Tìm hiểu những nét đặc trưng của giống gà Ác

mất:4 phút, 15 giây để đọc.

Gà Ác là một loại giống gà quý hiện nay của nước ta. Với giá trị dinh dưỡng cao cùng với giá trị kinh tế tốt khiến cho giống gà ác ngày càng được nhiều hộ dân chăn nuôi. Giống gà này có vẻ ngoài khá bắt mắt. Ngoài bộ lông màu trắng muốt thì tất cả các bộ phận trên cơ thể loại gà này đều có màu đen, ngay cả phần mào gà. Rất nhiều người lầm tưởng loại gà này với giống gà đen lai từ Trung Quốc. Vậy làm thế nào để phân biệt giống gà ác với các giống gà khác? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu giống gà này để bổ sung kiến thức cho bản thân mình nhé.

Nguồn gốc của giống gà Ác

Nguồn gốc của giống gà Ác

Gà ác hay còn gọi là ô cốt kê, ô kê hay còn có tên khác là gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo… (Danh pháp khoa học: Gallus gallus domesticus brisson) là một giống gà quý thuộc họ trĩ với những đặc điểm cơ bản đặc trưng như toàn thân và chân đều màu đen và có thịt bổ dưỡng, gà thường được chế biến thành món ăn gà ác tần bổ dưỡng

Đặc điểm nhận dạng của Gà ác

Gà ác là loại gà cỡ nhỏ đã được thuần hóa và nuôi dưỡng. Đặc trưng của giống gà ác là bộ lông trắng không mượt nhưng toàn bộ da, mắt, thịt, chân và xương đều đen, chân có 5 ngón. Đây là một giống gà quý với các đặc điểm đặc trưng như da, thịt, xương, nội tạng đều có màu đen và đặc biệt là lông gà có màu trắng, chân có 5 ngón. Giống gà này dễ bị nhầm lẫn giữa gà ác với giống gà đen (da, thịt đều màu đen) hoặc nhầm với gà ri, gà tre…

Đặc điểm nhận dạng của Gà ác

Gà ác là giống gà có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Theo Đông y, gà ác vị ngọt, mặn, tính bình hơi ấm, hương vị thơm, tính ẩm, không độc, có công hiệu từ bổ can thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt, điều kinh hoạt huyết, chữa rong huyết… Thịt gà ác còn chứa các acid amin cần thiết cho cơ thể gồm lysine, methionine, histidine, giúp điều tiết khả năng miễn dịch cơ thể và chống lão hóa, nên xưa được gọi là “gà thuốc”.

 Gà ác

Thịt gà ác ít lipid nhưng rất giàu protid và có khoảng 18 loại acid amin. Nhiều vitamin (A, B1, B2, B6, N12, E, PP) và các nguyên tố vi lượng (K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu…). Hàm lượng chất dinh dưỡng trong gà ác cao hơn nhiều so với các loại thịt khác. Bên cạnh hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp. Cho nên gà ác là thức ăn tốt để bồi bổ cơ thể. Các món ăn từ thịt gà ác là bài thuốc quý rất giàu chất đạm.

Giá trị dinh dưỡng của gà ác

Thịt gà ác ít lipid nhưng rất giàu protid. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong gà ác cao hơn nhiều so với các loại thịt khác. Bên cạnh hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp. Hàm lượng protein trong thịt gà ác đạt tương đối cao (21,9 – 24,6%). Trong khi đó ở thịt gà ri là 21,1 – 23,6%), hàm lượng mỡ thấp (0,6 – 2,0%).

Giá trị dinh dưỡng của gà ác

Thịt gà Ác có chứa tới 18 acid amin với hàm lượng tương đối cao. Đặc biệt là các acid aniin không thay thế như Histidine (0,9%), Threonine (1,1%), Arginine (1,5%), Phenylalanine (1,0%), Isoleucine (1,1%), Leucine (2,0%), Lysine (2,0%).

Giống gà này dễ bị nhầm lẫn giữa gà ác với giống gà đen (da, thịt đều màu đen) hoặc nhầm với gà ri, gà tre… Các đặc điểm đặc trưng của gà ác như da, thịt, xương. Nội tạng đều có màu đen và đặc biệt là lông gà có màu trắng, chân có 5 ngón.

Công dụng của Gà ác

Gà ác tần thuốc bắc từng là thức ăn của vua chúa bởi do nó rất bổ dưỡng. Đến nay chất lượng cuộc sống người dân nâng cao giống gà này lại trở thành bài thuốc dinh dưỡng cho mọi nhà. Công dụng của gà ác tần thuốc bắc lớn: nó có khả năng giảm tiểu đường trong máu. Giảm khả năng suy thận, chống lão hóa, loãng xương, bổ phế. Giúp tăng cường khí huyết… Gà ác rất tốt cho người mới ốm dậy. Nhất là phụ nữ có thai và sau khi sinh.

Công dụng của Gà ác

Nhiều nghiên cứu đông y cho rằng gà ác có công dụng bổ can thận, ích khí huyết. Giúp dưỡng âm thoái nhiệt, thường dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiêu khát (đái tháo đường). Trị đi tả lâu ngày do tì hư, lỵ lâu ngày, chán ăn, khí hư, di tinh, hoạt tinh; nóng âm ỉ trong xương, ra mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều…

Nguồn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *