Phương pháp giúp gà chọi ra lông nhanh chóng, cực đẹp

mất:6 phút, 22 giây để đọc.

Anh em nuôi và chơi gà chọi chắc chắn sẽ rất quen thuộc với cảnh gà chiến thay lông. Đây chính là khoảng thời gian mà chú gà xuống mã nhất và các chiến binh sẽ nghỉ ngơi hoàn toàn mà sẽ không tham gia vào bất cứ hoạt động thi đấu nào. Để giúp gà chọi mau ra lông nhanh hơn và được khoác lên mình bộ cánh mới đẹp hơn thì bạn cần thay đổi chế độ nuôi dưỡng gà chọi cẩn thận hơn, nhất là chế độ dinh dưỡng.

Đối với gà chọi, bộ lông của chúng là một trong những yếu tố quan trọng nhất thể hiện được giá trị thực sự của chúng. Mặc dù đặc điểm trên không thể hiện toàn bộ được bản chất và sức mạnh của chúng. Nhưng một con gà chọi có bộ lông đẹp và luôn thu hút được ánh nhìn và được nhiều người chơi gà chọi ưng ý. Học ngay cách chăm sóc và nuôi gà mau ra lông dưới đây của Lao động ngày mới để thay đổi diện mạo cho gà cưng của mình

Thức ăn dinh dưỡng giúp gà chọi mau ra lông

Gà chọi thường sẽ thay lông vào mùa thu. Lúc này thời tiết sẽ mát mẻ, nắng nhẹ nên khá thích hợp để các chiến kê thay lông nhanh và đẹp. Thời gian từ lúc lông bắt đầu bạc màu, mọc lông mới đến khi hoàn thành phải kéo dài từ 3-4 tháng. Do vậy, anh em lúc này chỉ tập trung chăm sóc gà, để gà nghỉ ngơi mà thôi.

Chế độ chăm sóc, ăn uống của gà khi thay lông chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Gà mới thay lông

Thức ăn dinh dưỡng giúp gà chọi mau ra lông

Giai đoạn này gà vẫn còn rất sung sức,khỏe mạnh vì có nguồn dự trữ sẵn trong cơ thể. Thức ăn tốt cho gà khi mới thay lông là giá đỗ, cà chua và mồi bình thường. Bạn vẫn có thể đúc được 1 ổ. Thức ăn giai đoạn này là ép cho gà thay lông chút.

Bạn nên tăng khẩu phần rau xanh và giảm lượng thóc còn 1/3 so với khẩu phần bình thường. Chế độ này nhằm đảm bảo gà không tăng cân, giúp thoáng lỗ chân lông tự nhiên để các nang lông mới dễ dàng phát triển hơn. Bình thường vẫn tắm cho gà hằng ngày vào buổi trưa cho sạch sẽ. Dùng khăn mềm lau khô cho gà.

Giai đoạn 2: Gà bắt đầu ra lông

Gà có bộ lông mới đẹp hay không thì giai đoạn thứ 2 này là quan trọng nhất. Lông mới cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng hơn. Cụ thể:

  • Cho ăn thêm lạc,rau
  • Bổ sung 3 viên dầu cá, 2 ngày 1 viên
  • Chất đạm bao gồm tuần cho ăn thêm 1 quả trứng cút và 1 miếng thịt nhỏ rất tốt cho lông gà chọi.
  • Lượng khẩu phần thóc lúa giảm còn 2/3 so với gà chiến thông thường.

Giai đoạn này khá nhạy cảm với lông gà và tuyến da. Bạn không cần quá sạch sẽ tắm hàng ngày nữa mà chỉ cần 2-3 ngày tắm một lần là đủ. Đừng quên dùng khăn mềm lau khô cho bộ lông, không để gà phơi dưới nắng gắt để lông khô nhanh hơn. Như vậy gà sẽ thay lông hiệu quả và đẹp hơn.

Giai đoạn 3: Gà khô lông

Gà khô lông tức là lông đã mọc lên toàn bộ mới. Bạn chỉ cần chăm chút để chúng mọc dài hơn ra. Đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm vì gà sẽ sợ nước, lông còn yếu nếu tiếp xúc nhiều sẽ bị gãy lông, rụng lông. Vì vậy, một tuần bạn chỉ cần tắm một lần là đủ. Nên lau khô và cho gà sưởi nắng ấm luôn để không làm mất các đường gân. Tránh bệnh hô hấp ở gà.

Đặc biệt khi gà đã khô lông rồi thì thức ăn cũng không cần cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng. Bạn cần cắt khẩu phần thịt lợn và chất đạm thông thường đi để hạn chế để gà tăng cân, nhiều mỡ các cơ không săn chắc.

Cho ăn uống đầy đủ đúng chất là cách giúp gà chọi mau ra lông

Giai đoạn thay lông, rụng lông ở gà cần 1 lượng lớn chất dinh dưỡng. Vì thế hãy cung cấp thật mạnh chất dinh dưỡng cho gà. Giúp gà đủ chất thì chúng sẽ tự khắc thay lông nhanh hơn. Cũng giống như con người khi cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì thường sẽ dậy thì nhanh hơn. Những thức ăn giúp gà tăng cường chất cho quá trình thay lông như sau:

  • Cho ăn thức ăn ngô, thóc ngâm mọc mầm là tốt nhất. Cho ăn 2 bữa 1 ngày sáng và chiều ăn no thì thôi.
  • Cho ăn thêm các vitamin như cà chua, rau xà lách, rau muống, cà rốt. Cho ăn cả ngày chán thì thôi.
  • Cho ăn thêm thịt đỏ như thịt bò, lươn trạch, rắn 1-2 miếng/lần. Cứ 2 ngày cho ăn 1 lần vào bữa trưa.
  • Trứng cút lộn, vịt lộn tuần xơi 3 quả. Cho ăn vào buổi trưa bằng cách luộc lên. Cứ 2-3 ngày cho ăn 1 lần.

Bí quyết giúp gà chọi mau ra lông

Bí quyết giúp gà chọi mau ra lông

Ngoài chế độ ăn uống và tắm rửa hàng ngày thì còn những cách giúp gà mọc lông nhanh,sớm kết thúc quá trình thay lông. Tuy nhiên, đặc điểm mỗi chú gà, đặc biệt là gà chọi thì cách thay lông không giống nhau. Vì vậy anh em vẫn nên ưu tiên để gà chọi thay lông tự nhiên.

Đảm bảo ánh sáng, mà cho ăn lạc

Một số bí quyết để giúp gà có bộ lông tuyệt đẹp hơn và đều có thể tham khảo cách nuôi gà thay lông nhanh sau:

– Khi gà đến giai đoạn gà chọi thay lông hãy nhốt gà vào chỗ ít ánh sáng có độ ẩm thấp, đảm bảo cung cấp cho uống nước đầy đủ. Với điều kiện ít ánh sáng thì gà sẽ mọc lông nhanh hơn. Đây là cách cho gà thay lông nhanh mà hiệu quả .

– Nếu băn khoăn cho gà ăn gì để lông mượt, mau mọc nhanh thì ăn lạc (đậu phộng) là hiệu quả nhất, đảm bảo lông ra khá nhanh.

Hạn chế chất đạm giai đoạn thay lông

Trong giai đoạn gà thay lông thì thức ăn cho từng giai đoạn nhỏ là khá quan trọng. Mỗi giai đoạn sẽ cần một nhu cầu khác nhau chứ không giống nhau nên người chăm sóc gà cần thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận hơn. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi gà đang thay lông. Khi lông gà đã mọc thì hạn chế đạm vì sẽ khiến gà mau béo, nhiều mỡ làm ảnh hưởng đến cân nặng, nhất là với gà chọi hoặc gà đẻ, sản lượng trứng sẽ giảm đi khá nhiều.

Chuẩn bị thức ăn cho gà giai đoạn thay lông hay bất kỳ giai đoạn nào khác đều phải là đồ sạch, tránh ôi thiu làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà. Một số trường hợp gà cũng rụng lông nhưng không phải thay lông mà là do bệnh. Lúc này, bạn phải hướng đến giải quyết chữa bệnh khỏi hoàn toàn cho gà sau đó mới tính đến chăm sóc gà để ra bộ lông mới.

Nguồn: agrion.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *