Phương pháp phòng một số loại bệnh ở cua biển

mất:5 phút, 39 giây để đọc.

Những năm gần đây, nghề nuôi cua biển phát triển rất mạnh. Đây là mục tiêu của nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế và lợi ích cho người nông dân. Với sự phát triển của phong trào nuôi cua đang ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, những nhu cầu về chất lượng cua cũng như cách phòng chống các loại bệnh cũng được chú ý phát triển.

Nhằm giúp người đánh bắt cua nâng cao hiệu quả kinh tế và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho cua. Nhằm giúp bà con hiểu rõ tác hại của việc phòng bệnh, góp phần phát triển bền vững ngành nuôi cua, sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số bệnh thường gặp trên cua và các biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Bệnh nổi hạt đốm trắng – đen

Rải vôi bột thường xuyên để diệt khuẩn và tiệt trùng.

 • Nguyên nhân: Do 4 loài ốc sống ở vùng nước nóng, độ mặn thấp trong vùng triều cửa sông. Các loại ốc này thải vào nguồn nước các ấu trùng của vi khuẩn thường là các vi sinh vật thuộc nhóm lá gan và sau đó lây nhiễm vào cua. Giai đoạn đầu, rất ít khi phát hiện được nếu không có kính hiển vi.
 • Dấu hiệu bệnh lý: Cua bị bệnh bỏ ăn, yếu, không lột xác được, rêu và tảo bám trên mai, yếu dần rồi chết. Trên thân có những đốm trắng đôi khi có cả những đốm đen.
 • Phòng trị: Tắm cho cua bằng Sulfat đồng nồng độ 0,5g/m3 có sục khí, thời gian chữa trị kéo dài 8 – 10 ngày. Rải vôi bột thường xuyên để diệt khuẩn và tiệt trùng.

Bệnh đen mang

 • Nguyên nhân: Do các ký sinh trùng sán lá đơn chủ xuất hiện nhiều sau khi nước có độ mặn thấp hoặc sau khi có mưa lớn, Sán lá đơn chủ trắng nhỏ như sợi tơ đục thủng mang gây hoại tử mang cua. Nấm, vi khuẩn dạng sợi, hay khi nồng độ các khí độc Amoniac và Sulfua hydro cao trong môi trường đầm nuôi.
 • Dấu hiệu bệnh lý: Mang cua có những đốm đen, các tơ và áo mang chuyển màu đen một thời gian mang có mùi rất tanh, thối từng phần cho tới toàn bộ mang. Thân bị bệnh phần vỏ ngoài có các đốm đen, sau đó gây mù mắt. Xuất hiện cả giai đoạn cua con và  trưởng thành. Sau khi mắc bệnh cua bỏ ăn, gây yếu, hô hấp kém nằm im không hoạt động.
 • Phòng trị: Tắm cho cua bằng Formol với nồng độ 16 – 30ml/m3 nước trong 15 – 20 phút, có sục khí, thời gian điều trị 6 – 8 ngày. Tắm cho cua bằng dung dịch Sulfat đồng với nồng độ 0.6g/m3, mỗi lần tắm trong 6 – 8 phút có sục khí. Thời gian chữa trị 6 – 8 ngày. Dùng vôi bột để diệt các ký sing trùng, vi khuẩn.
 • Khi có dấu hiệu bệnh hoặc thời tiết xấu, mà kéo dài dùng kháng sinh Norfloxacin, Nalidixicacid trộn vào thức ăn với lượng 40 -60g/1kg thức ăn để phòng bệnh. Thời gian phòng bệnh 6 – 8 ngày.

Bệnh đốm trắng – vàng trên vỏ

 • Nguyên nhân: Nếu cua có đốm trắng – vàng nhưng biểu hiện vẫn khỏe mạnh vận động và cảm giác bắt mồi nhanh thì đó là dấu hiệu sinh lý bất thường trước khi lột xác. Màu sắc này có thể trong nước giàu canxi và magiê hay vôi bột bám là bình thường. Các đốm trắng – vàng này sẽ hết sau khi lột xác.
 • Dấu hiệu bệnh lý: Cua gầy yếu, chậm lột xác hoặc lột xác kéo dài, cua bỏ ăn rồi chết. Trên mai và yếm xuất hiện đốm trắng -vàng.
 • Phòng trị: Sử dụng thức ăn tươi sạch, cho ăn vừa đủ, thức ăn thừa phải dọn sạch. Trộn thêm kháng sinh như Norfloxacin, Nalidixic acid,… và các vitamin A, C bổ sung vào thức ăn để tăng sức đề kháng.

Bệnh teo các chân

Thân gầy yếu, các chân bò, chân bơi teo tóp

 • Nguyên nhân: Do đáy ao nhiễm bẩn, thức ăn thừa nhiều, vệ sinh ao hồ kém. Ngoài ra do sự biến động thất thường của yếu tố nhiệt độ. Cua không tự điều chỉnh cân bằng được nhiệt độ cho mình dẫn đến cua bị nhiễm lạnh
 • Dấu hiệu bệnh lý: Bệnh biểu hiện, cua dùng càng vận động như muốn bò đi nhưng không nhích lên được. Người ta gọi đây là bệnh cua vặn mình. Thân gầy yếu, các chân bò, chân bơi teo tóp; cua lười vận động, phản xạ bắt mồi chậm.
 • Phòng trị: Đảm bảo độ sâu ao nuôi nhằm ổ định nhiệt độ. Vệ sinh tốt ao hồ nuôi tạo môi trường tốt cho cua. Tắm cho cua bằng dung dịch Oxytetracyline với nồng độ 0.5 – 3 g/m3. Thời gian tắm 20 – 30 phút, điều trị 6 – 8 ngày. Trộn kháng sinh Oxyteraccyline và dầu thực vật vào thức ăn với liều lượng 50mg/kg thức ăn. Cho ăn liên tục 6 – 8 ngày. Dùng kháng sinh Norfloxacin, Nalidixic acid trộn vào thức ăn hàng ngày với liều 40 – 60g/1 kg thức ăn để phòng bệnh.

Bệnh sinh vật bám trên cua

 • Nguyên nhân: Giáp xác chân tơ sống ở biển, ấu trùng bơi lội tự do trong nước nhưng trưởng thành sống định cư hoặc ký sinh trên thân cua.
 • Dấu hiệu bệnh lý: Biểu hiện sinh vật bám trên vỏ, thân, mang, phần phụ cua.
 • Phòng bệnh: Áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp.

Bệnh hoại tử do vi khuẩn Vibrio trên cua biển

Bệnh hoại tử do vi khuẩn Vibrio cua biển

 • Nguyên nhân: Tác nhân gây bệnh là Vibrio anguillarum, V. alginolyticus, V. parhaemolyticus.
 • Dấu hiệu bệnh lý: Phần phụ bụng và cơ bị hoại tử, cơ thể biến đổi màu sắc, hình thành các khối u màu trắng bên trong mô cơ thể (đặc biệt là mang); cơ thể yếu và hoạt động chậm chạp, biếng hoặc không ăn.
 • Biện pháp phòng ngừa: Thả nuôi với mật độ thích hợp, nên thả 1 con/m2. Trong quá trình lưu giữ chăm sóc chú ý tránh làm xây xát cua, đảm bảo chất lượng nước tốt. Sát trùng bể ương bằng dung dịch KMnO4 15 – 20 ppm (mg/l). Ngâm dụng cụ ương nuôi trong 50 ppm chlorin trong thời gian 1 giờ. Khử trùng nước ngọt bằng 10 ppm chlorin. Phun trong ao 1 ppm terramycin.
 • Trị bệnh: phun trong ao 2 – 3 mg/l terramycin hoặc 1 mg/l norfloxac một ngày một lần, trong 3 – 5 ngày. Có thể dùng thức ăn trộn terramycin (0,1 – 0,2 g/kg trọng lượng cơ thể cua) cho ăn ngày 1 – 2 lần trong 7 ngày liên tục.

Nguồn: nongdan.com.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *