Thiết kế chuồng nuôi đơn giản và hiệu quả để nuôi vịt

mất:4 phút, 22 giây để đọc.

Việc thả rông trong vườn ao, hồ, sông, suối theo cách truyền thống có thể đã quá quen thuộc với vịt đẻ thả rông. Đây là mô hình chăn nuôi vịt truyền thống được nhiều người áp dụng. Nhưng chi phí làm sạch và phòng bệnh cho vịt khá khó khăn và tốn kém nhiều chi phí. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi hi vọng sẽ chia sẻ đến các bạn mô hình nuôi vịt hoàn toàn bằng chuồng trại. Phương pháp làm chuồng nuôi vịt đơn giản nhưng hiệu quả, giúp hạn chế dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường. Đem lại sự an toàn trong chăn nuôi cho bà con.

Những yêu cầu bắt buộc đối với việc xây dựng chuồng nuôi vịt

Yêu cầu khi xây dựng mô hình chuồng trại nuôi vịt. Đối với mô hình nuôi vịt nhốt chuồng, khi xây dựng chuồng trại nuôi vịt, bà con cần chú ý đến một số điểm như sau:

– Vị trí xây dựng cần cách xa khu dân cư công cộng, xa các khu chăn nuôi khác. Tránh ảnh hưởng đến môi trường cũng như hạn chế lây nhiễm bệnh.

– Khu vực xây dựng chuồng trại cần cao ráo, đảm bảo thoát nước tốt mùa mưa, không bị gió lùa và thoáng mát vào hè.

– Trại nuôi cần xây dựng tường rào bao quanh để cách ly với bên ngoài.

– Nên chọn hướng đông để xây dựng chuồng nuôi trại. Đón ánh nắng vào sáng sớm và tránh nắng gắt vào chiều.

– Chia nhỏ các khu vực chuồng nuôi riêng biệt với nhau.

Mô hình truyền thống

Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như khu vực mà bà con lựa chọn kiểu chuồng nuôi phù hợp. Kiểu chuồng nuôi phổ biến nhất và được bà con chọn lựa nhiều nhất hiện nay là kiểu chuồng mở thoáng.. Không bịt kín xung quanh, thường được thiết kế gồm chuồng, sân chơi và ao bơi.

Những lưu ý khi xây dựng chuồng nuôi vịt

Hướng dẫn xây dựng chuồng nuôi vịt kiểu mở đơn giản. Đối với chuồng nuôi vịt kiểu mở khi xây dựng bà con cần lưu ý đến một số điểm sau:

– Bà con có thể sử dụng khung bê tông cốt thép hoặc sử dụng các vật liệu như tre, gỗ, mái lá để làm chuồng cho tiết kiệm chi phí.

– Kích thước chuồng: Chuồng thường được xây với chiều rộng từ 10 – 12m, chiều dài này tùy thuộc vào số lượng vịt giống mà bà con nuôi. Mật độ thích hợp là tối đa 3­ đến 5 con/mét vuông.

– Tường xây 3 mặt cao 1m, phía trên dùng lưới để tạo thoáng mát cho chuồng. Mặt còn lại để trống để vịt tự do đi lại.

– Mái được xây dựng cách nền chuồng 3,8m và có cần độ dốc. Có thể sử dụng tôn hay ngói xi măng hay lá dừa hoặc rơm để lợp.

– Nền chuồng bằng xi măng, lát gạch, nhưng tốt nhất là sử dụng cát với độ dày 15cm trở lên.

– Sân cho vịt cần đủ rộng sử dụng cây xanh để tạo bóng mát. Nền sân có thể sử dụng cát để việc thấm nước  tốt hơn.

– Định kỳ phun khử trùng chuồng nuôi mỗi tuần một lần. Và trước mỗi chuồng nuôi cần có một hố sát trùng.

Một vài điểm nhắc nhỏ bà con khi bắt đầu chăn nuôi

Để chăn nuôi thành công, ngoài việc lựa chọn con giống tốt từ những cơ sở cung cấp uy tín, thì chuồng trại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hiện nay có một số trại kết hợp nuôi sàn với ao hồ, hoặc bãi chăn thả, tuy nhiên phương pháp nuôi này không hiệu quả, khó kiểm soát dịch bệnh. Tùy vào quy mô chăn nuôi và nguồn tài chính, có thể lựa chọn đầu tư xây trại kiên cố hay đơn giản, sao cho phù hợp với diện tích đất và ao hồ.

Cần thiết kế chuồng nuôi phù hợp

Đối với mô hình nuôi chuồng, khi xây dựng cần lưu ý địa điểm xây dựng. Chuồng phải được xây trên vùng đất cao ráo tránh ngập lụt, điều kiện đường xá thuận tiện cho các phương tiện vận chuyển, cho việc kéo đường dây điện, đảm bảo đủ nước dùng quanh năm.

Ngoài ra, chuồng cần xây theo hướng Đông – Tây. Mặt sàn chuồng cao hơn mặt đất từ 0,5 – 1m và được làm bằng sàn nhựa, lưới thép (hoặc nhựa). Nền chuồng có độ dốc hợp lý nhằm thuận tiện cho việc quản lý và vệ sinh. Để đảm bảo đặc tính sinh học bơi lội giúp ngoại hình đẹp hơn, dễ bán, cần có bể tắm cho vịt. Với những trại chăn nuôi quy mô lớn, cần trang bị hệ thống Biogas xử lý phân và nước thải.

Trên đây là những chia sẽ về kỹ thuật xây dựng chuồng trại nuôi vịt nhốt chuồng. Để việc chăn nuôi thành công thì việc lựa chọn giống vịt tốt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được hổ trợ và tư vấn chọn giống vịt nuôi tốt nhất bà con nhé.!

Nguồn: Ktl.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *