Tìm hiểu tất tần các bệnh dễ gặp phải ở ngỗng sử tử

mất:5 phút, 30 giây để đọc.

Ưu điểm của ngỗng sử tử là so với ngỗng thường, nó sẽ cho năng suất thịt cao hơn. Trong tháng đầu tiên nuôi ngỗng là khó nhất vì giai đoạn này phải nuôi nhốt hoàn toàn. Nếu không chăm sóc, giữ vệ sinh chuồng trại, đặc biệt không giữ ấm được ngỗng con thì tỷ lệ chết sẽ rất cao. Bắt đầu từ tháng thứ 2 chủ yếu là phối giống nên ngoài thức ăn hỗn hợp sẽ sử dụng thêm nguồn thức ăn tự nhiên, công việc chăm sóc cũng không tốn nhiều công sức. Vì lẽ đó vượt qua thời gian đầu là rất quan trọng

Hiểu được điều đó, Lao động ngày mới sẽ chia sẻ bài viết về các căn bệnh ngỗng thường gặp trong bài viết này. Mong bà con sẽ nắm rõ và biết cách phòng bệnh cho đàn ngỗng sử tử của mình.

Bệnh tụ huyết trùng ở ngỗng sử tử

Triệu chứng: bệnh diễn ra theo 2 thể:

– Thể quá cấp: ngỗng đang bình thường lăn ra chết.

– Thể cấp tính: ngỗng mệt mỏi ủ rũ. Lỗ mũi và mỏ có tiết rịch nhầy, thở khó, khò khè và nhanh. Lông xơ xác. Ngỗng ỉa nhiều, phân màu xám, vàng hoặc xanh, có thể có máu. Mào của ngỗng tím thẫm.

Phòng bệnh: Không nên nuôi chung ngỗng với các loại gia cầm khác như ngan, vịt. Đảm bảo vệ sinh chuông trại, các dụng cụ thiết bị chăn nuôi cần được đánh rửa sạch sẽ, thường xuyên.

Trị bệnh: Dùng Streptomicin hoặc Sunfamethazin liều dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh dịch tả vịt lây sang ngỗng

Triệu chứng: niêm mạc mắt đỏ ửng, mắt bị sung.

Phòng bệnh: Trước hết cần cách ly đàn ngỗng giống khỏi khu vực có các đàn vịt lớn hoặc đang có nguy cơ mắc bệnh. Chuồng trại cần được sát trùng và để trống chuồn trước khi nuôi ngỗng ít nhất 15 ngày. Khu vực hay xảy ra dịch tả vịt thì cần phải tiêm phòng vac xin dịch tả vịt định kỳ.

Trị bệnh: Khi xảy ra bệnh thì việc điều trị là kém hiệu quả, do đó ta tiêm thẳng vac xin vào ổ dịch. Những con ngỗng mắc bệnh nặng sẽ chết ( 20 – 50% ), số còn lại trong đàn có khả năng tạo kháng thể và tồn tại. Số lượng ngỗng chết này tuỳ thuộc và tính chất nặng hay nhẹ của ổ dịch. Khi tiêm thẳng vac xin vào ổ dịch cần ưu tiên hàng đầu việc sát trùng chuồng trại và xác ngỗng chết cần được xử lý cùng vôi bột hoặc formol. Tăng cường sức đề kháng cho con vật bằng cách bổ sung vitamin C, B vào thức ăn nước uống.

Bệnh phó thương hàn ở ngỗng sử tử

Triệu chứng:

– Thể cấp tính: ỉa chảy, có bọt khí, viêm thanh dịch, có mủ, viêm màng kết mạc làm cho đau mắt. Cánh rủ, lông xơ. Bệnh kéo dài từ 1 – 4 ngày, gây chết đến 70% đàn ngỗng.

– Thể mãn tính thường thấy ở ngỗng trưởng thành: ỉa chảy, đôi khi có máu, lông khô xơ. Viêm lỗ huyệt, buồng trứng. trong thể mãn tính niêm mạc manh tràng thường bị phủ bởi lớp vàng dễ bóc. Túi mật sưng, đầy mật. trong lòng ruột non chứa dịch đục, đặc, màng niêm mạc thuỷ thũng, thường sung huyết, đôi khi bị phủ lớp màng như cám xám bẩn.

Phòng và trị bệnh:

+ Dùng Biomixin liều: 5 – 10mg/lần từ 2 – 3 lần/ngày, liên tục trong 5 – 6 ngày.

+ Có thể dùng các loại thuốc khác: Norflorxacin, TA.vimicin…( theo hướng dẫn của nhà sản xuất ).

Không dùng trứng của các ngỗng mẹ có bệnh để ấp.

Bệnh phó thương hàn

Bệnh cắn lông, rỉa lông

Bệnh thường xảy ra ở các đàn ngỗng đang ở lứa tuổi mọc lông cánh, ngoài ra có thể trong khẩu phần thiếu protein nghiêm trọng , hoặc trong thời gian ngắn cho ăn quá nhiều đạm động vật, sau đó lại thiếu, hoặc trong thức ăn thiếu khoáng ( lưu huỳnh, phốt pho, coban, mangan).

Điều hết sức quan tâm đối với ngỗng con là thiếu rau xanh, chất xơ. Ngỗng con hầu cả ngày đều cần rỉa rau, nếu không có nó sẽ buồn miệng nhấm rỉa lông nhau. Rỉa đến khi chảy máu và màu đỏ của máu, lúc này lại tăng kích thích mổ cắn lông.

Phòng bệnh

Cần kết hợp các yếu tố tổng hợp, nhất là nuôi dưỡng và chuồng trại. Điều dễ dàng, đơn giản, đơn giản nhất là nhanh chóng tập cho ngỗng ra sân và chăn thả ngay từ ngày tuổi thứ 7 trở đi. Phát hiện sớm các ngỗng con bị rỉa để cách ly chúng ra khỏi đàn.

Trị bệnh

– Cho ăn Sunfat canxi ( thạch cao ) vì trong chất này chứa 23% canxi và 18% lưu huỳnh.

– Cho uống nước pha 1% muối liên tục trong vài ngày có thể dập tắt được bệnh.

– Cho ăn bột lông và tăng cường rau xanh.

– Bổ sung dầu cá hoặc vitamin A từ 5 – 10 ngày với liều 10.000 – 15.000 UI và cách nhau 15 – 20 ngày lặp lại 3 lần.

Bệnh cắn lông, rỉa lông

Bệnh cúc khuẩn ở ngỗng sử tử

Nguyên nhân: Đó là bệnh nấm phổi. Có thể gây chết đến 50-100% ngỗng con. Do ngỗng con ăn thực phẩm bị nấm mốc, hoặc chất độn chuồng nhiễm nấm.

Triệu chứng: Mũi viêm và tiết từ mũi chất dịch có các hạt như vữa, đôi khi lẫn máu, thường kèm theo viêm tai. Trên lỗ tai có các mụn to bằng hạt đậu, tự chúng sẽ vỡ ra. Một số ngỗng từ những ngày đầu đã thấy viêm mắt.

Chuẩn đoán: Nhất thiết phải tiến hành xét nghiệm soi kính hiển vi bệnh phẩm từ các hạch viêm ở phổi cũng như cấy nấm bệnh.

Phòng bệnh: Cho uống định kỳ sunfat đồng 1/2000 – 1/3000 thay cho nước uống (đựng trong chậu bằng sành) từ 3-5 ngày hoặc uống nystatin 500mg/kg thể trọng trong 3-5 ngày . Hiệu quả của điều trị thấp nếu bệnh phát hiện chậm. Tốt nhất là nên ngừa bệnh bằng cách ăn, ở sạch, nuôi đúng mật độ.

Hy vọng bạn có thể bổ sung thêm cho mình nhiều kiến thức để tự tin hơn trong việc chăm sóc đàn ngỗng sử tử nhà mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức chăn nuôi mới.

Nguồn: Traigiongthuha.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *