Phát hiện gần 40 ổ dịch cúm gia cầm đầu năm 2021

mất:3 phút, 42 giây để đọc.

Nguy cơ đại dịch cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 tiếp tục lây lan và nguy cơ bùng phát trên diện rộng là rất cao. Cụ thể, đã có 37 ổ dịch cúm gia cầm A / H5N6 tại 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Nghệ An, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Gia cầm dịch cúm A/H5N1 bùng phát tại Thiên Giang, Hetian và 2 tỉnh: Đồng Tháp, Cà Mau. Nhằm khống chế khẩn cấp dịch cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6 xảy ra tại địa phương các tỉnh cần tổ chức các biện pháp tiêu hủy kịp thời. Đồng thời, chủ động ngăn chặn vi rút cúm gia cầm từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam.

Khẩn trương bố trí các nguồn lực để tổ chức triển khai đồng bộ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; khẩn trương bố trí các nguồn lực để tổ chức triển khai đồng bộ. Quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm theo đúng nội dung tại Quyết định số 172/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019 – 2025″.

Theo Cục Thú y, giai đoạn trước và sau Tết Nguyên đán, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp. Kết hợp việc giao thương buôn bán, vận chuyển gia cầm tăng cao, tổng đàn gia cầm lớn, mật độ chăn nuôi cao. Nhất là chăn nuôi nhỏ lẻ. nên nguy cơ dịch tiếp tục phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Đặc biệt ở các địa phương có ổ dịch cũ và có sự lưu hành của vi rút cúm gia cầm.

Khẩn trương bố trí các nguồn lực để tổ chức triển khai đồng bộ

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành công điện số 163/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai quyết liệt. Đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh dịch; và các chủng virus cúm gia cầm lây sang người. Đặc biệt trong bối cảnh từ đầu năm 2021 đến nay cả nước đã xảy ra 40 ổ dịch tại 14 tỉnh, thành phố; và buộc phải tiêu hủy trên 100.000 con gia cầm.

Nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trên diện rộng

Do đó, nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trên diện rộng là thường trực. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành và địa phương cần bố trí nguồn lực; để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm theo kế hoạch. Trong đó có kinh phí để giám sát chặt chẽ dịch, sự lưu hành virus cúm A/H5N1; phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Thực hiện tiêm vắc xin và hướng dẫn cụ thể các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh phòng dịch. Đặc biệt cần phòng, chống các chủng virus cúm gia cầm có khả năng lây sang người.

Nguy cơ dịch cúm gia cầm tiếp tục lây lan trên diện rộng

Đẩy mạnh việc quản lý thị trường, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm. Xử lý nghiêm kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm. Và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch theo quy định, không rõ nguồn gốc trên thị trường; đặc biệt tại các chợ đầu mối. Phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm.

Đẩy mạnh việc quản lý thị trường, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm

Phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1 và các loại cúm gia cầm khác trên người; cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan. Đảm bảo đủ cơ số trang bị y tế, thuốc và hóa chất thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch ở các tuyến. Khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng, chống dịch lây từ gia cầm sang người.

Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm soát và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm. Tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh và tác hại khi buôn bán; vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch và không rõ nguồn gốc.

Nguồn: Tuoitre.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *