Nuôi tôm thẻ chân trắng bằng mô hình Semi-Biofloc

mất:6 phút, 19 giây để đọc.

Ở các tỉnh vung Đồng bằng sông Cửu Long, nuôi tôm thẻ chân trắng là một trong những kế sinh nhai chính ở đây. Tôm thẻ chân trắng là một sản phẩm thủy sản có giá trị kinh tế cao, có thể tiêu thụ trong nước và mang đi xuất khẩu qua những thị trường lớn như Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU. Tuy nhiên, muốn mô hình thật sự mang lại hiệu quả cao thì cần phải không ngừng cải tiến công nghệ nuôi trồng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhận biết được điều này, nông dân ở tỉnh Cà Mau đã áp dụng công nghệ Semi-Biofloc trong mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng và bước đầu đã mang lại những hiệu quả đáng mong đợi.

Tìm hiểu về công nghệ Semi Biofloc

Công nghệ Semi Biofloc là làm sạch, ổn định môi trường bằng vi tảo. Còn Biofloc là vi khuẩn dị dưỡng, tảo, mùn giúp làm sạch nước. Cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho đối tượng nuôi. Ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. Từ đó, tôm nuôi mau lớn, kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên để áp dụng công nghệ nuôi này, cần đầu tư tất cả ao nuôi đều lót bạt. Kết hợp hệ thống xi phông tự động, hệ thống sục khí; máy cho ăn tự động, máy phát điện.

Tìm hiểu về công nghệ Semi Biofloc

Đặc biệt đầu tư hệ thống thu gom chất thải và hệ thống xử lý nước cấp bù rất cần thiết trong nuôi tôm. Do đó, với 3ha, thì diện tích ao thu gom chất thải và ao xử lý nước đã chiếm phân nửa. Ngoài hệ thống công trình ao nuôi, còn đầu tư các khu nuôi cây vi sinh dùng hỗn hợp men vi sinh ủ với mật rỉ đường. Tạo Biofloc trong thùng phuy để đưa xuống ao nuôi theo định kỳ. Nước cấp vào ao nuôi rất quan trọng. Nó là một trong những yếu tố quyết định thành bại trong nuôi tôm. Nên được xử lý cẩn thận.

Thành công của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng

Qua ba lần thực mô hình nuôi TTCT từ Dự án “Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 3 giai đoạn theo công nghệ Semi-Biofloc. Anh Ngô Văn Thắng, ấp Cái Nước, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau đều thành công cả sản lượng và giá; lợi nhuận thu về trên 1,2 tỷ đồng. Tháng 9/2019, anh Ngô Văn Thắng là một trong 2 hộ dân nuôi tôm theo mô hình siêu thâm canh. Được Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau tiếp cận Dự án “Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 3 giai đoạn theo công nghệ Semi-Biofloc tại xã Phú Tân, huyện Phú Tân”.

Thành công của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng

Qua hơn 4 tháng từ khâu chuẩn bị đến thực hiện nuôi và thu hoạch vụ đầu tiên trên diện tích 3 ha. 1 ao gièo, 2 ao nuôi 2 ao lắng và 1 ao xả thải. Anh Thắng thu 15,5 tấn tôm loại 30 con/kg. Lợi nhuận thu về trên 1,2 tỷ đồng. Nhận thấy mô hình không những mang lại hiệu quả về kinh tế. Mà còn phù hợp với điều kiện chăm sóc và quản lý của mình.

Nên đến nay, anh Thắng đã duy trì mô hình, bám sát quy trình kỹ thuật. Anh tiếp tục thu hoạch thêm 2 vụ nuôi và điều mang lại thành công ngoài mong đợi. Anh Thắng cho biết: “Qua 3 vụ tôi nhận thấy công nghệ Semi-Biofloc được áp dụng cho 3 giai đoạn nuôi đã giúp tôm phát triển nhanh. Có sức đề kháng tốt. Nên đến giai đoạn thu hoạch tôm luôn đạt đầu con”.

Tuân thủ quy trình kỹ thuật

Trong quá trình nuôi, anh Thắng luôn tuân thủ quy trình kỹ thuật công nghệ Semi-Biofloc. Như thiết kế hạ tầng ao nuôi, từ ao lắng, ao gièo, ao nuôi và ao chứa chất thải. Xử lý môi trường ao nuôi sử dụng chế phẩm sinh học. Duy trì floc trong suốt quá trình nuôi. Kiểm soát chặt chẽ thức ăn theo từng giai đoạn. Nhất là giai đoạn gieo tôm đảm bảo được mật độ của floc, thức ăn. Để giúp tăng cường sức đề kháng và đạt tỷ lệ đầu con cao nhất cho tôm trước khi chuyển sang giai đoạn 2 (ao nuôi).

Tuân thủ quy trình kỹ thuật

Theo đó, ngoài yếu tố kỹ thuật, quy trình nuôi hiệu quả. Thì hạ tầng, thiết kế diện tích các ao nuôi, lắng, gièo và xả thải phải chặt chẽ. Từ nhiều yếu tố trên đã hỗ trợ cho mô hình của anh Thắng thành công ngoài mong đợi. Anh Ngô Văn Thắng cho biết thêm. “Nhờ hệ thống công trình ao nuôi tốt cùng với nuôi ngắn ngày (30 ngày) ở ao gièo. Ao nuôi giai đoạn 2 (30 ngày) và ao nuôi giai đoạn 3 (30 ngày). Nên môi trường ao nuôi luôn sạch khi áp dụng đúng theo quy trình kỹ thuật của Dự án đưa ra, Từ đó tôm mau lớn, đạt đầu con”.

Thành công trong những vụ tôm tiếp theo

Với vụ nuôi thứ 2, anh Thắng thu hoạch tôm cỡ 50 con/kg. Sản lượng đạt 9 tấn. Trừ chi phí lãi trên 700 triệu đồng. Và vụ này, gần 90 ngày nuôi tôm đạt cỡ 32 con/kg. Tổng thu 10,2 tấn. Trừ đi chi phí anh lãi gần 800 triệu đồng.

KS Ngô Văn Lương, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Phú Tân cho biết. “Chính việc kiểm soát tốt mật độ tôm trong ao nuôi cùng thức ăn trong quá trình cho ăn cùng với việc sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ; thay nước và cấp nước đúng, đủ. Nên mô hình nuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc trên không những giúp quản lý tốt môi trường ao nuôi, tôm mau lớn. Mà còn mang tính thích ứng, chống chịu tốt với sự thay đổi cũng như ảnh hưởng của thời tiết”.

Những tiềm năng trong tương lai

Được biết, vụ nuôi thứ 4 của anh Thắng cũng đang cho tỷ lệ thành công cao. Với cỡ tôm đạt 56 con/kg. Chuyển từ ao gièo sang ao nuôi chỉ 9 ngày tôm đã về cỡ 48 con/kg. Với giá tôm đang tăng cao như hiện nay hứa hẹn vụ nuôi này anh Thắng sẽ lãi cao so với các vụ nuôi trước đây.

Những tiềm năng trong tương lai

Theo KS Ngô Văn Lương, từ khi mô hình của anh Thắng thực hiện thành công vụ đầu tiên. Rất nhiều người nuôi tôm theo loại hình này trong ấp, các xã và các huyện bạn đến tham quan, tìm hiểu kỹ thuật của quy trình để áp dụng công nghệ Semi-Biofloc cho ao nuôi của mình. Qua tìm hiểu có khoảng 70% nông dân áp dụng quy trình này đã thành công. Còn lại 20% là thất bại do kỹ thuật của mỗi người mỗi khác.

Theo số liệu của Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau, Dự án “Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 3 giai đoạn theo công nghệ Semi-Bioloc” được triển khai tại 4 huyện là Cái Nước, Phú Tân, Năm Căn, Đầm Dơi và TP Cà Mau. Tất cả các mô hình từ Dự án đều cho tỷ lệ thành công cao và đang được người dân áp dụng nhân rộng.

Nguồn: thuysanvietnam.com.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *