Tìm hiều về cách chăn nuôi vịt khép kín năng suất cao

mất:4 phút, 42 giây để đọc.

Dù nhiều gia đình nông dân ít quan tâm đến cách chăn nuôi vịt đẻ vì sợ dịch bệnh, thua lỗ nhưng anh Bùi Văn Thủy ở thôn Ngườm, xã Đan Thành, huyện Lạng Giang, Bắc Giang, mỗi năm có thu nhập 160 triệu đồng/năm. Với điều kiện tự nhiên trên địa bàn phù hợp với việc phát triển đàn vịt, cộng với kinh nghiệm ít ỏi của gia đình để lại, anh đã mạnh dạn xây dựng trang trại nuôi vịt thịt và vịt sinh sản. Với quyết tâm của mình, anh Thủy đã gắn bó với nghề nuôi vịt hơn 5 năm đồng thời mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Đa dạng hóa sản phẩm trứng

Không chỉ dừng lại ở việc bán trứng trắng anh còn đa dạng hóa sản phẩm để đưa ra thị trường. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Với quy mô 1.500 con vịt cái đẻ siêu trứng. Mỗi ngày được 1.000 quả trứng với giá bán 20.000 đồng/chục, thu về 2.000.000 đồng. Để tăng thêm thu nhập cho gia đình, anh đầu tư máy ấp trứng với công suất 2 vạn trứng/tháng. Để ấp và bán trứng lộn, với giá bán 35.000 đồng/chục quả. Sau khi trừ mọi khoản chi, mỗi tháng gia đình thu về 15 – 16 triệu đồng.

Đa dạng hóa sản phẩm trứng

Với lượng vịt đẻ nhiều, anh tìm được các mối giao buôn trứng trắng. Đồng thời, ký hợp đồng với các bếp ăn của quân đội, công ty, trường học, quán ăn trên địa bàn huyện để tiêu thụ. Lượng trứng tiêu thụ dễ dàng, thuận lợi, được người tiêu dùng tin tưởng. Đó là do gia đình anh luôn thực hiện tốt các điều kiện vệ sinh thú y. Vịt khỏe mạnh không mắc bệnh, tỷ lệ đẻ trứng cao và đều. Trang trại nhà anh Bùi Văn Thùy được Chi cục Chăn nuôi và Thú y cấp chứng nhận là cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y trên địa bàn huyện.

Chăm sóc vịt sinh sản theo quy trình riêng

Theo kinh nghiệm của anh Thùy, để chăn nuôi vịt sinh sản đạt hiệu quả cao. Giai đoạn vịt hậu bị phải được chăm sóc theo quy trình riêng. Khi vịt 1 tháng tuổi cần cho ăn tốt để thúc tăng trọng nhanh, trường mình, kháng bệnh tốt. Tháng thứ hai cho ăn đủ để cơ thể vịt săn chắc, không tích mỡ. Sau tháng thứ 3 đến tháng thứ 5, cho ăn hạn chế nhằm rèn luyện sức dẻo dai cho đàn vịt.

Chăm sóc vịt sinh sản theo quy trình riêng

Trong quá trình nuôi cần chú ý từ tháng thứ 5 trở đi cần tăng thời lượng chiếu sáng từ 16-18 giờ/ngày cho vịt. Trước khi vịt lên đẻ cần tiêm phòng đủ 3 mũi vacxin bao gồm dịch tả, tụ huyết trùng và cúm gia cầm. Khi vịt đã lên đẻ thì ngừng sử dụng các loại vacxin. Vào những ngày thời tiết giao mùa cần bổ sung kháng sinh phòng dịch tả vào thức ăn. Sau đó có thể bổ sung giải độc gan vào nước uống và cho ăn đủ từ 220-230gram/con/ngày. Thức ăn của vịt được mua từ các nhà sản xuất có uy tín.

Cách chọn vịt giống chuẩn xác

Dựa vào cân nặng

 Với cách chọn vịt giống thì điều đầu tiên mà bạn cần tìm hiểu đó là cân nặng của vịt. Thường với mỗi giống vịt khác nhau thì sẽ có mức cân nặng khác nhau. Trước khi mua giống vịt nào thì bạn cần tìm hiểu cân nặng của giống vịt đó để có được chọn lựa chuẩn xác. Chọn những con vịt có cân nặng vừa phải, cầm chắc tay. Những con vịt có kích thước và khối lượng đồng đều, không quá to hoặc quá bé khi nuôi sẽ rất nhanh lớn mà không tốn nhiều thức ăn

Dựa vào độ nhanh nhạy

Dựa vào độ nhanh nhạy

Tiếp đến khi mua vịt giống thì bạn cũng cần phải coi tốc độ nhanh nhạy của chúng có tốt hay không. Ví dụ như hãy đặt một con vịt nằm ngửa trên lòng bàn tay trong khoảng 5 giây nó đã tự đứng dậy được nghĩa là phản xạ tốt. Còn với những con mất khoảng 13 giây mới đứng dậy thì nó phản xạ yếu và không nên mua.

Những chú vịt phản xạ tốt là vịt có thể trạng khỏe mạnh. Đồng thời, được ấp ở nhiệt độ thích hợp. Thể trạng khỏe mạnh sẽ giúp vịt ít bệnh tật, ham ăn uống, và nhanh lớn. Để đàn vịt không mắc các loại bệnh, khỏe mạnh. Vịt đẻ đều thì định kỳ chuồng nuôi phải khử trùng bằng vôi bột.

Nước ao chăn thả cũng phải đảm bảo vệ sinh. Nên định kỳ thay nước mới. Bằng cách làm này trại nuôi vịt của gia đình anh chưa bao giờ xảy ra dịch bệnh. Sản phẩm trứng ra đến đâu đều tiêu thụ hết đến đó. Nhờ đó góp phần ổn định cuộc sống của cả gia đình.

Ông Nguyễn Khánh Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Lạng Giang cho biết, mô hình nuôi vịt đẻ trứng ngày càng phát triển rộng khắp, giúp nhiều hộ gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên để phát triển hiệu quả mô hình này thì người chăn nuôi cần phải nắm chắc kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh tổng hợp…

Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *