Thị trường toàn cầu căng thẳng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt

mất:4 phút, 27 giây để đọc.

Giá ngũ cốc thế giới đang ở mức cao nhất 8 năm trở lại đây. Điều này khiến chi phí chăn nuôi tăng cao và hiển nhiên trong thời gian ngắn nữa giá thịt tới tay người tiêu dùng sẽ tăng cao hơn. Sự thật là chi phí chăn nuôi gà, lợn và bò đang trở nên quá đắt đỏ đến mức làm đảo lộn dòng chảy thương mại toàn cầu. Cục Chăn nuôi nhận định rằng, giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính hiện vẫn chưa có chiều hướng giảm ngay trong quý II. Dự kiến giá nguyên liệu sẽ giảm dần và ổn định hơn từ tháng 7.

Nguyên nhân giá thức ăn chăn nuôi tăng

Nguyên nhân chính khiến giá thành phẩm thức ăn chăn nuôi (TACN) tăng liên tục là do giá các loại ngũ cốc đầu vào đều tăng cao. Và thiết lập ở mặt bằng giá mới như hiện nay. Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố trong đó có chi phí sản xuất tăng cao; biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mùa màng; các quỹ đầu tư lớn chuyển hướng sang đầu cơ nông sản,… Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID- 19. Hay chi phí vận chuyển tăng 200-300% so với bình thường; do thiếu tàu biển và container vận chuyển hàng hóa…

Nguyên nhân giá thức ăn chăn nuôi tăng

Ngoài ra, Argentina là nước cung cấp số lượng lớn ngô, đậu tương, khô dầu đậu tương cho thị trường thế giới đã có biểu tình, đình công tại các cảng biển vào tháng 1-2/2021 làm cản trở việc xuất khẩu các lô hàng đã được ký kết với khách hàng, trong đó có nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Thị trường toàn cầu căng thẳng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng

Vì giá ngũ cốc tăng cao, Perdue Farms, gã khổng lồ trong lĩnh vực chăn nuôi gà của nước Mỹ, đã có 1 động thái hiếm hoi là nhập khẩu đậu tương từ Brazil. Trong khi đó BRF SA, công ty chăn nuôi gia cầm hàng đầu Brazil, lại sang nước láng giềng Argentina để mua ngô và các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Mỹ và Trung Quốc đang mua mạnh lúa mì – thứ thường được sử dụng để làm bánh mì nhiều hơn là trong chăn nuôi.

Những động thái này nhấn mạnh thị trường toàn cầu đã trở nên căng thẳng như thế nào. Giá ngũ cốc thế giới đang ở mức cao nhất 8 năm, khiến chi phí chăn nuôi tăng cao và cũng báo hiệu giá thịt tới tay người tiêu dùng sẽ tăng cao hơn nữa. Với nhu cầu vẫn đang tăng mạnh trong bối cảnh thế giới dần hồi phục từ đại dịch, lãnh đạo các doanh nghiệp trong ngành cho rằng đà tăng còn lâu mới kết thúc.

Thị trường toàn cầu căng thẳng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng

Thay đổi thức ăn chăn nuôi, nên hay không?

“Ngành thịt lợn và thịt gà vẫn có lợi nhuận biên tốt. Vì thế giá tăng vẫn chưa ảnh hưởng quá lớn. Tuy nhiên, tại một số nơi ở Mỹ giá ngô đã tăng đủ mạnh đến nỗi các công ty chuyển sang dùng lúa mì”; Brian Williams, phó chủ tịch của Macquarie Group nhận xét.

Điều này nghe có vẻ đơn giản. Nhưng thay đổi chế độ ăn của vật nuôi cũng gây ra một số rủi ro. Những con gia súc còn non không nên ăn lúa mì. Và bò có thể bị béo phì nếu ăn quá nhiều. Các nhà nghiên cứu tại ĐH North Dakota khuyến cáo; lúa mì không nên chiếm quá 15% khẩu phần ăn của gia súc gia cầm khi bắt đầu giới thiệu loại thức ăn này cho chúng. Màu da của những con gà cũng có thể thay đổi theo chế độ ăn. Ví dụ gà ăn nhiều ngô trông sẽ vàng hơn và một số thị trường không ưa chuộng màu da đó.

Thay đổi thức ăn chăn nuôi, nên hay không?

Doanh nghiệp lớn điêu đứng tìm phương pháp

Perdue đang nhập khẩu hơn 31.000 tấn đậu tương từ Brazil. Vì nguồn cung từ Mỹ không đủ. Nỗi lo mất mùa ngô ở Brazil khiến giá tăng lên. Và BRF quyết định quay sang mua hàng từ Argentina. Theo Stephen Nicholson, chuyên gia phân tích của Rabobank; “việc 1 công ty Mỹ phải đi nhập khẩu đậu tương là 1 cú sốc tâm lý cho thị trường”.

“Giá cao đang bắt đầu ăn mòn vào lợi nhuận của các công ty ở Brazil. Nhưng vẫn chưa đủ cao để làm giảm nhu cầu.” Theo Paulo Sousa, CEO của Cargill chi nhánh Brazil.

Ở thời điểm hiện tại, thế giới vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi. Trong khi nguồn cung lúa mì được dự đoán sẽ tăng mạnh. Nếu giá ngô tiếp tục tăng; lúa mì sẽ trở nên phổ biến hơn trong danh mục thức ăn chăn nuôi. Tháng 4, giá ngô tương lai có lúc đã tăng lên mức 6,84 USD – cao nhất kể từ 2013. Giới phân tích dự đoán nếu giá ngô tiếp tục ở trên mức 7 USD trong 1 thời gian dài. Điều đó càng trở nên chắc chắn giống như những gì chúng ta đã thấy trong năm 2012.

Nguồn: Cafef.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *