Tìm hiểu ngay bệnh hô hấp mãn tính (CRD) để bảo vệ bầy chim cút nhà bạn

mất:4 phút, 0 giây để đọc.

Chim cút mắc bệnh hô hấp mãn tính (CRD) thường có biểu hiện ủ rũ, xìu lông, chán ăn và gầy, Chảy nước mũi, mỏ có vảy, ho hen, nếu bị nặng chim cút sẽ khó thở, thở há hốc mồm, giảm tỷ lệ sinh.

Bệnh truyền nhiễm phổ biến của chim cút là do vi khuẩn mycoplasma gây ra. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp giữa chim cút mắc bệnh và chim cút khỏe mạnh. Hoặc thông qua thức ăn, nước uống và dụng cụ chăn nuôi. Khi vỏ trứng bị nhiễm mầm bệnh, bệnh cũng có thể lây qua trứng và khi chim cút con vừa nở ra hít phải thì chúng cũng sẽ bị nhiễm bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh CRD trên chim cút

Bệnh CRD là bệnh hô hấp mãn tính thường gặp trên chim cút. Bệnh do vi khuẩn Mycoplasma gây nên. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp giữa chim cút bị bệnh và chim cút khỏe, do không tách riêng đàn mới nhập với đàn đã được nuôi trong trại trước đó, thức ăn, nước uống không đảm bảo vệ sinh và chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân gây ra bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh CRD trên chim cút

Bệnh lây lan với tốc độ nhanh và chim cút ở mọi lứa tuổi đều có khả năng bị lây nhiễm, nhưng mẫn cảm nhất đối với chim cút non, mới nở, chim cút trưởng thành thì có sức đề kháng cao hơn với bệnh.

Bệnh CRD cũng có thể lây qua trứng khi vỏ trứng bị nhiễm bệnh. Cút con nở ra sẽ tiếp xúc ngay với mầm bệnh từ tổ và từ chim mẹ.

Các con đường truyền lây bệnh

  • Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp giữa chim cút bị bệnh và chim cút khỏe.
  • Chế độ chăm sóc, dinh dưỡng không đầy đủ; gây ra hiện tượng miễn dịch kém với chim cút.
  • Dụng cụ chăn nuôi và chuồng trại là môi trường cho vi khuẩn xâm nhập và tiếp xúc trực tiếp với chim.
  • Bệnh cũng có thể lây qua trứng khi vỏ trứng bị nhiễm bệnh. Cút con nở ra sẽ tiếp xúc ngay với mầm bệnh từ tổ và chim mẹ.
  • Lây lan do vật chủ trung gian như: chuột, ruồi,.. đem mầm bệnh từ khu vực chim bị mắc bệnh về.

Triệu chứng

Chim cút khó thở, sức ăn giảm hẳn, chảy nước mũi kêu quéc quéc, tỷ lệ đẻ giảm. Bệnh nặng, cút bỏ ăn và chết. Bệnh dễ nhầm với bệnh cảm cúm ở cút. Nếu cho uống nước gừng, sả càng làm cho đàn cút bị lây lan nhiều và thiệt hại càng lớn. Bị bệnh hô hấp mãn tính (CRD) cút sẽ bị nhiễm E.coli kế phát làm cho tình trạng sức khỏe của cút càng suy sụp hơn.

Bệnh tích Nếu mổ dọc đường hô hấp từ xoang mũi vào tới phổi thấy có dịch nhầy rất nhiều. Phổi bị phù thũng nếu bệnh nặng, thành túi hơi dày lên và có kén trắng,…

Triệu chứng

Biện pháp phòng trị hiệu quả

Phòng bệnh CRD ở chim cút

Giữ gìn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát. Nhất là đối với đàn cút con trong giai đoạn 2-6 tuần tuổi và đàn cút đang đẻ trứng. Thường bệnh xảy ra vào mùa mưa nhiều hơn; nên cần che chắn kỹ không để gió lùa và mưa tạt vào chuồng.

Vào thời điểm trời mưa nhiều, thay đổi nhiệt độ lớn, độ ẩm không khí cao cần dùng kháng sinh pha nước cho cút uống liên tục trong nhiều tuần.

Để giảm thiểu việc sử dụng thuốc kháng sinh và hạn chế bệnh hiệu quả trên chim cút. Bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học được tư vấn bởi chuyên gia cho chim cút uống (hoặc ăn). Trong Chế phẩm này có đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu bổ sung tăng cường cho chim cút. Các chủng vi sinh vật hữu ích trong chế phẩm sẽ bám vào thành ruột non của vật nuôi. Giúp vật nuôi hấp thụ, tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và ức chế các khuẩn gây bệnh, giúp chim khỏe mạnh, đẻ đều.

Biện pháp phòng trị hiệu quả

Cách điều trị

Cần tách riêng những con chim cút đang bị bệnh để điều trị.

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh sau: Suanovil 50 pha 0,5g/lít nước uống; Tylan 50 pha 5ml/lít nước uống; Norfloxillin pha 2ml/lít nước uống. Liều lượng tăng gấp đôi, dùng liên tục từ 5-7 ngày khi đàn cút đã có biểu hiện bệnh hô hấp mãn tính (CRD).

Nguồn: Vuonsinhthai.com.vn

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *