Tìm hiều cách điều trị bệnh Newcastle ở đà điểu

mất:4 phút, 3 giây để đọc.

Đà điểu vốn được biết là loài động vật quanh năm sống trên sa mạc. Chúng có sức sống vô cùng mãnh liệt, với hệ miễn dịch phát triển rất cao. Tuy nhiên khi đưa đà điểu về nuôi ở nhà thì lại khác, người nuôi đà điểu cũng như các trang trại vẫn phải tuân thủ theo đúng kỹ thuật nuôi để đảm bảo số lượng đà điểu con sống sót cao, phát triển tốt và cho năng suất hiệu quả nhất. Ngoài ra, người nuôi nên tìm hiểu kỹ các bệnh thường gặp để có biện pháp phòng tránh. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về một căn bệnh cực kỳ phổ biến ở đà điểu. Đó chính là Newcastle. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh Newcastle ở đà điểu là một bệnh phổ biến và cũng được khá nhiều người chăn nuôi quan tâm. Bởi lẽ bệnh có tỷ lệ chết rất cao, tỷ lệ lây lan trong đàn cũng rất nhanh và có thể lây lan trên diện rộng. Chính vì tính chất nguy hiểm này nên các biện pháp xử lý khi bệnh xảy ra được chú trọng hàng đầu và bà con cần hết sức lưu ý.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh Newcastle ở đà điểu là do các chủng virus Newcastle cường độc gây ra. Thường các chủng này được thải ra từ các ổ dịch Newcastle của gà, tồn tại và phân tán trong môi trường tự nhiên. Đà điểu ăn thức ăn, uống nước có virus Newcastle sẽ bị nhiễm virus và phát bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Tùy theo số lượng, độc lực của virus và sức đề kháng của đà điểu mà bệnh tiến triển nặng hay nhẹ. Nhìn chung đà điểu khá mẫn cảm với bệnh này. Mầm bệnh có thể tồn tại từ cơ thể gia cầm bằng con đường trực tiếp hay gián tiếp lây nhiễm cho đà điểu. Khả năng lây nhiễm trực tiếp giữa con mang bệnh và con khỏe mạnh cũng rất cao.

Biểu hiện

Virus Newcastle sau khi xâm nhập qua niêm mạc tiêu hóa và máu tác động lên hệ thống tiêu hóa, hô hấp và thần kinh của đà điểu. Thời gian ủ bệnh 4-5 ngày. Bệnh làm cho đà điểu chết với tỷ lệ cao, nhất là với đà điểu con 2-4 tháng tuổi.

Các triệu chứng về tiêu hóa

Đà điểu ỉa chảy, phân loãng có dịch nhầy. Đà điểu đứng ủ rũ, bỏ ăn, uống nước nhiều. Do mất nước và rối loạn các chất điện giải nên đà điểu (đặc biệt là đà điểu non) bị chết do kiệt sức sau 6-8 ngày.

Biểu hiện

Các triệu chứng hô hấp

Đà điểu có dấu hiệu chảy nước mũi, nước dãi, khó thở dần. Con vật sẽ bị chết với tỷ lệ cao sau 10-15 ngày.

Các triệu chứng thần kinh: Đà điểu có các con run rẩy, đi đứng xiêu vẹo, ngoẹo đầu, mổ không trúng thức ăn. Bị bệnh nặng đà điểu lên cơn co giật, lăn quay, giẫy giụa, cuối cùng tê liệt chân và sẽ chết sau 7-10 ngày.

Mổ bệnh tích thấy các niêm mạc vùng họng, ruột, dạ dày, hậu môn có tụ huyết và xuất huyết đỏ lấm tấm. Màng não có từng đám tụ huyết đỏ.

Cách điều trị bệnh Newcastle

Hiện không có thuốc đặc trị bệnh Newcastle cho đà điểu cũng như cho gà. Nên biện pháp phòng trị vẫn là quan trọng nhất.

Cách điều trị bệnh Newcastle

Phòng trị bệnh Newcastle

Biện pháp phòng trị chính là sử dụng vaccine phòng bệnh Newcastle cho đà điểu.

Đối với đà điểu non từ 7- 45 ngày tuổi: Dùng vaccine Lasota nhỏ vào mắt, mũi hoặc tiêm dưới da cánh cho đà điểu. Vaccine được pha theo tỷ lệ 1/200 với nước cất. Sau khi dùng vaccine được 10-14 ngày; đà điểu non có miễn dịch chống lại virus Newcastle.

Sau 45 ngày được sử dụng vaccine Lasota. Đà điểu cần phải tiêm chủng vaccine Newcastle hệ 1; cũng tiêm dưới da cánh với liều 0,2-0,3ml/một đà điểu bằng dung dịch vaccine pha với nước cất theo tỷ lệ 1/200. Vaccine sẽ tạo miễn dịch chắc chắn cho đà điểu và miễn dịch kéo dài 12 tháng.

Đối với đà điểu trưởng thành: Mỗi năm cần tiêm vaccine Newcastle một lần vào cuối mùa thu chuyển sang đông.

Thực hiện vệ sinh chuồng trại và vệ sinh môi trường nuôi đà điểu để tránh lây nhiễm mầm bệnh. Chuồng trại và môi trường cần định kỳ tiêu độc bằng các loại thuốc tiệt trùng như Csesyl 2% hoặc nước vôi 10%.

Không nuôi gà trong khu vực chăn nuôi đà điểu để đà điểu không bị nhiễm virus Newcastle từ gà.

Nguồn: Nhachannuoi.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *