Tìm hiểu những loại thức ăn dành cho đà điểu

mất:3 phút, 23 giây để đọc.

Nhà nước khuyến khích nuôi đà điểu ngoài mục đích là đa dạng hoá vật nuôi cho đất nước nhằm khai thác tối đa tiềm năng thiên nhiên phong phú của các vùng sinh thái. Thì lợi ích kinh tế rất to lớn khi giống này được phát triển tại Việt Nam.

Đà điểu có khả năng thích nghi rất tốt với vùng trải rộng từ 30 độ vĩ Nam đến 50 độ vĩ Bắc có tất cả các loại hình khí hậu lạnh, nóng, ẩm, khô khác nhau. Hiện nay nhiều nước trong khu vực như: Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và các nước Châu Âu (Pháp, Israel,….) và Mỹ đang phát triển mạnh chăn nuôi loài động vật này.

Đà điểu ăn gì?

Chim đà điểu có thể ăn rất nhiều loại thức ăn khác nhau miễn là nuốt được vào bụng. Ngay cả khi nuôi nhốt, chúng vẫn ăn cả bu lông, đinh ốc, con tán, chìa khóa, các vật dụng bằng da, nhựa có trong khu chuồng nuôi. Những “thức ăn lạ” này không thể tiêu hóa nên sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến đường ruột, dẫn đến mắc nghẹn cấp tính. Do đó khi nuôi thâm canh, quy mô trang trạ. Thì bà con phải kiểm soát chặt chẽ nguồn thức ăn để tránh làm ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng.

Đà điểu là giống chim lớn ăn tạp, các loại thức ăn cho đà điểu giúp phát triển tốt nhất gồm các loại cỏ tự nhiên, cỏ trồng, hạt ngũ cốc, đạm động vật và thức ăn bổ sung. Khẩu phần thức ăn sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. Ngoài ra, bà con có thể cho lòa động vật này ăn thức ăn tinh như cám gà, cám ngỗng. Loài động vật này có khả năng tiêu hóa thức ăn khô, xơ thô không cần chế biến, nên bà con có thể cho chúng ăn các thức ăn thô với lượng khoảng 60% khẩu phần.

Đà điểu ăn gì?

Với thức ăn xanh như lá bắp cải, cỏ voi non, rau muống…, bà con để tự nhiên hoặc thái dài 3 – 4cm cho đà điểu ăn kèm với thức ăn tinh. Nếu trong sân chơi có thảm cỏ tự nhiên thì loài động vật này sẽ tự vặt cỏ ăn. Bà con không nhất thiết phải bổ sung thức ăn xanh nữa.

Hướng dẫn kỹ thuật cho đà điểu ăn

Lúc 1 – 2 ngày tuổi, đà điểu con thường ngủ dưới bóng đèn sưởi. Từ ngày thứ 3 trở đi, chúng mới bắt đầu mổ thức ăn. Bà con cho đà điểu con ăn thức ăn tinh trộn với rau xanh thái nhỏ hoặc có thể để riêng hai loại.

Lưu ý rằng vì chưa nhận thức được nên đà điểu con sẽ mổ bất kỳ vật gì nhặt được. Điều này sẽ khiến chúng bị tắc ruột chết, nên bà con đừng để dị vật hay trải trấu, rơm trong chuồng úm. Dưới 1 tháng tuổi, bà con cho chúng ăn 6 lần/ngày. Từ 1 – 2 tháng tuổi, bà con giảm xuống còn 4 lần/ngày và từ 3 tháng tuổi, bà con cho ăn 2 – 3 lần/ngày.

Hướng dẫn kỹ thuật cho đà điểu ăn

Giá trị kinh tế của vật nuôi này

Đà điểu là vật nuôi có giá trị kinh tế rất cao. Có thể đem về thu nhập cho bà con từ mọi bộ phận cơ thể.

Thịt đà điểu được bán với giá 170.000 – 200.000 đồng/kg. Thường được dùng chế biến thành các món ăn đặc sản trong nhà hàng, khách sạn. Trứng đà điểu có giá 50.000 – 150.000 đồng/trứng. Bộ da loài động vật này có giá 1 – 1.5 triệu đồng dùng may túi xách, ví da, dây lưng. Lông loài động được dùng làm gối, quần áo may mặc, chăn cao cấp xuất khẩu có giá trị lên tới hàng trăm USD. Vỏ trứng làm đồ mỹ nghệ sơn mài được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Nguồn: Trieuphunongdan.com

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *