Nuôi gà chọi tơ siêu chuẩn cho người mới bắt đầu

mất:6 phút, 2 giây để đọc.

Cách nuôi gà chọi tơ để chúng sớm có bản lĩnh của một chiến kê gan lỳ đá hay, ra đòn giỏi mà chưa biết các cách nào tốt. Thì bỏ qua bài viết này của Lao động ngày mới thì đúng là một thiếu sót. Gà chọi tơ sẽ bắt đầu tập gáy ở giai đoạn tháng thứ 8, nên ở trong khoảng thời gian này cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với việc luyện tập thường xuyên ở mọi mặt để có thể bổ trợ cả thể chất lẫn về kỹ năng cho chú gà chiến tương lai. Muốn có gà chọi tốt thì dân chơi và nuôi gà chọi hiệu quả cần phải thực hiện nghiêm ngặt về các chế độ dinh dưỡng và luyện tập cho chúng theo các kinh nghiệm dưới đây.

Cách chăm sóc gà chọi tơ thông thường có các lưu ý về các lĩnh vực như: dinh dưỡng, chế độ luyện tập kết hợp với việc om bóp, phòng và trị một số bệnh.

Chọn gà chọi tơ tốt là cách để nuôi gà chọi tơ dễ dàng hơn

Chọn gà chọi tơ tốt là cách để nuôi gà chọi tơ dễ dàng hơn

Đầu tiên, khi muốn có được cho mình một chú chiến kê bất bại, đánh đâu thắng đó; bên cạnh cách tập luyện thường xuyên và chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất ; thì cách chọn giống nòi gà có thể xem như yếu tố khá quan trọng quyết định. Cách chọn gà chọi tơ dưới đây sẽ giúp bạn tìm được một chiến kê dũng mãnh.

Lựa chọn gà chọi tơ lần một

Khi gà được vài tháng tuổi, vảy ở chân gà đã lộ rõ thì ta tiến hành lọc gà chọi tơ lần một. Với những con có vảy quý, bạn giữ lại theo dõi và có chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Lần lọc gà thứ hai

Khi gà được 7 – 8 tháng tuổi, bạn tiến hành lọc gà lần hai. Những con nào có tình trạng ốm yếu, bệnh tật thì loại luôn, chỉ giữ lại những con gà có vóc dáng to khỏe, rắn chắc, gáy tốt. Những con gà được chọn sẽ đem xổ để xem thế đá của gà, lối đá cùng chân cẳng đá ra sao. Ở giai đoạn này, gà còn chưa lú cựa thì chưa lú cựa. Hoặc nếu có cựa sớm, ta phải bịt cựa lại để tránh việc gà bị thương tích nặng khi xổ gà. Ở lần xổ thử này, ta chỉ nên cho gà xổ khoảng 15 phút là ổn rồi.

Chế độ dinh dưỡng trong cách nuôi gà chọi tơ

Sau quá trình thực hiện cách chọn gà chọi tơ thông qua: nòi giống, tướng tá, kỹ năng ra đòn, thế đá thì sẽ bắt đầu với quá trình nuôi và chăm sóc. Để gà tơ có đủ thể lực để trải qua chế độ luyện tập khắc nghiệt. Thì lượng dinh dưỡng cung cấp cho gà đá phải đảm bảo đủ chất, đủ bữa và đúng thời gian.

Nếu gà tơ mập cho ăn 2 bữa/ngày vào 8h sáng và 5h chiều. Nếu gà ốm cho ăn 3 bữa/ngày vào 8h sáng, 5h chiều và 10h tối. Thành phần chế độ dinh dưỡng trong cách nuôi gà tơ thường có:

  • Thóc, lúa được đãi sạch, phơi khô
  • Rau xanh: xà lách, giá đỗ và rau muống
  • 2- 3 ngày cho ăn thêm mồi tươi: thịt bò, sâu super worm, dế, lươn, trạch nhỏ, cá chép…
  • Vitamin: A, K, C, B1, B12

Cách nuôi gà chọi tơ cùng chế độ luyện tập

Cách nuôi gà chọi tơ cùng chế độ luyện tập

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng chính là chế độ luyện tập để rèn luyện thể lực. Đối với gà tơ thì thường bắt đầu từ những bài tập nhẹ nhàng kết hợp với om bóp. Quá trình luyện tập trong cách nuôi gà chọi tơ được bắt đầu như sau:

Giai đoạn 1: Cắt tai tích cho gà

Sáng sớm tắm, rửa và phun nước chè đặc trước khi cho gà tắm nắng sớm trong khoảng 2h thì cho vào chỗ mát nghỉ ngơi. Gà sau khi được cắt tai tích thì cho chạy lồng 2 lần/ngày sáng + chiều; mỗi lần 30 phút. Sau khi gà lành vết cắt tích thì cho nhảy chân 15 phút. Tiếp đó cho nghỉ ngơi 2 ngày để chuẩn bị om bóp. Sau 1 tuần, thì tiếp tục cho gà nhảy lần 2 trong thời gian 20 phút; kết hợp cùng om bóp và chạy lồng. Cho nghỉ 2 ngày

Giai đoạn 2: Các kỳ vần kết hợp om bóp

Các kỳ vần được thực hiện đều đặn sẽ giúp cho gà tơ có lực, gà tơ mau sung nhanh hơn bao giờ hết. Các bài tập được chia sẻ dưới đây đều có thể áp dụng trong cách nuôi gà đòn tơ, gà tre tơ. Kết hợp với các bài tập sẽ là việc thực hiện cách thúc mồi cho gà đá để đảm bảo gà đủ lực để thực hiện các kỳ vần. Nên cho gà ăn thịt bò, dế và tắm rửa cho gà chọi theo định kỳ 2-3 ngày/ lần.

  • 8 ngày sau cho nhảy lần 3 trong thời gian 2 hồ (mỗi hồ 20 phút) và nghỉ 4 ngày sau om bóp + chạy lồng
  • 15 ngày sau cho gà vần hơi 90 phút cho nghỉ 2 ngày sau om chườm + 2 ngày sau chạy lồng
  • 10 ngày tiếp cho vần đòn 3 hồ nghỉ 5-7 ngày sau om chườm, kết hợp cùng vào nghệ
  • 21 ngày tiếp vần hơi 150 phút cho nghỉ 4 ngày
  • 18 ngày cuối thì bắn chân ra chiến.

Kết thúc luyện tập thì gà tơ đã được mài dũa về sức bền, thể lực và khả năng chịu đòn. Cuối cùng là sẵn sàng lâm trận với đối thủ trên đấu trường mà thôi. Hoặc cũng có thể om gà chuẩn bị thi đấu thì cũng được càng giúp gà mau sung hơn.

Một số lưu ý trong cách nuôi gà chọi tơ

Một số lưu ý trong cách nuôi gà chọi tơ

Trong cách nuôi gà vào chế độ đá nên kết hợp với om bóp nghệ là hợp lý. Thế nhưng không nên thực hiện việc om bóp khi gà quá gầy hoặc đang gặp vấn đề về sức khỏe. Bởi như vậy sẽ khiến cho gà yếu ớt hơn rất nhiều hay nói chính xác là gà bị suy.

Nếu thấy hiện tượng gà bị suy hoặc bị rót trong khi luyện tập thì phải giảm dần các bài tập. Đồng thời, bổ sung thêm lượng vitamin, tăng lượng mồi để tăng cường sức lực cho gà chiến. Không nên để cho gà tập quá sức đặc biệt là gà tơ vì dễ làm hỏng gà.

Bên cạnh 2 yếu tố trong cách nuôi gà đá tơ được chia sẻ ở trên thì cũng nên chú ý đến các biện pháp phòng tránh một số loại bệnh thường gặp ở gà như: tụ huyết trùng, newcastle, cúm gà…Cho nên cần thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng và chữa bệnh cho gà; để tạo ra môi trường thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Nguồn: nuoigada.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *