Thiết kế chuồng nuôi cho vịt đẻ đạt hiệu quả kinh tế cao

mất:6 phút, 37 giây để đọc.

Đối với yêu cầu về thiết kế chuồng nuôi vịt đẻ hiệu quả. Thì nơi nuôi vị đẻ phải cao ráo, thoáng mát, yên tĩnh, tránh chuột, cáo, chồn, chó, rắn, cách xa dân cư, tránh xe cộ qua lại. Nơi nuôi vịt đẻ thích hợp nhất là ao hồ, sông suối nhỏ, ven biển, đồng ruộng nơi có nhiều mặt nước… Vì những nơi này có nhiều nguồn thức ăn tự nhiên giàu đạm giúp vịt mau lớn, nằm gọn. Ngoài ra thì môi trường sống cũng như những điều kiện về môi trường luôn đảm bảo, không khí trong chuồng vịt cần đảm bảo đủ.

Lưu ý nơi đặt chuồng nuôi

Những hơi độc (như H2S, NH3, CO2) và các bụi bẩn có trong chuồng có thể làm cho vịt yếu đi, kém ăn, mệt mỏi, sút cân và tỷ lệ vịt sẽ giảm xuống rõ rệt. Nói chung vịt mái đẻ chịu nóng và chịu rét giỏi. Nhưng nếu nóng quá (nhiệt độ không khí vượt quá 35°C) thì có thể gây ra rối loạn chức năng sinh lý làm cho vịt khát nước, ăn ít, thở nhiều, sã cánh đôi khi dẫn tới chết. Nếu lạnh quá (nhiệt độ không khí thấp dưới 10°C) thì có ảnh hưởng xấu đến sản lượng trứng. Ở miền nam, thời tiết thường không lạnh quá, nhưng vào mùa mưa. Nếu chuồng trại bị dột, vịt lại thải phân nhiều dẫn tới độ ẩm cao sẽ gây tác hại đối với vịt và tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển.

Chuồng nuôi phải có sân chơi cho vịt

Trước cửa chuồng vịt cần có sân chơi cao ráo và hồ nước hoặc sông lạch sạch khi đi chăn về vịt cần được tắm, sau đó cho chúng lên sân chơi rỉa khô lông mới lùa vào chuồng. Nền chuồng vịt cần có rơm rạ, cỏ khô, mùn cưa hoặc trấu để độn tránh khỏi vỡ trứng. Chất độn phải khô sạch, nếu là rơm cỏ cứng thì phải vò ra cho mềm.

Cần kiểm tra thường xuyên lớp độn chuồng để chông mò mạt, kiến. Nhất là nơi vịt làm ổ đẻ nếu dính phân và bẩn (do trứng vỡ) thì phải thay ngay. Khi có dịch bệnh phải đốt độn không được dùng nữa. Mật độ chuồng nuôi vịt đẻ phải bảo đảm vừa phải, nếu là vịt cỏ thì cần 24m2 nền chuồng cho 100 con. Nếu nuôi quá nhiều đầu con trong diện tích hẹp.

Giới thiệu một số kiểu chuồng nuôi phổ biến

Chuồng nuôi kiểu quây tròn

Có thể làm chuồng vịt đẻ theo kiểu tròn, xung quanh đắp đất nện dày 0,40m. Phía chân dày hơn phía trên, cao khoảng 0,60 – 0,80m. Ở chính giữa nền hình tròn có cột chắc chắn cao khoảng 3,20-3,50m, cột này là trụ đỡ mái che chuồng. Nguyên liệu làm chuồng đơn giản, chỉ cần tre, nứa, rơm, rạ là loại dễ kiếm và rẻ tiền.

Loại chuồng tròn có ưu điểm là vịt không bị xô vào góc chuồng gây giẫm đạp và đè lên nhau. Nhưng có nhược điểm là nếu che kín bên trên thì trong chuồng thường bị tối. Ở miền Nam đồng bào thường dùng các quây bằng tre quây tròn, mỗi quây nhốt từ 300 -500 vịt mái đẻ. Nếu số lượng vịt nhiều hơn có thể làm nhiều quây. Trên mỗi quây có thể che tạm bằng những tấm phên. Ở miền nam thường chăn vịt lưu động, di chuyển từ cánh đồng này sang cánh đồng khác, nên chuồng vịt đẻ ít khi làm cố định.

Thiết kế ổ đẻ cho vịt

Chuồng xây cố định

Kiểu chuồng này vì không phải di động nên làm tương đối chắc chắn cần chọn nơi gần sông, ao, lạch mương hay ruộng có nước ra vào, có nguồn thức ăn như tôm, tệp, cua, ốc, sâu bọ… Nếu không có ao thì phải làm máng nước nhân tạo hoặc dùng chậu, vại sâu 30 – 40cm để vịt có chỗ bơi, đạp mái. Chuồng cần làm cao thoáng, mái trước cao 1,7m để ra vào khỏi chạm, mái sau làm thấp trên dưới 1m cũng được. Cần phải chống mưa hắt vào trong chuồng làm ướt bẩn nền chuồng độn lót phải khô sạch.

Chung quanh chuồng cần có sân chơi có diện tích tối thiểu gấp 4 lần nền chuồng. Máng ăn, máng uống cho vịt có thể dùng chậu, để vừa tầm mỏ của vịt. Đừng để cao quá hoặc thấp quá. Để tránh vịt lội vào, dùng các quây bằng tre quây xung quanh máng cho vịt chỉ đưa đầu vào ăn dễ dàng.

Chuồng nuôi vịt chạy đồng

Nếu nuôi vịt đẻ chạy đồng thì chuồng có thể làm giản dị hơn. Vì thường 1-2 tháng hoặc ngắn hơn nữa (thậm chí 3-5 ngày) phải di chuyển chuồng 1 lần (vì ruộng ít mồi). Như trên đã nói, cần phải chọn nơi cao ráo, gò hoặc bãi cỏ, bờ sông thoáng để làm chuồng. Chuồng chỉ cần có 4 cọc tre để giữ mái lá. Chung quanh quây phên tre, nền chuồng phải lót rơm khô sạch. Trong những tháng không có gió lạnh, mưa rào, chuồng vịt không cần phải lợp mái. Chỉ cần quây chung quanh, còn buổi trưa tìm chỗ bóng cây mát có hồ nước để vịt nghỉ ngơi. Mỗi m2 chuồng có thể nhốt 6-8 vịt mái đẻ. Diện tích sàn rộng gấp 6 lần nền chuồng. Sàn phải có rào, và rào phải cao hơn mặt ruộng.

Người chăn nuôi vịt đẻ thường cất chòi bằng tre lá hay lều bằng vải ở ngay bên cạnh. Để trông nom chăm sóc vịt ban đêm. Có người làm sàn trong chuồng để ngủ ngay ở trên đàn vịt cho thuận tiện. Máng ăn, máng uống có thể có thể dùng chậu sành. Chậu nhôm hay chậu nhựa đều được để cho dễ vận chuyển. Thức ăn dùng cho vịt ăn phải rải trên nong hay chiếu. Không rải trên sân xi măng hoặc sân gạch, đề phòng vịt ăn dễ bị trầy và sứt mỏ.

Tổng kết

Vị trí chuồng nuôi: Chuồng nuôi nên được xây dựng trên nền đất cao ráo. Thoáng mát vào mùa hè, tránh gió lùa vào mùa đông. Vị trí chuồng cách xa nơi đông dân cư, trục đường giao thông; nơi ồn ào vì có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của đàn vịt, khiến vịt đẻ non, stress…

Trứng vịt

Chọn kiểu chuồng nuôi hai mái, thiết kế lối đi rộng và thông thoáng ở giữa chuồng để đối lưu không khí. Tiện đi lại và vệ sinh chuồng trại khi cần thiết. Ngoài ra, cần xây dựng thêm mái hiên dốc, rộng khoảng 1m để tránh ánh nắng buổi chiều hắt vào làm vịt nóng bức, khó chịu… Cũng như tránh mưa tạt làm ướt nền chuồng, khiến vịt dễ nhiễm bệnh.

Chuồng phải có sân chơi rộng rãi cho vịt vui chơi. Diện tích sân chơi phải gấp 2 hoặc 3 lần diện tích chuồng  và xây dựng sát ngay phía trước chuồng nuôi. Sân chơi không quá dốc nhưng phải đảm bảo thoát nước vào mùa mưa.

Nền chuồng nuôi phải được rải chất độn chuồng khô ráo, sạch sẽ như trấu, phoi bào, rơm rạ. Trong quá trình nuôi bà con có thể thay mới thường xuyên hoặc bổ sung thêm chất độn chuồng hằng ngày.

Thiết kế ổ đẻ cho vịt: Mỗi chuồng nuôi nên thiết kế từ 4-5 ổ đẻ. Có thể làm ổ đẻ từ các vật liệu như nhôm, sắt, inox, hoặc tận dụng gỗ, tre, thúng mủng…để tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, lưu ý là phải có chất độn sạch sẽ và dày để khi vịt đẻ trứng không bị dập, vỡ, giảm sút về chất lượng.

Nguồn: Gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *