Phòng trị bệnh tôm bông do ký sinh trùng đơn bào Perezia sp gây ra

mất:6 phút, 46 giây để đọc.

Jee Eun Han và cộng sự của mình vào năm 2019 đã có một nghiên cứu mô tả 1 loài ký sinh trùng đơn bào tên là microsporidia. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh tôm bông CSD trên tôm từ Madagascar, Ả Rập Saudi và Mozambique ở khu vực Biển Đỏ-Ấn Độ Dương.

Khu vực nhiễm bệnh của tôm có thể chỉ giới hạn ở phần đầu hay có thể lan khắp toàn bộ cơ thể tôm. Ký sinh trùng Microsporidia xâm nhập và làm tổn thương đến mang, cơ, tuyến sinh dục, gan tụy và hủy hoại tôm. Tuy nhiên, bệnh này thường xuất hiện trên toàn bộ hệ thống cơ của tôm dẫn đến tình trạng được gọi là tình trạng bông (cotton condition). Bệnh tôm bông đã từng được phát hiện ở tôm thẻ chân trắng và nâu. Tuy nhiên, có thể phổ biến nhất là ở tôm thẻ chân trắng.

Nguyên nhân gây ra bệnh tôm bông

Nguyên nhân gây ra bệnh tôm bông

Một trong những bệnh do ký sinh trùng nguy hiểm ảnh hưởng đến nuôi tôm là bệnh tôm bông “cotton shrimp disease” (CSD) và các tác nhân gây bệnh liên quan đến bệnh này là các ký sinh trùng đơn bào được tìm thấy trong năm chi bao gồm Pleistophora, Thelohania, Perezia, Agmasoma và Ameson.. Microsporidia là ký sinh trùng nội bào bắt buộc trong một loạt các vật chủ. Hoặc có thể từ động vật không xương sống đến con người. Nghiên cứu về microsporidia đã tập trung nhiều hơn vào các vật chủ trên cạn. Tuy nhiên, khoảng 50% các loài microsporidia đã biết lây nhiễm các vật chủ dưới nước như động vật giáp xác và cá.

Theo kết quả kiểm tra trình tự nucleotide trên tổng cộng có 298 mẫu tôm biểu hiện các dấu hiệu lâm sàng của CSD đã được gửi từ Madagascar, Mozambique và Ả Rập Saudi tới Phòng thí nghiệm bệnh lý nuôi trồng thủy sản tại Đại học Arizona. Và trong khoảng thời gian vài năm có 94% nhận dạng với trình tự SSU rDNA của Pleistophora sp. lây nhiễm Penaeus setiferus. Và có đến 93% danh tính của một loại vi khuẩn không xác định được từ Metapenaeus joeri .

Năm 2002, Pleistophora sp. từ P. setiferus được xác định lại là Perezia nelsoni bằng các kiểm tra hình thái. Do đó, dựa trên thông tin trình tự, hiện tại microsporidium mới được xác định thuộc về chi Perezia. Sẽ gọi tên nó là Perezia sp.

Triệu chứng ủa bệnh tôm bông do ký sinh trùng đơn bào Perezia sp gây ra

Biểu hiện bên ngoài

Mô tả bệnh tôm bông

Bệnh tôm bông ảnh hưởng đến hương vị và hình dáng của tôm bị nhiễm bệnh. Do đó làm giảm giá trị thương phẩm. Những ký sinh trùng này chủ yếu lây nhiễm vào cơ bắp tôm. Điều này làm cho các vùng cơ bị ảnh hưởng có màu trắng hoặc mờ. Tôm bị nhiễm bệnh nhẹ có thể quan sát được và hành vi bình thường. Nhưng nếu nhiễm trùng nặng khiến tôm không thể bán được hoặc không ăn được. Ở tôm, sự xuất hiện màu trắng đục của cơ chủ yếu liên quan đến nhiễm trùng microsporidian. Tuy nhiên, các tác nhân gây bệnh khác như tảo đơn bào 2 roi, vi khuẩn hoặc virus, cũng có thể liên quan đến bệnh này.

Biểu hiện bên trong cơ thể

Giai đoạn kí sinh trùng Perezia spp

Trong tôm và các loài giáp xác khác, ký sinh trùng Perezia spp. phá hủy các cơ và dần dần thay thế hệ cơ bằng các khối của giai đoạn phát triển ký sinh và bào tử. Ở giai đoạn cuối của nhiễm trùng, ký sinh trùng có thể xâm chiếm các mô và cơ quan khác. Chẳng hạn như tế bào cơ tim, tế bào biểu mô và mô liên kết của tuyến râu trong cùng một con tôm. Nhiễm trùng ảnh hưởng chủ yếu đến gan tụy và cơ bắp. Ở mức độ nghiêm trọng tương ứng với các cấp độ khác nhau, từ G1 đến G4.

Bào tử trưởng thành

Các bào tử trưởng thành đã được nhìn thấy trong số các sợi cơ xương cũng như các giai đoạn tiền bào tử và bào tử trong biểu mô của ống gan tụy bị nhiễm bệnh. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, bào tử cũng được quan sát trong các tế bào biểu mô của sợi mang, sợi cơ tim và tế bào nhu mô của cơ quan bạch huyết. Các bào tử lan rộng khắp cơ thể ở giai đoạn nhiễm trùng tiên tiến. Nó có thể bắt nguồn từ nhiễm trùng cơ bắp. Làm cho cơ bắp dần xấu đi và bào tử bị ô nhiễm các mô xung quanh.

Ngoài ra, hầu hết các trường hợp (90 phần trăm) của bệnh tôm bông đều đi kèm với nhiễm trùng thứ cấp (mầm bệnh cơ hội). Đó là Zoothamnium sp. hoặc Epistylis sp. . Điều này chỉ ra rằng động vật mắc bệnh microsporidiosis có lẽ yếu và dễ bị nhiễm trùng thứ cấp.

Các tổn thương đặc trưng của bệnh gây ra bởi microsporidian

Các tổn thương đại diện đặc trưng của bệnh gây ra bởi microsporidian được tìm thấy ở tôm he từ Madagascar, Mozambique và Ả Rập Saudi. (A, B) Các bào tử trưởng thành ở giữa các sợi cơ; (C, D) tiền bào tử (mũi tên) và giai đoạn bào tử (đầu mũi tên) trong các tế bào biểu mô ống gan tụy (hình nhỏ cho thấy các tế bào bong tróc); (E, F) tích lũy tế bào chất của các bào tử trưởng thành trong các tế bào biểu mô sợi mang; (G) bào tử trưởng thành trong các sợi cơ tim; (H) các tế bào nhu mô của các ống cơ quan bạch huyết.

Chuẩn đoán bệnh

Bệnh được phát hiện bằng phương pháp mô bệnh học, và phương pháp PCR và lai tại chỗ.

Nhiễm trùng microsporidian được xác nhận bằng phân tích mô bệnh học và ký sinh trùng được xác định là Perezia sp. Ngoài ra, đã phát triển các xét nghiệm ISH và PCR có khả năng phát hiện ký sinh trùng này. Những phương pháp này có thể giúp các nhà sản xuất tôm trong chẩn đoán và quản lý bệnh tôm bông gây ra bởi ký sinh trùng Perezia sp.

Phân bố

Bệnh tôm bông CSD gây ra bởi Perezia sp. Dường như bệnh được lan truyền trên một số quốc gia nuôi tôm. Bao gồm Madagascar ,Mozambique, Ả Rập Saudi (nghiên cứu hiện tại), Hoa Kỳ và Nhật Bản (chưa được nghiên cứu đầy đủ).

Phòng trị bệnh tôm bông

Phòng bệnh tôm bông CSD

Hiện chưa có biện pháp phòng trị rõ ràng.

Những bệnh nhiễm trùng microsporidian của vật chủ thủy sinh được coi là mối nguy tiềm ẩn đối với sức khỏe tôm. Đồng thời gây ra nhiều rủi ro kinh tế trong nuôi trồng thủy sản. Ký sinh trùng đơn bào đơn bào gọi là microsporidian. Đây là một động vật nguyên sinh ảnh hưởng đến cấu trúc cơ bắp của tôm.

Bênh có thể phát sinh và lây nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau. Có thể kể đến: vật chủ, vật chủ trung gian, sinh vật hoang dã, môi trường đất và nước. Cho nên, rất cần phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng tránhbệnh. Đồng thời có thể kiểm soát, duy trì các điều kiện an toàn vệ sinh. Từ khâu xử lý đáy ao, khu vực xung quanh ao và nguồn nước lấy vào ao nuôi. Đó là phương pháp giúp hạn chế tối đa khả năng và tốc độ lây nhiễm vi bào tử nếu có.

Sử dụng các giải pháp an toàn sinh học; tăng cường xử lý vi sinh; cung cấp hệ vi sinh và enzyme có lợi để phát triển sinh khối. Từ đó đủ khả năng lấn át, cạnh tranh vi khuẩn có hại. Hơn nữa giúp ngăn chặn mầm bệnh trong ao. Điều này giúp tôm nuôi bảo vệ và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.

Nguồn: tepbac.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *