Phòng và trị một số loại bệnh ở cá rô hiệu quả

mất:5 phút, 30 giây để đọc.

Hiện nay, việc phát triển nuôi cá rô ở Đồng bằng sông Cửu Long rất mạnh, bán được giá cao, chất lượng thịt cao và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nuôi các loại cá khác. Đây là loài cá ăn tạp, có sức đề kháng cao, dễ chăm sóc, thịt dai, ngon nên rất được thị trường ưa chuộng.

Tuy nhiên, trong quá trình nuôi cá rô, nếu không cẩn thận, cá vẫn có nguy cơ mắc một số bệnh thường gặp ở cá rô. Phần lớn người nuôi cá sử dụng thức ăn công nghiệp để nuôi cá và nuôi với mật độ rất cao. Điều này khiến nguồn nước bị ô nhiễm và dễ bị dịch bệnh gây hại cho cá. Xin giới thiệu một số bệnh thường gặp và cách chữa trị khi nuôi cá rô.

Bệnh Sình Bụng ở cá rô

Tác nhân gây bệnh

Bệnh Sình Bụng ở cá rô

 • Nguyên nhân: là do sức khỏe cá kém, cho cá ăn thức ăn không đảm bảo chất lượng làm cá không tiêu hoá được thức ăn, bụng cá trương to, ruột chứa nhiều hơi.
 • Biểu hiện: Cá bơi lờ đờ và chết rải rác.

Cách phòng và trị bệnh

 • Kiểm tra chất lượng và thành phần thức ăn công nghiệp để điều chỉnh lại cho thích hợp.
 • Nếu trường hợp nặng, thường xuyên có thể thay đổi thức ăn.
 • Trong thức ăn nên bổ sung men tiêu hóa (probiotic) để cung cấp các chủng vi khuẩn sống mà chúng tác động có lợi cho sự cân bằng vi sinh vật đường ruột cá.
 • Đồng thời giảm lượng thức ăn xuống khi nào cá khoẻ lại thì tăng lượng thức ăn lên.

Bệnh nấm Thủy Mi ở cá rô

Tác nhân gây bệnh

Cho cá ăn với lượng thức ăn thích hợp

Nguyên nhân: Do ba nhóm vi nấm là Fusarium, Acremonium và Geochitrum gây nên. Đây là những vi nấm thuộc bậc cao, có vách ngăn ngang và sinh sản vô tính bằng bào tử. Bệnh nấm thủy mi gây tác hại lớn đối với nhiều loài cá nuôi ở giai đoạn cá con; cá thịt và trứng cá. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa và thời tiết lạnh khi nhiệt độ xuống thấp (18 – 200C), đặc biệt khi cá bị xây xát (do đánh bắt hoặc vận chuyển) hoặc do viêm nhiễm ngoài da.

Biểu hiện: khi cá bị nấm thủy mi ký sinh, trên da cá xuất hiện vùng trắng xám tua tủa những sợi nấm nhỏ, mềm tạo thành những búi trắng như bông có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Cách phòng và trị bệnh

 • Dùng xanh Malachite liều lượng 1 – 2 g/m3 nước tắm cho cá trong thời gian 30 phút hoặc liều lượng 0,1 – 0,2 g/m3 nước tắm cho cá trong 24 giờ.
 • Cá bệnh được tắm liên tục trong 3 – 5 ngày hoặc dùng muối ăn liều lượng 2 – 3 kg/m3 nước tắm cá trong 24 giờ, tắm cá liên tục trong 3 – 5 ngày.

Bệnh nấm nhớt ở cá rô

Tác nhân gây bệnh

Bệnh nấm nhớt ở cá rô

Tác nhân gây bệnh là nấm thủy mi gây ra, nấm bám vào cơ thể cá thành từng mảng trắng giống như bông gòn nên người nuôi cá hay gọi bệnh này là bệnh bọ gòn, nấm da, mốc nước. Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu do tiết trời thay đổi và môi trường nước ao nuôi cá bị ô nhiễm. Tạo điều kiện cho nấm thủy mi hiện có trong nước sinh sôi phát triển.

Do môi trường thay đổi làm cá ít ăn nên cơ thể suy yếu, sức đề kháng giảm càng làm cho bệnh trên cá phát triển mạnh. Nấm bám vào cơ thể hút máu và sinh trưởng rất nhanh, nhất là khi cá bị nhiều vết thương. Cá bị bệnh yếu ớt, bỏ ăn, bơi lội lờ đờ và chết sau vài ngày. Trong trường hợp ao nuôi bị nhiễm bệnh trầm trọng sẽ làm giảm sút rất nhiều đến sản lượng cá.

Cách phòng và trị bệnh

Để phòng bệnh nấm thủy mi, ao ương nuôi phải được tẩy dọn kỹ sau mỗi vụ nuôi. Khi cá bị xây xát cần phải tắm muối trước khi thả nuôi.

Để trị bệnh này, có thể dùng nước muối 2-3% tắm cá trong 10 phút hoặc dùng vôi để khử trùng nước ao. Hoặc dùng sản phẩm hữu cơ Cenplex Cu để trị bệnh cho cá cũng rất hiệu quả. Cách sử dụng Cenplex Cu như sau:

 • Cần tát cạn nước ao (do cá rô đồng có cơ quan hô hấp phụ nên không sợ cá bị ngạt thở) để tăng hiệu quả của thuốc và để đỡ hao thuốc.
 • Dùng 100gr Cenplex Cu hoà tan trong 10 lít nước sạch tạt đều trên diện tích 100m2 ao, để cá có thể tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Cũng có thể sử dụng liều 200gr Cenplex Cu pha với 20 lít nước cho 100m2 ao vẫn không gây độc cho cá.
 • Sau 1-2 giờ, bơm thêm nước mới vào ao như mức nước ban đầu. Xử lý mỗi ngày 1 lần cho đến khi cá khỏi bệnh.

Bệnh lở loét ở cá rô

Tác nhân gây bệnh

Bệnh lở loét ở cá rô

Ngoài cá rô đồng thì bệnh còn xuất hiện ở cá lóc, cá trê, lươn… Trên thân cá xuất hiện các đốm đỏ, viêm loét quan sát bằng mắt thường cũng thấy một loại ký sinh trùng cắm vào thân cá; chiều dài của trùng 10 – 20 mm. Loài trùng này trông giống chiếc mỏ neo nên gọi là trùng mỏ neo.

Những dấu hiệu đầu tiên là cá ít ăn hoặc bỏ ăn, hoạt động lờ đờ; bơi nhô đầu lên mặt nước, da cá xẫm lại; có vết mòn màu xám hoặc các đốm đỏ phát triển ở đầu, thân, các vây và đuôi. Những vết loét dần dần lan rộng thành những vết loét rộng, vẩy rụng, xuất huyết và viêm. Những con cá bệnh nặng các vết loét lõm sâu tới xương. Giải phẫu các cơ quan nội tạng hầu như không biến đổi.

Cách phòng và trị bệnh

 • Dùng vôi tạt xuống ao với liều lượng 2 kg/100m3 , 2 tuần 1 lần.
 • Hoặc dùng muối ăn với liều lượng 2 – 3% tắm cho cá 5 – 15 phút.
 • Hoặc dùng thuốc tím với liều lượng 10 g/m3 tắm cho cá trong thời gian 10 – 30 phút.
 • Dùng kháng sinh có chứa Oxytetracyline, trộn vào thức ăn cho cá ăn liên tục 5 ngày.

Nguồn: nongnghiep.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *