Thị trường Mỹ thiếu hụt trầm trọng nguồn cung cánh gà

mất:3 phút, 43 giây để đọc.

Việc thiếu hụt cánh gà để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đã dẫn đến cuộc khủng hoảng thực phẩm ngày càng gia tăng ở nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo tờ Fox News, nhu cầu tiêu thụ thịt gà tăng cao đã khiến nguồn cung cánh gà tại Mỹ không thể đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Dẫn đến tình trạng khan hiếm cánh gà trên cả nước như hiện tại.

Theo Sanderson Farms (Mississippi); nhà cung cấp gia cầm lớn thứ ba của đất nước; họ hiện không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nhanh từ khách hàng. Mặc dù sản lượng đã tăng lên 40 triệu pound (18 tấn) mỗi năm.

Tương tự, sau một năm tung chiêu quảng cáo cánh gà rán cay và sandwich kẹp gà cay. Các chuỗi nhà hàng ở Mỹ như KFC, Wingstop và Buffalo Wild Wings cho biết; đang phải trá mức giá cao ngất cho nguồn hàng trong khi nguồn cung gà khan hiếm.

Giá gà đang bị đẩy lên rất cao vẫn không đủ cung

Ông Joe Sanderson, Giám đốc điều hành của Sanderson Farms, cho biết: “Chúng tôi không đủ cánh gà để cung cấp cho tất cả. Từ cửa hàng bán lẻ cho đến các dịch vụ thực phẩm”. Công ty cho biết đang cố gắng phân bổ lại nguồn cung để đảm bảo “mọi người đều có một ít cánh gà”; ông Sanderson nói. Ông cũng nhấn mạnh nhu cầu tăng vọt cùng với nguồn cung hạn chế. Nó có thể khiến giá gia cầm tăng cao so với mức hiện tại.

Giá gà đang bị đẩy lên rất cao vẫn không đủ cung

Ví dụ, giá cánh gà của Sanderson Farm đã tăng lên 3,16 USD/pound (7 USD/kg). Giá bộ phận khác của thịt gà cũng tăng. Giá ức gà không xương tăng 236% kể từ mua thu năm ngoái, lên 4,96 USD/kg. Trong khi giá gà miếng tăng 77%, lên 5,35 USD/kg.

Trước cánh gà, các nhà cung cấp cũng đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung gia cầm nói chung. Các công ty phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu tăng vọt khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Nguyên nhân khan khiếm thịt gà

Vào đầu năm 2021, giá thịt gà còn khá rẻ đối với các nhà hàng ở Mỹ. Tình trạng đóng cửa và hạn chế số chỗ ngồi tại các nhà hàng khiến nguồn thịt gà dự trữ ở các kho lạnh tăng nhanh.

Nhu cầu thịt gà của người tiêu dùng Mỹ đang tăng vọt trong thời kỳ dịch bệnh. Khi họ chuyển sang các món ăn tiện lợi. Mua nhiều sandwich gà hơn từ các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh. Chẳng hạn như KFC, McDonald’s và Popeyes. Các chuỗi nhà hàng như Chili’s, Applebee’s đã giới thiệu các món cánh gà chỉ bán trực tuyến trong thời dịch bệnh. Một phần là vì chúng dễ gói và dễ mang đi hơn các món gà khác.

Nguyên nhân khan khiếm thịt gà

Hơn nữa, nguồn cung thịt gà bắt đầu thắt chặt hồi tháng 3. Sau khi nhiều trang trại gà ở bang Texas phải tạm thời đóng cửa do tác động của cơn bão tuyết Uri.

Theo hãng nghiên cứu thị trường NPD Group; doanh số các món cánh gà ở các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh ở Mỹ tăng 33% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3-2021 so với cùng kỳ năm ngoái.

Khó khăn để xây thêm nhà máy gia cầm

Công ty Sanderson Farms có kế hoạch xây dựng một nhà máy gia cầm mới để giúp đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên chi phí vật liệu tăng cao đã khiến kế hoạch bị trì hoãn lại.

Khó khăn để xây thêm nhà máy gia cầm

Bên cạnh thiếu hụt nguồn cung, ngành công nghiệp gia cầm cũng vật lộn với tình trạng thiếu nguồn lao động dẫn đến sản lượng thấp. Ông Charles Morrison, CEO hãng Wingstop cho biết. Các công ty gặp khó khăn trong việc tuyển dụng công nhân chế biến thịt gà. “Điều này gây áp lực to lớn đến quy trình chế biến gia cầm và lượng thịt gà được sản xuất”; ông nói.

Công ty Bojangle – một chuỗi thức ăn nhanh tại Charlotte; cho biết đã tạm ngừng bán loại gà Chicken Supremes tại một số địa điểm từ tháng trước. Gần một tháng nay, món gà miếng vẫn khan hàng.

Nguồn: Zingnews.vn

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *