Nuôi gà chọi chiến chuẩn, chiến không thất bại

mất:7 phút, 0 giây để đọc.

Điều đầu tiên, bạn cần phải chọn cho mình được được giống gà chọi tốt và phù hợp trước khi chăm sóc gà chọi chiến. Để nuôi gà chọi chiến tốt đòi hỏi người nuôi phải rất nhiều công phu. Bạn phải chắc chắn đảm bảo con gà nòi của mình thực sự luôn khỏe mạnh và phải có kế hoạch vần vỗ riêng.

Giống gà chọi thường thường rất thông minh và mỗi con có tính cách riêng, điều cần phải biết đầu tiên của việc nuôi gà chiến thực sự tốt là bạn phải hiểu được giống gà của mình, cũng giống nhiều loại động vật khác, bạn phải biết nó thích và ghét gì. Từ đó tìm được cách tác động để hướng con gà thực hiện luyện tập theo mong muốn của mình.

Nhiều tài liệu đã ghi chép rằng gà chọi có nguồn gốc từ các giống gà nổi tiếng như Bắc Ninh, Hà Nội, Huế,.. cùng với nhiều địa phương nổi tiếng khác. Đặc điểm của giống gà chọi là có thân dài, chân dài, chân và mỏ có màu đen chì, mắt của nó to có vòng đen màu chì, thịt và da màu đỏ, cổ gà cao và mào là mào kép.

Vì sao cần lựa chọn nuôi gà chọi con có giống khoẻ mạnh?

Vì sao cần lựa chọn nuôi gà chọi con có giống khoẻ mạnh?

Để quá trình chăm sóc, chăn nuôi gà chọi diễn ra một cách thuận lợi; gà chọi phát triển tốt nhất, bạn cần lựa chọn giống nuôi tốt, khỏe mạnh. Chỉ khi gà có giống tốt mới phát huy được hết cách nuôi.

Nếu như lựa chọn phải loại giống chưa được chuẩn, thì quá trình chăm sóc sẽ khá khó khăn; gà chọi con được sinh ra cũng không có đặc điểm gì nổi trội nên không có triển vọng.

Do vậy, bạn hãy tiến hành chọn lọc những chú gà gọi thật kỹ càng từ bố mẹ; để chúng được hưởng những đặc tính, những gen trội của bố mẹ ngay khi vừa mới sinh nở. Nếu vẻ ngoài đẹp, luôn cứng cáp và khỏe mạnh… thì đó là những chú gà chọi con có giống gen tốt; đẹp nên lựa chọn.

Cách nuôi gà chọi chiến sung mãn nhất

Cách nuôi gà chọi chiến sung mãn nhất

Dựa vào từng giai đoạn phát triển của gà, chúng sẽ có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Nên cách nuôi gà chọi con nhanh lớn cũng sẽ khác nhau tùy vào từng thời kỳ; bạn có thể bổ sung dưỡng chất từ thức ăn cũng sẽ khác nhau.

Đối với gà chọi con mới nở

Đây là giai đoạn hết sức nhạy cảm, bạn cần thực sự lưu ý để chăm sóc thuận lợi và phát triển tốt nhất. Do đó, hãy đảm bảo nhiệt độ và nước uống cho gà chọi mới nở. Và luôn đảm bảo sức khỏe cho chúng trong thời gian đầu, hãy hạn chế những nơi bị thoáng gió và nhiệt độ quá thấp.

Bổ sung các loại nước uống và được pha các chất cúm gà hiệu quả. Hãy thêm vitamin và đường glucozo vào thức ăn cho gà. Đối với gà con có hệ tiêu hoá non nớt; bạn nên sử dụng các loại cám công nghiệp là phù hợp để phát triển tốt nhất.

Gà chọi con ở tháng đầu tiên

Dựa vào từng giai đoạn để chăm sóc gà sao cho tốt nhất:

  • Tuần đầu tiên: Nên cho gà chọi ăn những loại đồ ăn dễ tiêu hoá và tránh xa các đồ ăn tanh, cứng (thóc hay thịt). Thời gian này nên cho gà ăn cám công nghiệp vì chúng chưa rất nhiều chất cần thiết cho gà để phát triển tốt nhất.
  • Tuần thứ 2: Sau một tuần, gà chọi con đã nhanh lớn và hoạt bát hơn rất nhiều. Nên bổ sung ngay các chất dinh dưỡng cần thiết có trong rau xanh; gạo (thóc hoặc xay)… để cho gà lớn nhanh hơn.
  • Tuần thứ 3: Đến lúc này, gà đã bắt đầu thay lông nên cơ thể cần được nạp các chất dinh dưỡng đủ nhiều. Các loại thức ăn lúc này nên mua để cho gà chọi con ăn như mồi thịt cá; nên cho chúng ăn 1 đến 2 ngày/lần.
  • Tuần thứ 4: Gà đã khá cứng cáp, nên bạn có thể thả chúng trong các khu vực nhất định để chúng tự phát triển. Đừng quên bổ sung đồ ăn theo những khung giờ đã định.

Gà chọi con từ 2-5 tháng tuổi

Đây là giai đoạn rất quan trọng vì thời gian này sẽ quyết định đến thể hình, thể chất của gà trưởng thành. Gà trống đã bắt đầu trổ mã, học gáy, còn gà mái thì đã phát triển buồng trứng. Do đó, nên bổ sung cho chúng các loại thức ăn giàu dưỡng chất, nhiều vitamin và canxi. Hãy chuyển đồ ăn sang thóc hoàn toàn; thóc được chọn lựa bỏ những hạt lép. Kết hợp với thịt bò, thịt lợn, các loại cá, lươn, trạch… vì chúng rất giàu dưỡng chất và rất tốt để nuôi gà chọi phát triển tốt nhất.

Gà chọi từ 6 tháng trở lên

Lúc này, gà chọi đã hình thành được form dáng cũng như đòn thế. Vì thế, giai đoạn này không chỉ cung cấp chế độ dinh dưỡng; mà hãy để cho gà được tập luyện thì chúng mới có nhiều lực để chiến đấu được. Chế độ ăn vẫn nên bổ sung như giai đoạn lúc 2-5 tháng tuổi; có thể thêm nhiều mồi hơn vì lúc này chúng tập luyện cao nên khá mệt.

Cách nuôi gà chọi con nhanh lớn và những lưu ý cần nhớ

Cách nuôi gà chọi con nhanh lớn và những lưu ý cần nhớ

Dù là gà chọi con hay gà lớn hơn thì cũng nên chú ý những điều dưới đây để nuôi và chăm sóc chúng một cách tốt và khỏe mạnh nhất; hạn chế tối đa được các bệnh thường gặp ở gà chọi.

Thời gian cho ăn

Nếu có mốc thời gian cho ăn hợp lý; gà chọi sẽ đi vào nề nếp và dần hình thành thói quen khoẻ mạnh, phát triển tốt hơn rất nhiều.

Khung giờ hợp lý nên cho gà chọi ăn hợp lý nhất là: Sáng và tối.

  • Buổi sáng: Là nguồn năng lượng để gà chọi có thể hoạt động và phát triển tốt nhất.
  • Buổi chiều: Cung cấp nguồn dinh dưỡng dự trữ giúp thúc đẩy phát triển trong thời gian ngủ đông.

Cách chọn thức ăn cho gà

Đối với gà con mới nở, bạn nên chọn những loại thức ăn nhẹ nhàng như cám hoặc gạo. Lưu ý, tuyệt đối không nên sử dụng các loại thức ăn quá cứng và khó tiêu như thóc hoặc các chất thịt cá khác. Khi bạn muốn cho gà ăn một loại thức ăn mới, nên cho chúng ăn từ từ và theo dõi tình trạng sức khoẻ của gà. Nếu khi bổ sung các loại thức ăn này, chúng không có tác dụng phụ nào; hãy tiếp tục gia tăng lượng thức ăn theo thời gian. Cũng đừng quên bổ sung thêm các loại rau củ quả giúp cung cấp các loại chất dinh dưỡng.

Bổ sung các vitamin và khoáng chất

Những loại vitamin khoáng chất cần thiết, bạn nên bổ sung vào thức ăn cho gà chọi như thịt bò, lươn, rắn… Tuy nhiên, để thuận tiện nhất, bạn cũng có thể bổ sung qua các loại thuốc được dùng riêng cho gà để giúp chúng tăng trưởng tốt nhất.

Tiêm phòng vắc xin cho gà chọi con đầy đủ

Hãy phòng bệnh cho đàn gà chọi trước khi chữa bệnh; vì thế việc tiêm phòng vacxin theo định kỳ là hoàn toàn cần thiết, để giúp phòng các loại bệnh hay xảy ra ở gà: Hen, newcastle, bại liệt, đậu… Giúp chúng tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh.

Hy vọng với bài viết này, Lao động ngày mới đã giúp các bạn thêm thông tin cần thiết; để có những cách nuôi gà chọi nhanh lớn, chiến tốt. Đừng quên bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết, phòng bệnh theo định kỳ và cho chúng vận động hợp lý để gà chọi phát triển tốt và đem lại giá trị cao cho chủ nhân nhé!

Nguồn: happyvet.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *