Thiết kế chuồng gà chọi giúp gà sinh trưởng thuận lợi

mất:6 phút, 13 giây để đọc.

Thiết kế chuồng gà chọi đạt tiêu chuẩn sẽ tạo không gian sống thoải mái, dễ chịu thỏa mái, giúp gà sinh trưởng và phát triển ổn định, an toàn mà không lo gà bị ốm, bệnh tật. Đối với những người chơi gà chọi chuyên nghiệp thì sẽ nắm vững những kiến thức liên quan đến thiết kế chuồng cơ bản. Để gà có đủ không gian sinh trưởng thoải mái, an toàn và khỏe mạnh thì chúng ta cần phải có một chiếc chuồng phù hợp để tránh những chấn thương do gà chọi gây ra. Chuồng gà chọi có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, nhưng phải đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản nhất. Hiểu được điều này, chúng tôi xin chia sẻ những kiến thức về thiết kế chuồng gà qua bài viết dưới đây.

Các mô hình chuồng nuôi gà chọi

Các mô hình chuồng nuôi gà chọi

Tùy thuộc vào quy mô nuôi gà chọi để thiết kế chuồng nuôi gà cho phù hợp. Dưới đây là một số mô hình chuồng được sử dụng phổ biến nhất.

Bội úp gà chọi

Bội úp gà là dạng chuồng nhỏ, có nắp mở phía trên đỉnh chóp và không có đáy phía dưới. Bội úp có nhiều dạng khác nhau, được làm bằng sắt là chủ yếu, nhiều nơi đan bằng tre, nứa. Thông thường những bội úp này có kích thước khá nhỏ; chỉ đủ không gian cho gà đi lại khoảng 4 bước chân. Bội úp tuy dễ di chuyển gà nhưng không hợp để nuôi nhốt gà quá lâu.

Chuồng gà chọi mini

Nếu bạn nuôi từ 1 đến 2 con gà chọi thì hãy sử dụng mẫu chuồng này. Chuồng có thể thiết kế từ 1 ngăn đến 2 ngăn chuồng riêng. Chất liệu làm chuồng có thể rất đa dạng, tận dụng từ gỗ, sắt,… để làm chuồng. Chuồng gà mini nên làm phần lợp phía trên mái và xung quanh quây bằng lưới để có không gian cho gà hoạt động. Loại chuồng gà mini này bạn có thể thiết kế thành 2 ngăn liền nhau, hoặc theo kiểu chuồng gà 2 tầng đều được.

Chuồng gà cho hộ nuôi quy mô lớn

Nếu nuôi quy mô lớn, bạn nên xây chuồng thành 1 dãy, hoặc 2 dãy chung lối đi, xây theo dãy 1 tầng hoặc 2 tầng. Kích thước dài x rộng x cao của mỗi ô chuồng nuôi gà nên rơi vào khoảng 200cm x 100cm x 50cm. Kích thước này thoải mái cho gà vận động, đi lại.

Cách làm chuồng gà chọi tiêu chuẩn

Cách làm chuồng gà chọi tiêu chuẩn

Xác định quy mô chuồng nuôi gà chọi

Cần xác định số lượng gà chọi cần nuôi. Trung bình, một con gà chọi sẽ cần không gian tối thiểu là 30cm đến 50cm. Bạn sẽ tính được diện tích khu vực nuôi bằng cách nhân số gà với số ô chuồng nuôi.

Sau khi xác định được số lượng gà chọi, chúng ta sẽ chọn được kiểu chuồng phù hợp. Nếu nuôi nhỏ lẻ 1, 2 con gà, bạn chỉ cần nuôi dạng chuồng mini, chuồng 2 tầng mini. Nếu nuôi số lượng lớn, bạn có thể thiết kế thành 1 dãy, 2 dãy chuồng, chuồng 1 tầng hoặc 2 tầng.

Lưu ý là nên dự tính cả số lượng gà con và gà trưởng thành để có thể phân chia loại chuồng nuôi nhốt cho phù hợp. Các chuồng nuôi gà con sẽ cần diện tích nhỏ hơn chuồng nuôi gà trưởng thành.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chuồng

Nếu chuồng nuôi nhỏ lẻ bạn có thể tận dụng lưới, sắt hoặc gỗ để làm. Nếu là các chuồng quy mô lớn, bạn nên chuẩn bị gạch, lưới thép, hoặc gỗ để làm chuồng. Dựa vào diện tích dài x rộng x chiều cao tối thiểu giữa các tầng chuồng để mua lưới quây cho phù hợp, hoặc để thiết kế cửa sắt cho phù hợp.

Dựng chuồng gà bằng các nguyên liệu đã chuẩn bị

Đối với kiểu chuồng đơn nhỏ lẻ hoặc bội úp, bạn có thể tới các địa chỉ làm nhôm sắt để đặt làm một chiếc lồng nuôi như ý. Còn với những nơi nuôi quy mô lớn, bạn cần xây dựng một khu nuôi nhốt cố định, kiên cố, thuận tiện nhất cho việc chăm sóc, dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại. Như đã nói ở trên, chuồng nuôi quy mô lớn nên làm theo kiểu 1 dãy, hoặc 2 dãy chung lối đi. Đồng thời, có thể thiết kế từ 1 tầng tới 2 tầng để có nhiều diện tích nuôi hơn.

Yêu cầu khi làm chuồng gà

Thuận tiện cho việc nuôi nhốt sử dụng

Cách làm chuồng gà chọi đúng cách là làm sao có thể thuận tiện lấy gà ra khỏi chuồng. Đối với những chú gà nhát thường nép vào góc xa nhất của chuồng. Nếu làm cửa chuồng quá nhỏ còn diện tích quá lớn sẽ rất khó tóm được chúng. Vì thế nên làm diện tích và cửa phù hợp để nuôi nhốt tiện hơn.

Thuận tiện việc tháo rỡ

Nếu bạn chưa có ý định nuôi nhốt trong thời gian dài thì cũng nên tính tới việc tháo rỡ sau này. Tránh làm chuồng gà quá kiên cỗ sau này tháo rỡ bị mệt. Do vậy, nên lựa chọn địa điểm làm chuồng gà hợp lý kết hợp với vật liệu dễ tháo dỡ thuận tiện hơn.

Chú ý hướng

Khi lựa chọn hướng làm chuồng gà cần chọn hướng phù hợp. Hạn chế các hướng thường xuyên có mưa nắng hắt vào trực tiếp. Chỉ nên chọn các hướng khuất nắng hoặc nắng hắt vào một phần nhỏ của chuồng. Đảm bảo cho chuồng gà luôn luôn khô thoáng, nhiệt độ ổn định.

Tổng kết cách làm chuồng gà chọi tiêu chuẩn

Tổng kết cách làm chuồng gà chọi tiêu chuẩn

Có thể tổng kết lại những điểm quan trọng nhất để thiết kế một chuồng gà chọi tiêu chuẩn như sau:

Thứ nhất: Xác định quy mô chuồng trại dựa trên số lượng gà nuôi.

Thứ hai: Xác định vật liệu xây dựng chuồng dựa trên quy mô chuồng trại.

Thứ 3: Chuồng gà xây lên cần đáp ứng được tiêu chí là:

  • Mỗi con gà cần được nuôi nhốt trong một ô riêng biệt.
  • Kích thước dài x rộng x cao của chuồng nuôi gà trưởng thành vào khoảng 200cm x 100cm x 50cm.
  • Phải có cửa thông gió, làm sao để chuồng gà thoáng mát, thích hợp để nuôi gà trong mọi điều kiện khí hậu. Cửa chuồng gà phải dễ đóng mở, tiện để cho ăn, cho uống.
  • Chuồng gà cần cách nhiệt tốt, che mưa, không bị dột ẩm.
  • Trong chuồng phải có khu vực cho gà ngủ, thiết kế cao hơn nền sàn, có thể đặt các thanh ngang cho gà đậu. Trường hợp nuôi gà đẻ trứng thì cần bố trí ổ đẻ cho gà mái.

Nên tham khảo và tìm hiểu các kinh nghiệm của người đi trước để xây dựng không gian sống cho gà tốt nhất

Trên đây là những thông tin về thiết kế chuồng gà chọi tiêu chuẩn. Nếu bạn đang có dự định nuôi gà chọi thì hãy tham khảo ngay những mô hình được gợi ý trên đây. Qua đó để có thể xây dựng một khu chuồng nuôi hợp lý, hiệu quả nhất.

Nguồn: Chotot.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *