Tìm hiểu chi tiết về bệnh nấm phổi – bệnh cực kỳ phổ biến ở đà điểu

mất:5 phút, 43 giây để đọc.

Những năm gần đây, Việt Nam đã bắt đầu triển khai mô hình chăn nuôi đà điểu khá rộng rãi. Bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều gia đình và nông dân. Tuy nhiên, để mở rộng quy mô, giảm tỷ lệ hao hụt sớm và đạt năng suất tối đa, bà con cần hiểu rõ các bệnh thường gặp trên đà điểu để có biện pháp phòng trừ ngay từ đầu. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về bệnh nấm phổi, đây là bệnh rất phổ biến ở đà điểu hiện nay.

Bệnh nấm phổi ở đà điểu thường do nấm Aspergillus fumigatus gây ra dẫn đến chết hàng loạt, nếu không có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời, tỷ lệ chết có thể lên tới 50%, ảnh hưởng lớn đến năng suất.

Nguyên nhân của bệnh nấm phổi

Nấm nói chung là tác nhân gây bệnh về hô hấp cho đà điểu. Bệnh thường do chủng nấm Aspergillus fumigatus gây ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh nấm ở đà điểu nhỡ là do chủng nấm A. flavus và A. niger gây ra, các bào tử nấm này có thể truyền qua rác hoặc thức ăn bị nhiễm mốc hoặc do hít phải các bào tử nấm trong khu vực ấp trứng bị nhiễm mốc.

Nguyên nhân của bệnh nấm phổi

Vào các tháng mùa mưa, độ ẩm không khí tăng cao, chuồng trại thường xuyên bị ẩm ướt là môi trường thuận lợi cho bệnh nấm phổi phát sinh trên đà điểu. Bệnh chỉ nhiễm qua đường hô hấp và biểu hiện cục bộ trong đường hô hấp, túi khí. Chuồng trại kém thông thoáng, ẩm độ cao là điều kiện thích hợp cho các bào tử nấm phát triển mạnh hoặc do thức ăn bị nhiễm nấm.

Bệnh có thể truyền ngay từ trong máy ấp do trứng hoặc máy ấp không bảo đảm vệ sinh, qua không khí bào tử nấm xâm nhập vào phổi và túi khí gia cầm. Ở những con đà điểu trưởng thành khi bị stress do vận chuyển, sự va chạm trong cùng một cũi… sẽ làm bệnh phát ra nhanh chóng.

Triệu chứng bệnh nấm phổi ở đà điểu

Các triệu chứng lâm sàng xuất hiện từ 3 – 8 tuần tuổi. Các triệu chứng của bệnh là mệt mỏi, biếng ăn, còi cọc và khả năng chết lên tới 50%. Trái với giống gia cầm khác, tuy bị tổn thương phổi rất nghiêm trọng nhưng ở đà điểu không thấy thể hiện bất cứ một triệu chứng lâm sàng nào của bệnh hô hấp thường gặp.

• Đà điểu gầy yếu, ăn ít, uống nước nhiều, nhịp thở tăng nhất là khi bị dồn đuổi

• Thở theo nhịp giật cục, phần lông da ở ức lồi lõm mạnh theo nhịp thở

• Nhiều trường hợp thở có tiếng khò khè hay thở ống (hút thuốc lào)

• Tỷ lệ chết cao, nhưng con đà điểu không chết thì bị còi cọc, lông xơ xác và mang di chứng suốt đời dẫn đến suy dinh dưỡng khó tăng trọng.

Triệu chứng bệnh nấm phổi ở đà điểu

Bệnh tích

Xuất hiện các nang nấm trên phổi là những hạt màu trắng hoặc từng đám làm phổi biến dạng, nhiều chỗ phổi bị viêm kế phát biến đổi thành gan hóa. Nếu kế phát nhiễm khuẩn sẽ gây viêm bã đậu ở túi khí làm viêm dày hoặc thủng túi khí.

Điều trị bệnh nấm phổi ở đà điểu

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị riêng rẽ từng cá thể chỉ thành công cục bộ và tốn kém.

Có thể pha dung dịch sunfat đồng (tỷ lệ 1:200) làm nước uống cho đà điểu để tránh cho bệnh khỏi lan rộng hơn. Cách hạn chế bệnh tốt nhất là loại trừ nguyên nhân gây bệnh, cần phải kiểm tra kỹ để loại trừ mốc trong các thùng đựng rác, thức ăn và nước uống, đồng thời phải khử trùng buồng ấp trứng bằng formalin (55 ml/cm³) và permanganat kali (35 g trong thể tích một cm³).

Phòng bệnh nấm phổi

Phòng bệnh nấm phổi

Đà điểu dễ bị lây nhiễm do chất độn chuồng thường chứa nhiều mầm bệnh. Thông thoáng khí tốt và khống chế mật độ đàn thích hợp là điều cần lưu ý. Kết quả tốt nhất đạt được khi kết hợp phun khử trùng không khí và trang thiết bị. Thông thoáng khí thích hợp sẽ hạn chế bào tử nấm (ở cỏ khô, dụng cụ, phương tiện vận chuyển) và hạn chế stress; Quan tâm thích đáng đến điều kiện vệ sinh máy ấp và ổ đẻ là cần thiết để đảm bảo cho đà điểu non giai đoạn ban đầu không bị nhiễm bào tử nấm. Cùng với đó, cần:

• Giữ chuồng trại luôn khô ráo, vệ sinh khử trùng tiêu độc định kỳ

• Nuôi ở mật độ vừa phải tránh ô nhiễm môi trường chuồng nuôi

• Không để thức ăn thừa lẫn trong chất độn chuồng

• Sử dụng thuốc chống nấm như Nystatin hay các loại thuốc chống nấm khác

• Trường hợp đà điểu đã nhiễm nặng, tách riêng để điều trị bằng thuốc chống nấm

• Có thể dùng Nystalin liều 25 – 30 mg/kg trọng lượng cho 1 ngày (dùng 3 ngày)

• Tăng cường trợ sức trợ lực bằng các loại Vitamin + đường glucoza.

Đầu tư chuồng nuôi để tạo môi trường tốt cho đà điểu

Đầu tư chuồng nuôi để tạo môi trường tốt cho đà điểu

Cách xây chuồng nuôi đà điểu hiệu quả là chọn nơi có ánh nắng mặt trời, nền phải cao ráo, thoát nước tốt. Xung quanh chuồng nuôi phải yên tĩnh, không có tiếng ồn gây ảnh hưởng đến vật nuôi.

Vốn dĩ đà điểu là loài vật có tập tính sống hoang dã, phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên. Vậy nên, chuồng nuôi của chúng phải có diện tích rộng lớn, thông thoáng mà vẫn giữ được nhiệt độ ấm. Ngoài ra, còn phải có sân chơi cho đà điểu. Diện tích sân chơi đà điểu phải có chiều dài ít nhất 50m; để vật nuôi có thể chạy nhảy mà không bị cản trở. Nền sân chơi tốt nhất là thảm cỏ. Hoặc nếu là đất nền bà con phải nhặt sạch, không để dị vật.

Trong một đến hai tuần đầu chuồng úm đà điểu phải được lót bằng rơm. Hoặc trải thảm để đảm bảo đà điểu đi lại vững chắc, giữ ấm được phần bụng. Đến tuần thứ ba trở đi có thể sử dụng trấu hay cát khô. Vì chức năng chạy của đà điểu rất quan trọng. Vậy nên bà con không được nhốt chúng trên nền xi măng, nền cứng, trơn. Vì như vậy sẽ làm chân của đà điểu bị biến dạng, trật khớp và hao hụt trọng lượng.

Nguồn: Nguoichannuoi.vn

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *