Thực hư gà mái mẹ tích lũy mỡ nhiều có sinh ra gà con chất lượng?

mất:6 phút, 35 giây để đọc.

Theo các nghiên cứu khoa học chuyên sâu dài hạn thì chế độ dinh dưỡng của con giống gà thịt ảnh hưởng rất lớn lên chất lượng của con gà con. Và thực tế là chất lượng gà con đã bắt đầu bị ảnh hưởng trực tiếp từ gà mái mẹ và chế độ dinh dưỡng của gà mẹ ngay từ lúc quá trình hình thành trứng và phôi rồi. Vì vậy, để chăm sóc gà mẹ kỹ hơn bạn nên có phương pháp phù hợp. Để hiểu hơn về thông tin trên, mời các bạn cùng với Lao Động Ngày Mới tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Sự khác nhau đặc biệt về khả năng tích lũy thể trạng của gà giống thịt

Nghiên cứu chỉ ra rằng gà mái tơ sẽ sử dụng một phần đáng kể thành phần dinh dưỡng trong cơ thể để đẻ trứng. Do đó, cấu trúc cơ thể cần phải được xây dựng đầy đủ và cân bằng vào cuối giai đoạn nuôi, nếu không điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng gà con. Nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng từ thành phần cơ thể gà mái mẹ (con giống gà thịt) và trọng lượng cơ thể lên thành phần của trứng nở và chất lượng gà con.

Sự khác nhau đặc biệt trong tích lũy thể trạng của con gà giống thịt

Mục đích của nghiên cứu là tạo ra những con gà mái mẹ với các thành phần cơ thể khác nhau vào cuối giai đoạn nuôi bằng cách áp dụng các chiến lược bổ sung dinh dưỡng khác nhau. Do vậy, trong thời gian nuôi, nhiều giai đoạn khác nhau được thiết lập cho quá trình sản xuất, còn sau đó là giai đoạn nghiên cứu.

Các biến thể trong thể trạng cơ thể của gà thịt

Con giống gà thịt được đưa tới trang trại nghiên cứu là gà con một ngày tuổi, sau đó chúng được nuôi theo các đường cong trọng lượng khác nhau. Trong thời gian nuôi, một nhóm đi theo đường cong tăng trưởng được khuyến nghị hiện nay. Mục đích ở đây là tạo ra trọng lượng tiêu chuẩn phù hợp với thực tế hiện tại.

Nhóm thứ hai tuân theo một đường cong tăng trưởng cao hơn và được nhắm mục tiêu cân nặng hơn trung bình 15% vào cuối giai đoạn nuôi. Kết quả từ thử nghiệm cho thấy mục tiêu mong muốn đã đạt được. Đàn gà mái mẹ (con giống gà thịt) thứ hai nặng hơn trung bình 400 gam vào cuối giai đoạn nuôi. Chúng đạt được trọng lượng nặng hơn bằng cách tích lũy thêm 30% chất béo và 14% protein vào cơ thể. Sự khác biệt về trọng lượng cơ thể được duy trì cho đến cuối thời kỳ sản xuất. Trung bình, một con gà mái mẹ ở nhóm thứ hai nặng hơn 560 gam (+ 14,4%) ở tuần thứ 60.

Các biến thể có trong cấu tạo cơ thể của gà thịt

Mục tiêu thứ hai của nghiên cứu là tạo ra những con gà mái mẹ (con giống gà thịt) với các thành phần cơ thể khác nhau trong các đường cong tăng trưởng. Do đó, trong đường cong tăng trưởng tiêu chuẩn, gà mái mẹ (con giống gà thịt) được phép tích lũy nhiều chất béo hoặc protein hơn bình thường, nhưng chúng không được phép chênh lệch về trọng lượng quá nhiều. Điều tương tự cũng được áp dụng cho đường cong tăng trưởng cao hơn.

Sự thay đổi trong thành phần cơ thể đạt được bằng cách thực hiện chiến lược cho ăn với các tỷ lệ năng lượng trên protein khác nhau. Kết quả từ thử nghiệm cho thấy rằng bằng cách thay đổi hàm lượng năng lượng. Và tỷ lệ năng lượng trên protein, chúng ta thực sự có thể thay đổi thành phần cơ thể của gà mái mẹ (con giống gà thịt). Với tốc độ tăng trưởng và trọng lượng cơ thể hàng tuần giống hệt nhau. Gà mái mẹ có lượng mỡ cơ thể nhiều hơn tới 25% vào cuối thời kỳ nuôi. Sự thay đổi thành phần cơ thể này được duy trì trong suốt thời kỳ sản xuất.

Các biến thể có trong cấu tạo cơ thể của gà thịt

Các bước tiếp theo trong quá trình nghiên cứu

Do đó, có thể thay đổi thành phần cơ thể của gà mái mẹ (con giống gà thịt); trên cơ sở chiến lược thức ăn. Tại trang trại nghiên cứu, một mặt chúng tôi thử nghiệm trên các nhóm gà giống khác nhau; để tạo ra gà giống có trọng lượng khác nhau. Mặt khác áp dụng chiến lược tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể (xem Hình 1); và giảm hàm lượng protein cơ thể (= cơ).

Áp dụng cho gà con mới đẻ

Trong giai đoạn sản xuất, sự ảnh hưởng lên thành phần trứng nở và / hoặc chất lượng gà con đã được khảo sát. Chất lượng và thành phần của trứng nở được xác định cách ngày. Trứng được nở ba đến bốn tuần một lần, theo đó, khả năng thụ tinh. Khả năng nở, sự phát triển của phôi và chất lượng gà con được đánh giá tại thời điểm nở.

Bằng cách ấp trứng ở các độ tuổi khác nhau của gà mái mẹ (con giống gà thịt). Nghiên cứu đã xem xét kỹ giai đoạn sản xuất. Tất nhiên có thể gà mái mẹ non phản ứng với các chiến lược dinh dưỡng khác với gà mái mẹ già và điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng gà con. Gà con mới nở được đưa vào trại nghiên cứu gà thịt của chúng tôi, nơi có thể đo lường hiệu suất kỹ thuật và năng suất giết mổ của chúng.

Ứng dụng vào thực tế

Tất cả các thử nghiệm trên gà con mới nở đã được hoàn thành vào giữa năm 2020. Và phần lớn nhất của nghiên cứu cũng đã hoàn thành sau đó. Với kết quả của nghiên cứu này, chúng tôi có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn nuôi. Và giai đoạn sản xuất, nhờ đó cả gà mái mẹ; và gà con đều được cho ăn một cách tối ưu. Bằng cách này, chúng tôi có thể đảm bảo cho chất lượng gà con; cũng như gà thịt được sinh ra từ những con giống gà thịt được chăm sóc kỹ.

giống gà thịt

Lưu ý đến những kinh nghiệm để nuôi gà sinh sản siêu thịt tốt

 • Không nuôi tiếp gà đẻ ở chuồng gà giò. Vì chuồng nuôi đã bị ô nhiễm nặng.
 • Không thả gà trống vào đàn gà mái trước 24 tuần tuổi.
 • Không để gà đẻ 5% trước 24 tuần tuổi, và 26 tuần tuổi.
 • Cho gà trống ăn tách riêng mái nhờ hệ thống chụp máng ăn gà mái. Còn gà trống treo cao hơn đầu gà mái.
 • Chế độ thông thoáng đảm bảo. Vì cường độ hô hấp của gà đẻ cao hơn gà thường.
 • Định kỳ thay đệm lót ổ đẻ tuần/lần.
 • Thu trứng 1 giờ/lần vào buổi sáng, 2 giờ/lần vào buổi chiều.
 • Không để gà mái đứt bữa ăn uống. Đặc biệt vào mùa hè phải tăng gấp 1,5 lần so với mùa đông.
 • Vào mùa hè cần có hệ thống chống nóng: quạt, phun mưa trên mái.
 • Vào mùa nóng cho gà ăn vào sáng sớm (5-6 giờ), ăn và chống nắng. Tăng mức protein thô 1,5% – 2% tăng 100-150Kcal ME/kg thức ăn.
 • Khi bắt đầu mùa nóng 2-3 ngày, không được tăng năng lượng và protein ngay, sáng ngày thứ 4 mới tăng
 • Điều chỉnh mức ăn theo tỷ lệ thuận với tỷ lệ đẻ.
 • Cung cấp 14g sỏi nhỏ đường kính trên dưới 0,5cm/gà/tháng giúp tiêu hoá thức ăn cho gà.

Nguồn: deheus.com.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *