Tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi ngan sinh trưởng nhanh

mất:4 phút, 58 giây để đọc.

Ngan là loài thủy cầm được nhiều người chăn nuôi lựa chọn nhiều nhất ở nước ta. Phần lớn người dân chọn chăn thả theo hình thức nông nghiệp quy mô nhỏ để tận dụng diện tích đất thừa hoặc tận dụng phụ phẩm nông nghiệp. Vì vậy, ngan chậm lớn, năng suất thấp nên không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Một trong những cách nuôi ngan nhanh là áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi như cách cho ăn, quy trình chăn nuôi, vệ sinh, phòng bệnh… thì mới đạt hiệu quả tốt. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bà con cách chăn nuôi ngan mau lớn.

Lựa chọn ngan giống

Lựa chọn ngan giống

Hiện nay, các giống ngan rất đa dạng và chia thành 2 nhóm chính:

  • Giống ngan nội: bao gồm các giống như ngan Trâu, ngan Dé, ngan Sen… Mặc dù giống ngan nội cho năng suất thịt, trứng thấp nhưng bù lại chúng rất dễ nuôi, thích nghi tốt với phương thức chăn thả quảng canh, sức đề kháng cao, ít bệnh tật và thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của nước ta.
  • Giống ngan ngoại: R31, R51, R71… là giống ngan Pháp. Ưu điểm lớn nhất của giống ngan ngoại chính là cho năng suất thịt, trứng rất cao. Do vậy, một trong những cách nuôi ngan nhanh lớn chính là sử dụng giống ngoại nhập để tăng hiệu quả chăn nuôi.

Lựa chọn những con ngan con nở đúng sau 34 -35 ngày ấp trứng, khỏe mạnh, tác phong nhanh nhẹn, lông khô và bông, mắt sáng. Không lựa chọn các con có một trong những đặc điểm sau: khèo chân, bết lông, bết hậu môn, kích thước quá bé, hở rốn,…

Hiện nay, việc nuôi ngan đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, bà con cần chú ý nhiều hơn về việc chon con giống để có đàn ngan khỏe mạnh, tránh bệnh tật cho ngan.

Kỹ thuật nuôi ngan con

Kỹ thuật nuôi ngan con 

 Nguyên tắc là chọn ngan nở đúng ngày (ngày thứ 34 và 35), khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, lông bông, mắt sáng, có màu sắc lông tơ đặc trưng của giống. Loại bỏ hết các con có khuyết tật: khoèo chân, hở rốn, khô chân, bết lông, quá nhỏ,…

Chuẩn bị chuồng nuôi, vật tư cần thiết

Chuồng nuôi

Trước khi đưa ngan vào nuôi, chuồng cần được vệ sinh, khử trùng chu đáo bằng formalin (Formol) 0,05% và được quét vôi trước 3-5 ngày, cần được sưởi ấm 4-5 giờ. Nơi nuôi cần đảm bảo khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Vật tư cần thiết

– Cót quây: Nhất thiết trong những ngày đầu phải quây ngan trong các quây cót có chiều cao 0,5m, chiều dài 4,5m với 70-100 ngan/quây.

– Bóng điện: Sử dụng bóng 100W để thắp sáng và sưởi ấm. Mùa hè 1 bóng/quây; mùa đông 2 bóng/quây. Thời gian thắp sáng 24/24 giờ trong 2 tuần đầu. Các tuần sau 20 giờ/ngày.

– Khay ăn: có thể bằng tôn, cao 2m, rộng 40cm, dài 60cm đảm bảo cho 25-30 ngan con/khay.

– Máng uống: Đảm bảo cung cấp nước sạch cho 25-30 ngan/máng.

Các điều kiện nuôi dưỡng

Các điều kiện nuôi dưỡng

Nhiệt độ: Được cấp bằng nguồn từ lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo nhiệt trong quây: Tuần 1 là 32-350C, tuần 2 là 30-320C, tuần 3 là 28-300C, tuần 4 là 26-280C.

Mật độ: Trong giai đoạn 1-28 ngày tuổi: 25 con/m2, giai đoạn 29-84 ngày tuổi: 7-10 con/m2.

Chất độn chuồng: Có thể sử dụng trấu, phoi bào, rơm, cỏ khô để độn chuồng

Thức ăn

Với nuôi thâm canh: ở những tuần đầu thức ăn bảo đảm năng lượng trao đổi 2750 – 2800kcal/kg và 18-19% protein thô. Tỷ lệ phối trộn nên 70% thức ăn tinh hỗn hợp dạng viên và  30% thóc tẻ bỏ trấu ( gạo lật)cho ngan giai đoạn 1-28 ngày tuổi.

Với nuôi bán chăn thả: có thể sử dụng các loại thức ăn như nuôi thâm canh, tuy nhiên có thể sử dụng các loại nguyên liệu sẵn có của địa phương như đỗ tương rang chín , khô đỗ tương, giun, gạo ở giai đoạn nhỏ và thóc tẻ ở các tuần tuổi lớn hơn.

Tỷ lệ phối trộn thức ăn tinh hỗn hợp dạng viên nuôi ngan con và ngan hậu bị

Nguyên liệu Công thức theo tỷ lệ (%)
Nghiền dạng thô Bột cá (*) 7
Gạo lật 55,6
Đậu tương rang chín 20
Cám gạo 15
Thành phần vi lượng Premix  khoáng 2
Premix Vitamin 0,4
Tổng 100

   (*) Có thể thay thế bột cá bằng cá tạp theo tỷ lệ lượng cá tạp = lượng cá bột x 4

Vệ sinh chăn nuôi

Vệ sinh chăn nuôi

Cần thiết 2-3 lần/ngày thay chất độn chuồng, đảm bảo có chất độn chuồng khô cho đàn ngan

  • Kỹ thuật nuôi ngan hậu bị (85 – 165 ngày tuổi)
  • Kỹ thuật chọn ngan hậu bị

Chọn từ đàn ngan con khoẻ mạnh, không mắc bệnh, đạt tỷ lệ nuôi sống cao (92-95%). Giai đoạn này các con được chọn phải chéo cánh, ngoại hình đẹp, bộ lông mượt, ngan mái đạt 1,1-1,9kg (ngan nội); 1,8-2,2kg (ngan Pháp) ở 77 ngày tuổi; ngan trống 2,9-3,0kg với ngan nội; 3,5-4,0kg với ngan pháp lúc 88 ngày tuổi. Với con trống phải chọn những con dáng hùng dũng, có gai giao cấu rõ nét, lỗ huyệt không viêm. Đối với ngan mái chọn những con nhanh nhẹn, chân vững vàng, lỗ huyệt ướt, bụng mềm, phần hông nở nang, Thông thường tỷ lệ này là 75% với ngan mái và 55% với ngan trống.

Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *