Những tiêu chuẩn khi chọn gà làm giống bạn cần nên biết

mất:3 phút, 48 giây để đọc.

Từ xưa cho đến nay, người chăn nuôi gà thường chỉ quan tâm vào những đặc tính về ngoại hình như: mắt gà sáng, lông mượt, chân mẫm, cánh ôm… để phân biệt được gà giống tốt hay không.

Điều này là cũng đúng nhưng vẫn chưa đủ. Việc lựa chọn con giống cần dựa vào những tiêu chí kỹ hơn nữa vì đây là khâu quyết định thành bại trong công cuộc chăn nuôi về sau của bà con.

Những người chăn nuôi đang muốn làm giàu, muốn phát triển hơn và có thêm kinh nghiệm cho mình, xin mời tham khảo 7 tiêu chí mà chúng tôi Lao Động Ngày Mới đã thu thập được dưới đây để chọn được con giống chất lượng cao.

Dựa vào cân nặng tiêu chuẩn để làm gà giống

Khi được một ngày tuổi, gà giống đạt tiêu chuẩn sẽ có cân nặng trong khoảng sau:

Gà ri lai: 30-34 gram

Gà ta lai: 32-36 gram

Gà trắng, màu: 34-39 gram

cân nặng tiêu chuẩn để làm gà giống

Xem mức độ phản xạ của gà

Đặt gà con nằm ngửa trên lòng bàn tay, nếu gà có thể đứng dậy được trong khoảng 3 giây là dấu hiệu gà có sức khỏe và phản xạ rất tốt. Trong vòng 10 giây là gà đạt yêu cầu. Nếu sau 10 giây không dậy được, gà giống có sức phản xạ kém và sức khỏe yếu.

Quan sát các biểu hiện bên ngoài của gà

Các tiêu chí: lông bông, dáng đứng thẳng, mắt to và sáng, cánh nhỏ, đều. Người chăn nuôi cũng cần lưu ý loại bỏ gà dị tật, không khỏe mạnh.

Kiểm tra lông cánh của gà

Ngoài việc lựa chọn con giống có lông bông xốp, nếu con giống gà có lông cánh phát triển quá dài thì có thể đó là dấu hiệu của việc gà nở sớm hoặc đã được để nhiều hơn 1 ngày tại nơi sản xuất.

Kiểm tra lông cánh của gà

Kiểm tra chân của gà

Cần quan sát thật kỹ xem chân gà có mẫy hay không. Người chăn nuôi nên loại bỏ những các dấu hiệu: chân choãi, khớp chân tụ máu, lệch khớp xương,…

Kiểm tra rốn gà

Thực tế cho thấy, rất nhiều người chăn nuôi thiệt hại do gà giống bị hở rốn. Vì rốn là bộ phận rất dễ nhiễm nấm và vi khuẩn. Gà tốt là khi rốn kín và lành lặn. Những trường hợp hở rốn, loét rốn, còn dây rốn, rốn đen,… đều cần phải loại bỏ.

Theo dõi sát sao mức độ phát triển

Thông thường, nếu gà khỏe mạnh sinh trưởng tốt thì cân nặng trong ngày thứ 7-10 sẽ bằng 4 đến 4,5 lần cân nặng của gà lúc mới sinh.

Những lưu ý khi chọn gà làm giống

Chủng loại gà, giống gà, tỷ lệ máu lai tạo giống,…

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, nhưng chưa được nhiều người chăn nuôi biết đến. Thông thường, người chăn nuôi chỉ biết gà ri, gà ta, gà chọi, gà chọi lai, gà đông tảo lai,… nhưng ít biết đến công thức lai tạo giống ra sao, chất lượng thịt từ giống đó như thế nào, nuôi xong rồi giá bán thị trường là bao nhiêu, đầu ra có ổn không.

Những lưu ý khi chọn gà làm giống

Phần lớn, bà con chỉ biết mua con giống ở các đại lý, các nơi bán lẻ,…người bán bảo giống tốt mua về nuôi là mua.

Việc chọn gà giống rất quan trọng, bởi 80% chất lượng thịt và giá thành gà thịt được quyết định bởi giống gà mà bà con lựa chọn nuôi, chính là gen quý của dòng gà đó.

Ví dụ: Gà Đông Tảo thuần có giá 350 – 500.000 VND/kg, con giống có giá 140 – 150.000 VND/con giống, trong khi giá gà lai 25% máu đông tảo có giá 100 – 120.000 VNĐ/kg gà thịt, còn gà con giống có giá 10 – 15.000 VND/con giống.

Quan trọng hơn hết, khi mua con giống về đầu tư chăn nuôi, bà con cần phải xác định rõ sau khi nuôi xong sẽ bán cho ai, bán ở đâu, có bán được không?

Hãy tìm hiểu kỹ ngay tại địa phương mình đang sinh sống, người tiêu dùng họ ăn loại gà nào? khen gà nào ngon? mức chi trả của họ có thể trả được là bao nhiêu?…

Sau đó hãy tìm đến cơ sở sản xuất và cung cấp con giống uy tín để mua.

Nguồn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *