Thiết kế chuồng nuôi cho vịt siêu trứng đạt năng suất cao

mất:4 phút, 14 giây để đọc.

Trứng vịt là loại thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong thực đơn của con người, đây chính là lý do khiến ngành chăn nuôi vịt siêu trứng vô cùng phát triển. Vịt là loài thủy cầm nghiện nước, nhưng loại vật nuôi này cũng rất dễ thích nghi và có thể tập trung sống hoàn toàn trên cạn. Để vịt có thể đẻ trứng to đều và năng suất, thì việc thiết kế chuồn nuôi là vô cùng quan trọng. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu công nghệ thiết kế chuồng trại chăn nuôi vịt, đây là một trong những hướng dẫn quan trọng để chăn nuôi thành công.

Thiết kế chuồng nuôi

Chọn nơi xây chuồng

Chuồng nuôi nên được xây dựng trên nền đất cao ráo, thoáng mát vào mùa hè. Tránh gió lùa vào mùa đông.vị trí chuồng cách xa nơi đông dân cư, trục đường giao thông; nơi ồn ào vì có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của đàn vịt, khiến vịt đẻ non, stress…

Chọn nơi xây dựng chuồng

Chọn kiểu chuồng nuôi hai mái, thiết kế lối đi rộng và thông thoáng ở giữa chuồng để đối lưu không khí, tiện đi lại và vệ sinh chuồng trại khi cần thiết. Ngoài ra, cần xây dựng thêm mái hiên dốc. Rộng khoảng 1m để tránh ánh nắng buổi chiều hắt vào làm vịt nóng bức, khó chịu… Cũng như tránh mưa tạt làm ướt nền chuồng, khiến vịt dễ nhiễm bệnh.

Chuồng phải có sân chơi rộng rãi cho vịt vui chơi. Diện tích sân chơi phải gấp 2 hoặc 3 lần diện tích chuồng và xây dựng sát ngay phía trước chuồng nuôi. Sân chơi không quá dốc nhưng phải đảm bảo thoát nước vào mùa mưa. Nền chuồng nuôi phải được rải chất độn chuồng khô ráo, sạch sẽ như trấu, phoi bào, rơm rạ. Trong quá trình nuôi bà con có thể thay mới thường xuyên hoặc bổ sung thêm chất độn chuồng hằng ngày.

Thiết kế ổ cho vịt đẻ

Mỗi chuồng nuôi nên thiết kế từ 4-5 ổ đẻ. Có thể làm ổ đẻ từ các vật liệu như nhôm, sắt, inox, hoặc tận dụng gỗ,tre, thúng mủng…để tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, lưu ý là phải có chất độn sạch sẽ và dày để khi vịt đẻ trứng không bị dập, vỡ, giảm sút về chất lượng.

Khu vực úm vịt con: cần có đầy đủ cót để quây khu vực úm, máng ăn, máng uống, đèn sưởi. Chất độn chuồng sạch sẽ và đã sát trùng.đồng thời đảm bảo kín gió, ấm áp.

Máng ăn và máng uống: Vì vịt là loài ưa nước nên cần đặt máng uống rộng. Cung cấp lượng nước lớn, sạch, thường xuyên cho vịt uống và tắm mát. Máng ăn đặt ở khu vực sân chơi để khi vịt uống nước không làm ướt nền chuồng và thức ăn. Máng uống thông thường có kích thước 2mx25cmx12cm. Khác với uống, máng ăn nên đặt bên trong chuồng. Chỗ khô ráo và cách xa máng uống để thức ăn không bị dính nước mà ôi thiu; gây tiêu chảy ở vịt.

Sân chơi cho vịt siêu trứng

Để vịt siêu trứng đẻ ổn định cần lưu ý

Cho vịt siêu trứng ăn

Trong kỹ thuật nuôi vịt đẻ siêu trứng thì bà con nên chú ý khẩu phần ăn của vịt theo từng giai đoạn phát triển khác nhau để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Năng lượng cần cho một con vịt siêu trứng trong những giai đoạn phát triển khác nhau là khác nhau. Bạn có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc các loại thức ăn trong tự nhiên như bèo, đậu xanh,… Đặc biệt là giai đoạn vịt đến thời kỳ đẻ trứng. Thì bà con cần cho vịt ăn no thì chất lượng trứng mới cao. Ở giai đoạn này, có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng bột hoặc dạng viên. Phối trộn tỷ lệ thích hợp, khoảng 130 – 150 gram/ con/ ngày

Chăm sóc và quản lý vịt

Hai yếu tố vô cùng quan trọng trong nuôi vịt siêu trứng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nuôi là nhiệt độ và độ ẩm của chuồng vịt. Nhất là đối với giai đoạn gột vịt siêu trứng con, độ ẩm thích hợp nhất là 60 – 70 %. Trong ba ngày đầu, đảm bảo duy trì nhiệt độ chuồng từ 30 – 32 độ C.

Sau đó giảm dần mỗi ngày giảm 1 độ cho đến khi nhiệt độ chuồng nuôi đạt 20 độ C. Khi phát hiện vịt chết, có dấu hiệu bị bệnh. Phải lập tức cách ly khỏi đàn và theo dõi, để tránh bệnh dịch lây lan. Vệ sinh sạch sẽ, sát trùng thường xuyên để môi trường chăn nuôi sạch bệnh. Trong lành cho vịt sinh trưởng và phát triển. Các dung dịch sát trùng bà con có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường như thuốc tím, formon, vôi bột.

Nguồn: Gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *