Nuôi cá trắm đen – hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản ở Quảng Ninh

mất:4 phút, 21 giây để đọc.

Trong những năm trở lại đây, nhiều họ dân ở thành phố Uông Bí, thuộc tỉnh Quảng Ninh dần chuyển hướng sang mô hình nuôi cá trắm đen – một loài cá được đánh giá là có giá trị kinh tế cao. Với hướng phát triển mới này, nó được các chuyên gia đánh giá là một đi có nhiều tiềm năng cho nghề nuôi trồng thủy sản ở địa phương, hứa hẹn mang lại triển vọng kinh tế cao. Hãy cùng Lao động ngày mới tìm hiểu cụ thể hơn về mô hình chăn nuôi cá trắm đen này nhé!

Người dân Quảng Ninh chuyển sang nuôi cá trắm đen

Thời gian gần đây, người dân Uông Bí (Quảng Ninh) chú trọng nuôi cá trắm đen. Đây loài thủy sản giá trị kinh tế cao. Đây được xem là hướng phát triển mới cho nghề nuôi thủy sản tại địa phương. Điển hình như ông Nguyễn Trọng Minh, phường Yên Thanh (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Gia đình ông Minh có hơn 2 ha đất khai hoang tại khu Núi Gạc. Được TP Uông Bí giao đất làm phương án nuôi trồng thủy hải sản.

Người dân Quảng Ninh chuyển sang nuôi cá trắm đen

Có đất, ông Minh bắt tay vào đào ao, nuôi cá trắm đen từ tháng 5/2020. “Nuôi cá trắm đen theo phương pháp công nghiệp dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chất lượng thịt thơm ngon, thị trường tiêu thụ rộng. Nên đạt hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cá truyền thống”, ông Minh chia sẻ.

Vụ đầu tiên ông thả gần 8.000 con với mật độ 0,4 con/m2. Ông Minh cho biết, quá trình nuôi cá trắm đen phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra các yếu tố môi trường cũng như các hoạt động của cá. Để có biện pháp chăm sóc thích hợp. Thức ăn cho cá chủ yếu là thức ăn công nghiệp với hàm lượng đạm khoảng 35%. Ngoài ra có thể cho cá ăn thêm ốc để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn.

Lưu ý khi nuôi cá

Cần lưu ý cá trắm đen có nhu cầu ôxy cao hơn các loài cá khác. Nếu không đủ ôxy cá chậm phát triển, dễ bị bệnh và chết. Do đó, môi trường ao nuôi luôn sạch, bề mặt ao thoáng. Mực nước trong ao giữ khoảng 1,5 – 2 m. Khi cá lớn hơn 2 kg cần duy trì mực nước sâu trên 2 m. Hàng tuần bơm thêm nước mới để kích thích cá sinh trưởng và thay nước nếu thấy cần thiết. Để phòng trừ dịch bệnh cho cá, định kỳ 10 – 15 ngày rắc vôi bột với liều lượng 2 kg/100 m2.

Lưu ý khi nuôi cá 

Ngoài ra, loài cá này hay bị bệnh viêm ruột xuất huyết do ăn phải thức ăn kém phẩm chất sau nhiễm khuẩn. Để hạn chế thiệt hại, ông Minh khuyến cáo bà con cần thường xuyên kiểm tra thức ăn. Tránh cho cá ăn thừa thức ăn, thức ăn nhiễm nấm mốc, thức ăn chất lượng kém.

“Lúc mua cá giống có trọng lượng trung bình 4 lạng/con. Do được chăm sóc cẩn thận, đúng kỹ thuật. Nên đàn cá của gia đình lớn nhanh, ít bị dịch bệnh. Sau 5 tháng nuôi thấy tốc độ phát triển của cá rất tốt. Hiện cá trắm đen tại ao đạt khoảng trên 3 kg/con”, ông Minh vui mừng chia sẻ.

Nhiều hộ dân bắt đầu chuyển hướng sang nuôi cá trắm đen

Sau khi thấy nuôi cá trắm đen rất phù hợp, ông Minh đã vận động thêm nhiều hộ dân ở phường Yên Thanh áp dụng mô hình này. Đồng thời thường xuyên tư vấn, hướng dẫn cho bà con cách nuôi cá. Hiện trên địa bàn phường Yên Thanh có 5 hộ nuôi cá trắm đen. Quy mô, tốc độ sinh trưởng của cá rất tốt. Theo tính toán, với tốc độ phát triển này, đến khoảng tháng 5 sang năm là các hộ dân được thu hoạch. Lúc đó, cá trắm đen xuất bán ra thị trường nặng gần 8 kg/con. Đột biến sẽ có con nặng trên 10 kg. Với giá bán dao động từ 80.000 – 100.000 đồng/kg tùy vào từng thời điểm. Tính trung bình, trừ chi phí, 1 ha nuôi cá trắm đen có thể lãi từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng”.

Nhiều hộ dân bắt đầu chuyển hướng sang nuôi cá trắm đen

“Mặc dù nguồn vốn vay dành cho mô hình không lớn, nhưng thực sự có ý nghĩa đối với các mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ. Điều quan trọng hơn cả là hội viên nông dân được tiếp cận với các mô hình kinh tế mới, từ đó giúp người nông dân lựa chọn được những vật nuôi phát huy được tiềm năng thế mạnh của từng vùng để tăng thêm thu nhập và  tạo việc làm cho lao động nông thôn. Mô hình nuôi cá trắm đen thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp tại xã Sông Khoai đã chứng minh rõ nét điều ấy”. Một cán bộ nông nghiệp ở địa phương cho biết.

Nguồn: thuysanvietnam.com.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *