, sạch chải trong ổ. Chuẩn bị lồng gà được đan bằng cây vầu hoặc cây sặt ở dưới đáy có lót cót đan cho kín.

Chuẩn bị ranh tre, lạt làm chuồng chăn vịt

Làm ổ và làm chuồng nuôi vịt

Làm ổ: Lấy rơm khô chải kín đáy sọt làm ổ sao cho đều. Sau đó đặt ổ ấp ở nơi cao và kín đáo để tránh tác động của bên ngoài đến gà ấp.

Làm ổ và làm chuồng nuôi vịt

Làm chuồng: Chuồng làm bằng tre đã trẻ thành những thanh nhỏ. Ken dày có chiều rộng từ 1,5 – 2m, chiều dài từ 3 – 4 m, phía trên chuồng ken dầy và lợp bằng ranh cho kín. Hướng của chuồng đặt sao cho tiện chăm sóc và cửa chuồng quay ra hướng chăn thả của đàn vịt để vịt tiện ra và vào chuồng.

Chọn những trứng vịt tốt nhất

Chọn trứng vịt: Chọn nhứng quả trứng mới đẻ, có sống, to và sáng màu không bị vẩn đục ở vỏ.

Khi cho gà ấp thì mỗi con gà ấp tốt nhất từ 10 đến 14 quả trứng. Khi gà ấp được khoảng 15 ngày thì soi trứng xem có quả nào không đạt thì loại ra. Để cho gà tập chung vào ấp những quả trứng tốt.

Quá trình chăm sóc vịt

Khi gà ấp được 30 ngày thì vịt con ở, cứ để cho gà mẹ ấp vịt con cho đến khi lông khô hẳn thì cho vịt con vào lồng vẫn để cho gà mẹ ủ ấm vịt con trong lồng. Khi cho vịt con xuống nhớ lấy các vẩy sừng ở đầu mỏ của vịt. Để cho vịt đỡ bị đau khi ăn thức ăn. Thức ăn của vịt con có thể là tấm gạo hoặc ngô xay nhỏ có chộn một ít nước.

Khi vịt con được 1 tuần tuổi thì có thể tách khỏi gà mẹ để nuôi dưỡng riêng. Chú ý giai đoạn này tránh cho vịt con bị ướt nước vì lông cuat vịt lúc này vẫn ngấm nước.

Quá trình chăm sóc vịt

Khi thấy ở đuôi vịt mọc những lông ống thì ta có thể nhổ đi để chất dinh dưỡng tập chung vào cơ thể vịt cho vịt mau lớn.

Khi vịt nuôi đến 6 – 7 tháng là vịt đẻ. Lúc này nếu đàn vịt có nhiều vịt đực thì nên bán bớt vịt đực đi. Chỉ để 1 con vịt đực tương ứng với 10 con vịt mái là đủ.

Trong giai đoạn này nhớ thả vịt ra bãi chăn thả đều và cho vịt ăn đủ, đều bữa thì vịt mới đẻ đều. Thức ăn của Vịt lúc này là cám gạo hoặc cám ngô nấu lên. Rồi chộn với cấy chuối băm nhỏ hoặc rau khoai lang như cám lợn. Ngoài ra còn cho vịt đẻ ăn thêm thóc.

Nuôi 1 năm cần tiêm phòng cho vịt 4 lần vác xin phòng bệnh tụ huyết trùng và dịch tả khi có thông báo của thú y thôn bản.

Nguồn: Gagiongvitgiong.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *