Thành công thuyết phục Campuchia hủy lệnh cấm 4 loại cá

mất:3 phút, 35 giây để đọc.

Theo Bộ Thị trường châu Á và châu Phi (Bộ Công Thương), với sự tham gia của đại diện phái đoàn thường trực của WTO và các quan chức trong nước của các quốc gia thành viên, lệnh cấm bốn loại cá nhập khẩu từ Việt Nam đã được áp dụng một tháng sau khi lệnh cấm được ban hành. Sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Công Thương đã ngay lập tức phối hợp với các tỉnh biên giới của Việt Nam có biên giới với Campuchia. Và nắm bắt tình hình các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Campuchia. Dưới sự can thiệp và góp ý của ông Trần Tuấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và các cơ quan khác. Phía bên Campuchia đã hủy bỏ lệnh cấm ngay sau đó.

Campuchia đã tiến hành xem xét lại quyết định

Trước đó, ngày 8.1.2021, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia ra thông báo dừng nhập khẩu 4 loại cá. Gồm 3 loại cá da trơn (cá tra, cá bớp, cá trê); và cá lóc từ các nước láng giềng chung biên giới với Campuchia. Trong đó có Việt Nam, nhằm bảo vệ thị trường cho các hộ nuôi cá của Campuchia. Bước đầu, Bộ Công Thương xác định nhiều lô hàng cá da trơn xuất khẩu sang Campuchia. Qua cặp cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang, Việt Nam) – Chrey Throm (tỉnh Kandal, Campuchia). Lô hàng không được Hải quan Campuchia cho thông quan; phải quay trở lại Việt Nam.

Campuchia đã tiến hành xem xét lại quyết định

Các cơ quan chức năng của Campuchia đã tiến hành xem xét lại quyết định; về việc tạm dừng nhập khẩu 4 loại cá theo đề nghị của phía Việt Nam. Hôm qua (29/1), Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak và Bộ trưởng Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon. Đã tiến hành thảo luận để xem xét lại quyết định tạm dừng nhập khẩu 4 loại cá từ các nước láng giềng; theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh.

Trong thời gian vừa qua, bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Campuchia đã ra quyết định tạm dừng việc nhập khẩu 4 loại cá; ( bao gồm cá tra, cá bớp, cá trê và cá lóc). Từ các nước láng giềng (trong đó có Việt Nam) nhằm bảo hộ các cơ sở nuôi trồng thủy sản trong nước.

Gây tổn thất tới doanh nghiệp xuất khẩu

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN tại Campuchia; ông Seang Thay, Phó Quốc vụ khanh, kiêm phát ngôn viên bộ Thương mại Campuchia cho biết.“Sau khi nhận được đề nghị của phía Việt Nam, Bộ Thương mại đã tiến hành trao đổi với Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp để xem xét điều chỉnh về một số vấn đề kỹ thuật”.

Nội dung thư của Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh; gửi Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak có cho biết. Nội dung hiệp định chung về thuế quan và thương mại; các biện pháp hạn chế xuất khẩu, nhập khẩu chỉ được áp dụng trong các trường hợp ngoại lệ. Như: (i) bảo vệ an ninh quốc gia, đạo đức xã hội; (ii) bảo vệ sức khỏe con người, động thực vật; (iii) bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm, tác phẩm lịch sử, nghệ thuật, khảo cổ quốc gia hoặc (iv) bảo vệ môi trường.

Gây tổn thất tới doanh nghiệp xuất khẩu

Như vậy, lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá trên có dấu hiệu đi ngược lại tinh thần tự do hóa thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); và cộng đồng kinh tế ASEAN mà hai nước Việt Nam – Campuchia là thành viên. Bên cạnh đó, lệnh cấm nhập khẩu nói trên không chỉ gây tổn thất tới doanh nghiệp xuất, nhập khẩu thủy sản của hai nước. Mà còn trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích của người tiêu dùng Campuchia. Sau khi cân nhắc và thảo luận kỹ lưỡng, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo. Chính thức hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn như đã nói ở trên từ ngày 8.2.2021.

 

Nguồn: Tintucnongnghiep.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *