Thông tin cần biết khi bắt đầu nuôi cá chép

mất:3 phút, 36 giây để đọc.

Cá chép là loài cá phổ biến ở Việt Nam. Đây là giống cá đươc bán nhiều tại mọi khu vực cũng như được chế biến thành các món ăn ngon. Cá chép có giá thành trung bình và lại có nhiều dinh dưỡng nên dễ bán ra thị trường. Để thành công khi nuôi cá chép thì người nuôi cần lưu ý đến vấn đề đặc điểm của cá và cả quy trình nuôi theo đúng hướng dẫn sau đây. Như vậy thì khi nuôi cá sẽ không có nhiều khó khăn và đảm bảo được cá sinh trưởng khỏe mạnh.

Đặc điểm của cá chép

Cá chép là một loài cá nước ngọt sống phổ biến ở các sông ngòi, ao hồ, kênh rạch… có độ dài tối đa khoảng 1.2 mét và cân nặng tối đa khoảng 37.4 kg, tuổi thọ trung bình cao nhất khoảng 47 năm. Cá chép thường sống theo bầy đàn và càng lớn thì số lượng cá thể trong từng bầy đàn sẽ ít dần.

cá chép

Cá chép sống ở tầng đáy, nơi có nhiều mùn bã hữu cơ, thức ăn đáy và cỏ nước, chịu được nơi nước có hàm lượng oxy thấp 2mg/l. Mặc dù cá chép có thể sống được trong nhiều điều kiện khác nhau, nhưng nói chung loài cá này thích môi trường nước rộng với dòng nước chảy chậm cũng như có nhiều trầm tích thực vật mềm (rong, rêu,…). Cá có thể sống được trong điều kiện khó khăn khắc nghiệt, chịu đựng được nhiệt độ từ 0 – 40oC, nhiệt độ lý tưởng nhất ở khoảng 20 – 27oC. Nhiệt độ dưới 12°C cá ăn ít lớn chậm. Tuy nhiên cá kiếm ăn ở ngưỡng nhiệt độ khá thấp so với các loài cá nước ngột khác, dưới 5°C cá chép mới ngừng đi kiếm ăn.

Cá chép ăn thức ăn gì?

Cá chép là loại động vật ăn tạp. Thức ăn của chúng thường là những sinh vật dưới nước. Chúng cũng ăn côn trùng. Đặc biệt người đi câu thường dùng ốc – là loại chúng ưa thích để làm mồi. Cá chép là loại động vật ăn tạp thức ăn của chúng thường là những sinh vật dưới nước hoặc côn trùng

Thức ăn cho cá trong ao 

Thức ăn cho cá chép nuôi trong ao đơn thì thành phần chủ yếu bao gồm:

Cám gạo, bột ngô: 70 – 80%

Đậu tương: 12 – 15%

Bã mắm, khô dầu: 5 – 10%

Bột cá nhạt: 4 – 5%

Thức ăn cho cá nuôi ghép

Tuỳ vào năng suất và cơ cấu của đàn cá trong ao mà xác định được lượng thức ăn bổ sung thêm. Với những kỹ thuận nuôi cá chép giòn thông thường, lượng thức ăn bổ sung sẽ bằng 2-3% tổng số lượng cá trong ao. Hàm lượng thức ăn bổ sung gồm nhiều chất. Đó là chất bộ ngũ cốc (bột ngô, cám gạo…) từ 70-80% và bột cá, cua, tôm, phế thải lò mổ 20-30%. Thức ăn bổ sung được nấu chín. Sau đó cần trộn với các thành phần khác. Sau đó tạo thành dạng sợi hoặc viên để rải cho cá ăn 2 lần một ngày.

cá chép cụ

Tất cả thành phần đều phải được nghiền nhỏ và trộn kỹ. Nếu có điều kiện mọi người nên dùng các thiết bị chuyên dùng để xay nhỏ các nguyên liệu khoai, ngô, sắn…Dùng chúng để làm thức ăn dạng viên. Bạn có thể thay 10% cám gạo bằng các chất kết dính như bột mì, bột sắn…

Quy trình cho ăn

Thức ăn nên được đặt vào sàn ăn cách đáy ao khoảng 10-20cm.

Hàm lượng thức ăn hằng ngày được ước lượng như sau:

Tháng thứ 1-2 là 7-10% tổng khối lượng cá trong ao.

Tháng thứ 3-4 là 5% tổng khối lượng cá trong ao.

Trong các tháng tiếp theo là 2-5% tổng khối lượng cá trong ao.

Thường xuyên kiểm tra thức ăn trong sàn xem cá đã sử dụng hết chưa. Mỗi tháng đều cần kiểm tra mức độ sinh trưởng và bệnh dịch. Ngoài ra cần cân đo khối lượng cá để ước tính được lượng thức ăn hợp lý hơn.

Nguồn:Navifeed.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *