Tìm hiểu mô hình chuồng gà bán chăn thả

mất:5 phút, 10 giây để đọc.

Các bạn thân mến, trong bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn những bí quyết thiết kế chuồng gà bán chăn thả đạt tiêu chuẩn. Những bí quyết mà chúng tôi nói đến dưới đây là kinh nghiệm quý báu của các chuyên gia chăn nuôi hàng đầu Việt Nam, những kinh nghiệm này đã giúp nhiều người khởi nghiệp có được những kiến thức phù hợp với mục tiêu chăn nuôi của mình và nhanh chóng gạt hái được thành công. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết này ngay nhé!

Giới thiệu mô hình nuôi gà bán chăn thả

Đây là phương thức chăn nuôi có sự kết hợp khá nhuần nhuyễn những kinh nghiệm nuôi gà truyền thống và kỹ thuật nuôi dưỡng tiên tiến. Điều đó có nghĩa là chế độ dinh dưỡng và quá trình phòng bệnh cho đàn gà đã được coi trọng hơn. Mục tiêu của chăn nuôi mang đậm tính sản xuất hàng hóa. Chứ không thuần túy là sản xuất tự cung tự cấp.

Hiện nay, tại một số vùng quê ven sông, ven bãi, ven cánh đồng sau mỗi vụ thu hoạch; sáng sớm người nông dân chở đến thả vào các địa điểm đó, tối lại chở gà về chuồng. Đây là biện pháp nhằm tận dụng thêm thức ăn sẵn có trong tự nhiên. Như vậy để giảm chi phí thức ăn cần cung cấp. So với phương thức chăn nuôi gà truyền thống (chăn nuôi quảng canh) thì phương thức chăn nuôi bán thâm canh. Đàn gà tăng trọng nhanh hơn. Có tỷ lệ nuôi sống cao hơn. Đồng thời sẽ khống chế được bệnh tật tốt hơn; thời gian nuôi mỗi lứa ngắn hơn và đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Đây là biện pháp nhằm tận dụng thêm thức ăn sẵn có trong tự nhiên.

Hàng ngàn trang trại đã được xây dựng với quy mô chăn nuôi từ 500-2000 con/1lứa. Số lứa nuôi trong năm trung bình từ 1-3 lứa. Các giống gà lông màu nhập nội như Tam hoàng, Lương phượng, Kabir, gà lai đang được sử dụng nhiều cho phương thức chăn nuôi này. Theo ước tính có khoảng 10-15% số lượng gà trong cả nước được nuôi theo phương thức này là 14 triệu con (năm 1999).

Yêu cầu về nền đất xây dựng chuồng

Chuyên gia khuyên rằng, nền đất làm móng xây dựng chuồng phải cao ráo, chắc chắn. Nếu trong điều kiện không cho phép ở vùng trũng thì cần có biện pháp tôn cao, gia cố nền để đảm bảo được các yêu cầu đặt ra. Nền cao sẽ giúp điều kiện chăn nuôi được thuận lợi , khô ráo, thoáng gió. Nên hạn chế những ảnh hưởng xấu về mùa mưa như ngập úng, kém thoát nước…

Để áp dụng phương thức chăn nuôi này cần phải có vườn rộng được bao bọc bởi hàng rào tre, nứa hoặc lưới mắt cáo để thả gà lúc thời tiết đẹp. Ngoài ra cần phải đầu tư xây dựng và mua sắm chuồng trại, các dụng cụ máng ăn,máng uống và hệ thống sưởi ấm cho đàn gà úm.

Thiết kế nền chuồng phù hợp

Chuồng gà bán chăn thả nên thiết kế rộng rãi, phù hợp với mật độ nuôi dự kiến. Nền chuồng phải được láng một lớp xi-măng dày. Nên được vệ sinh sạch sẽ, chắc chắn, chất lượng tốt để có thể sử dụng lâu dài cho nhiều lứa nuôi. Ngoài ra, nền chuồng phải có độ dốc nhất định về hướng Tây. Xây dựng sao cho có khả năng thoát nước nhanh khi bà con xịt rửa trong quá trình chăn nuôi. Khi chăn thả gà, cần bổ sung chất độn chuồng như trấu, rơm rạ, phoi bào để nền chuồng luôn sạch sẽ, khô ráo.

Chuồng nên thiết kế rộng rãi, phù hợp với mật độ nuôi dự kiến

Xây dựng hàng rào bảo vệ và bạt che phủ

Xung quanh chuồng nuôi gà bán chăn thả cần có hàng rào che chắn bằng lưới thép B40. Mục đích để vừa thông thoáng. Tuy vậy lại có tác dụng cách li đàn gà khi cần thiết. Ngoài lớp lưới này, bà con cũng lưu ý phải có thêm bạt căng để chắn gió, mưa hoặc nắng cho đàn gà. khi thời tiết bất lợi thì căng bạt còn lúc sáng sớm có nắng nên mở bạt thông thoáng để đón nắng, giúp tiêu diệt vi khuẩn.

Máng ăn, máng uống và hệ thống điện chiếu sáng

Chuyên gia tư vấn nên xây máng uống cho gà bằng gạch bê tông sát hai bên chuồng. Kích thước chiều rộng lòng máng 25cm, chiều dài khoảng 1m. Tiến hành lắp hệ thống ống nước song song phía trong lòng máng. Mục đích để cung cấp nước sạch thường xuyên, liên tục cho đàn gà. Chuồng gà phải luôn có hệ thống bóng điện chiếu sáng. Có hệ thống bóng sưởi để giữ ấm cho gà, nhất là giai đoạn úm. Ngoài lượng thức ăn có sẵn trong tự nhiên như giun, dế,… mà đàn gà tự kiếm ăn được; thì lượng thức ăn do người chăn nuôi cung cấp là rất quan trọng. Có như vậy mới rút ngắn được thời gian nuôi mỗi lứa và tăng năng suất của đàn gà.

Sân chơi cho gà và dụng cụ úm gà

cũng có yêu cầu như nền xây chuồng, sân chơi cho gà phải đảm bảo cao ráo, sạch sẽ. Điều kiện này dễ được đáp ứng ở khu vực địa hình núi đồi nhưng lại khá khó khăn ở các miền trũng thấp. Tùy trường hợp mà bà con có thể bổ sung thêm cát, sỏi để sân chơi được cao ráo hơn. Nếu sân chơi thấp ,ẩm thì gà dễ mắc các bệnh kí sinh trùng đường máu do vi khuẩn sinh sôi và phát triển tốt trong điều kiện ẩm ướt. Bên cạnh đó cũng lưu ý thêm là, bà con chỉ nên chăn thả gà khi điều kiện thời tiết nắng ráo, nền đất khô.

Cần chuẩn bị đầy đủ máng ăn máng uống, trấu độn, đèn sưởi, cót làm quây úm, vitamin và chất điện giải.

Nguồn: Gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *