Quy trình vệ sinh chuồng trại trước khi nhập gà

mất:5 phút, 0 giây để đọc.

Để có được quy trình chăn nuôi bền vững thì vấn đề an toàn sinh học là vô cùng quan trọng. Có thể bạn sẽ không thấy ngạc nhiên khi phải vệ sinh chuồng trại trước khi nhập giống gà mới, nhưng trên thực tế, người ta dành nhiều thời gian cho việc chuẩn bị dụng cụ úm cho gà hơn là tạo một môi trường sống an toàn cho đàn gà mới. Cách chuẩn bị đúng cho chuồng gà trước khi nhập gà như thế nào và làm sao để có đủ vật nuôi và nâng cao hiệu quả chăn nuôi thì qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách chúng tôi áp dụng để tham khảo.

Thời gian để vệ sinh

Kể từ lúc xuất bán gà, làm các công tác vệ sinh chuồng trại thì để đảm bảo cũng phải tối thiểu 15 ngày chúng ta mới có thể tái đàn an toàn cho gà.

Quy tình làm vệ sinh chuồng trại

Các bước thực hiện:

Làm sạch bề mặt

Đó là tất cả những gì chúng ta nhìn thấy: nền, tường, trần, khu vực đi lại.

+ Dọn phân chuồng (phân, trấu độn) ra khỏi chuồng. Thường thì sẽ có đội chuyên đi thu mua phân nên bạn không cần phải bận tâm nhiều việc lo người dọn dẹp hàng mấy ngàn m2 diện tích chuồng.

+ Quét sạch và rửa nền chuồng bằng máy áp lực, phun rửa cả tường và trần chuồng nuôi bằng nước sạch. Tuy nhiên chú ý tới hệ thống điện trước khi rửa nhé!

+ Xịt rửa lại nền, tường, trần bằng xút NaOH (25Kg/1000 m2). Lưu ý khu vực thải nước, nếu lượng xút quá nhiều thải ra ao nuôi trồng thủy sản sẽ ảnh hưởng tới môi trường nước.

+ Khò lửa bề mặt nền và tường chuồng trại, đặc biệt tốt xử lý bệnh hô hấp.

+ Xử lý sửa chữa những chỗ hỏng trong chuồng (bạt trần, giàn mát, máng ăn, máng uống, kho cám…).

+ Dùng vôi củ hoặc vôi bột quét lên bề mặt tường (400 Kg vôi/1000 m2).

+ Dùng vôi bột rắc khắp xung quanh chuồng, kể cả trong khu vực bên trong chuồng nuôi và để khoảng 2-3 ngày.

dọn chuồng

Làm sạch không khí và vệ sinh thiết bị chăn nuôi

Xử lý môi trường không khí bên trong chuồng. Dùng Formol và thuốc tím xông chuồng. (4Kg KMnO4) chia đều 10 chậu. Ủ chuồng khoảng 2 ngày đóng chặt cửa.

+ Đối với hệ thống máng ăn chuông, treo thì chúng ta mang ra ngoài ngâm rửa bằng xút và phơi khô.

+ Đối với hệ thống máng ăn tự động: Xịt rửa bằng nước sạch (dùng vòi áp lực) mới sạch. Trong quá trình rửa xút trong chuồng chúng ta cũng có thể dùng để rửa bề ngoài máng ăn. Nếu đường treo quá nhiều phân dính lại thì chúng ta phải rửa sạch. Còn bên trong máng ăn thì đơn giản lấy một bao cám trộn sát trùng. Cho máy tời từng đường ăn tự động một.

+ Đối với đường nước tự động cũng vậy, xịt rửa sạch và dùng vòi áp lực xả hết nước và chất bẩn trong đường ống.

+ Các thiết bị khác chuẩn bị cho úm: cần xịt rửa sạch bằng xút và phơi khô trước khi dùng.

Vệ sinh trấu và vệ sinh xung quanh trại

Vệ sinh trấu:

+ Trước khi thả gà thì chúng ta chuẩn bị trấu, trải đều phân chia thành các ngăn úm.

+ Phun sát trùng ướt bề mặt và bật quạt cho khô.

Vệ sinh xung quanh trại:

+ Phát quang bụi cỏ cây và rắc vôi xung quanh chuồng.

+ Phun sát trùng quanh trại, phun cả vào bề mặt tường bên ngoài chuồng nuôi.

Phun sát trùng quanh trại, phun cả vào bề mặt tường bên ngoài chuồng nuôi

Vệ sinh máng ăn, máng uống và thay máng phân

Máng đựng thức ăn và máng đựng nước uống của gà mỗi sáng cần được đem ra cọ rửa sạch và phơi nắng sát trùng vì đã quá dơ bẩn, không thể để vậy dùng tiếp được. Phải thay vào đó máng mới sạch sẽ và đã được sát trùng cho gà ăn uống. Các máng bẩn phải đem ra cọ rửa và phơi nắng để dành dùng vào hôm sau.

Chuồng nuôi gà con, gà giò và cả gà đẻ trứng đều có máng chứa phân. Sau một ngày máng nào cũng đầy phân dơ bẩn nên cần được lấy ra cọ rửa cho sạch sẽ rồi mới đặt vào chỗ cũ dùng tiếp. Để hợp vệ sinh hơn, mỗi chuồng nên sắm hai máng phân: máng dùng hôm qua đã được cọ rửa sạch sẽ và phơi nắng sát trùng sẽ dùng cho hôm nay. Còn cái máng bẩn hôm nay sẽ được làm vệ sinh sạch dành dùng cho ngày mai.

Quét dọn thức ăn vương vãi

Nết ăn của gà rất xấu. Khi ăn đều dùng mỏ quẹt qua quẹt lại vào thành máng. Mục đích là cố tìm thức ăn khoái khẩu để ăn trước nên thức ăn mới bị văng tung toé ra ngoài. Ít con gà nào chịu khó nhặt nhạnh từng hột rơi hột rụng đó, nên ta cần phải năng quét dọn cho sạch sẽ. Nếu cứ để vương vãi như vậy, lũ kiến gián sẽ nhanh chóng đánh hơi kéo đến … càng gây hại cho sức khoẻ của gà.

Quét dọn chuồng trại

Những lối đi trong chuồng gà và hành lang chung quanh khu vực chuồng gà cần phải được quét dọn sạch sẽ luôn. Có như vậy mới ngăn ngừa được những mầm mống bệnh tật từ bên ngoài xâm nhập vào khu vực chăn nuôi.

Các bước làm đầy đủ là như vậy. Quan trọng là chúng ta cần ý thức được tầm quan trọng và thực thi một cách nghiêm ngặt bước an toàn sinh học trong quá trình chăn nuôi. Đặc biệt là giai đoạn trước khi gà về.

Nguồn: Trangtrai3f.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *