Tìm hiểu thêm phương pháp phòng bệnh kí sinh trùng đường máu ở gà

mất:4 phút, 59 giây để đọc.

Những động vật hoặc kí sinh hút máu sẽ gây ra những bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm. Ở gà cũng thường hay mắc phải những loại bệnh từ những động vật hút máu và kí sinh này. Những con vật đó cũng là tác nhân gây ra bệnh kí sinh trùng đường máu ở gà. Nó cũng là một trong những nguyên nhân làm thiệt hại về sản lượng năng suất cho đàn gà của các hộ nuôi vào mỗi lúc thời tiết chuyển sang nóng ẩm. Thế nên điều cần thiết là tìm hiểu phương pháp phòng bệnh kí sinh trùng đường máu ở gà để áp dụng.

Việt Nam là một quốc gia nhiệt đới thế nên thời tiết rất hay nằm trong khoảng nóng ẩm. Đây cũng là điều kiện dễ sinh sôi của những động vật hút máu như muỗi. Mà chính nó cũng là nguyên nhân lớn nhất làm gà mắc bệnh kí sinh trùng đường máu. Hiện nay Việt Nam đang vào mùa mưa, điều kiện phát triển và sinh sôi của những mầm bệnh càng mạnh mẽ. Để phòng bệnh kí sinh trùng đường máu ở gà, mời bà con đọc bài viết dưới đây để nắm rõ hơn thông tin.

Sơ đồ phân bố bệnh

Gà thả vườn

Hiện nay, bệnh ký sinh trùng đường máu đã và đang xảy ra trên các đàn gà ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, đặc biệt là nhiều trang trại chăn nuôi gà sinh sản. Bệnh có ở tất cả các nơi trên thế giới nhưng vùng Đông Nam Á xảy ra nhiều hơn. Bệnh bùng phát nhiều vào các tháng nóng ẩm, khi côn trùng hút máu phát triển và truyền mầm bệnh cho gà.

Ở Việt Nam, bệnh hay xảy ra tại các vùng chăn nuôi gà thả đồi, thả vườn, gà sinh sản tại các tỉnh: Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bến Tre, Quảng Nam, Quảng Bình, Gia Lai… Tỷ lệ mắc bệnh từ 10-50%, trong đó gà con 7-30%, gà trưởng thành 20-50%. Tỷ lệ chết ở gà nhỏ từ 5-20%, gà trưởng thành từ 10-40%, gây tổn thất kinh tế lớn, gà sinh trưởng chậm và tăng tỷ lệ loại thải.

Nguyên nhân gây bệnh kí sinh trùng đường máu ở gà

Bệnh do đơn bào ký sinh trong máu gà có tên là Leucocytozoon gây ra. Ký sinh trùng đường máu gây phá hủy tế bào hồng cầu và bạch cầu của cơ thể gà. Loài mắc bệnh: L. caullery, L. sabrazesi, L. scoutedeni (gà thịt thả vườn, gà đẻ, gà trắng); L. simondi (vịt, ngan, ngỗng); L. smithi (gà tây); L. bonasae (vịt trời) và L. marchouxi (chim bồ câu).

Bệnh mang tính thời vụ, thường xảy ra vào giai đoạn chuyển mùa từ mùa xuân sang mùa hè, khí hậu ẩm thấp, thuận lợi cho sự phát triển của các loài côn trùng gây bệnh. Các loài côn trùng như muỗi vằn, muỗi dĩn… là yếu tố trung gian truyền bệnh chủ yếu.

Triệu chứng của bệnh

Kí sinh trùng đường máu ở gà

Thời gian ủ bệnh và diễn biến của bệnh kéo dài từ 7 – 12 ngày phụ thuộc vào chủng Leucocytozoon gây bệnh, số lượng ký sinh trùng và tình trạng sức khỏe của gà. Ban đầu trong đàn thấy xuất hiện một số gà có biểu hiện ủ rũ, sốt cao, mệt mỏi, kém ăn, tích mào nhợt nhạt, trắng bệch. Gà mất thăng bằng, thở nhanh, thiếu máu. Gà bị tiêu chảy kéo dài, phân màu xanh lá cây, nhớt, có thể lẫn máu do ruột bị tổn thương, đôi khi con vật có hiện tượng chảy máu mồm. Tỷ lệ gà bị triệu chứng này tăng dần.

Bệnh tích của bệnh kí sinh trùng đường máu

  • Xuất huyết ở nhiều cơ quan nội tạng như gan, tụy, thận, buồng trứng đều xuất huyết thành vết chấm tròn.
  • Xuất huyết lấm tấm trên cơ ngực, cơ đùi, dưới da, chân và cánh.
  • Máu loãng, không đông hoặc khó đông.
  • Xuất huyết phổi, tụ máu tại xoang bụng…
  • Gan, lách sưng to và mủn nát, dễ vỡ.

Chẩn đoán bệnh

  • Dựa vào mùa vụ và lứa tuổi: Bệnh thường xảy ra nhiều vào mùa mưa, ẩm có nhiều muỗi, dĩn. Thường ở đàn gà hướng trứng từ 1,5 tháng tuổi trở lên.
  • Dựa vào triệu chứng: Gà sốt cao, giảm ăn uống, giảm đẻ đột ngột ở những đàn gà sinh sản. Nền chuồng thấy rải rác có phân màu xanh lá cây.
  • Dựa vào bệnh tích đặc trưng: Cơ ức khô cứng, nhợt nhạt loang lổ các vùng nhạt màu. Gan, lách sưng to và mủn nát. Thành ruột dày, có các điểm hoặc vùng rộng hiện tượng hoại tử màu trắng sữa. Dạ dày tuyến dày, trong dạ dày cơ có chất chứa màu vàng xanh.

Phòng bệnh cho đàn gà

Phương pháp phòng bệnh kí sinh trùng đường máu ở gà

Vệ sinh phòng bệnh: Tránh xây dựng chuồng trại ở những nơi ngập nước.  Phát quang bụi rậm, phun thuốc diệt muỗi, côn trùng toàn khu vực chăn nuôi nhằm tiêu diệt ký chủ trung gian truyền bệnh. Tăng cường các biện pháp chăm sóc, quản lý nâng cao sức khỏe đàn gà. Tăng cường sức đề kháng cho đàn gà: Bổ sung các thuốc trợ sức, trợ lực như: vitamin, thuốc bổ gan và men tiêu hoá để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn.

Cách điều trị bệnh

Bệnh do ký sinh trùng đường máu gây ra, nên dùng phác đồ điều trị như sau: Sulphamonomethoxine + Trimethoprim + Vitamin A+ Vitamin K3. Liều lượng và liệu trình theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng phác đồ trên ngoài tác dụng điều trị bệnh còn ngăn ngừa được nhiễm trùng, xuất huyết và dung giải tế bào máu. Nếu gà bị sốt thì dùng thuốc hạ sốt.

Nguồn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *