Tôm càng xanh và những điều lưu ý trong khẩu phần ăn

mất:4 phút, 9 giây để đọc.

Mặc dù tôm càng xanh là một  loại thủy sản không mang lại lợi nhuận cao như những giống tôm nước lợ khác. Tuy nhiên, người nuôi tôm càng xanh lại có thu nhập khá ổn định nhờ vào việc ít gặp  rủi ro dịch bệnh xuyên suốt quá trình nuôi. Vì thế gia tăng lợi nhuận trên cùng diện tích ao nuôi và nhất là diệt mầm bệnh tôm nuôi nước lợ ở vụ nuôi sau; người nuôi tôm nên nắm bắt những lưu ý trong khẩu phần ăn hàng ngày của loại thủy sản này.

Đặc biệt, để nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả cũng như năng suất cao, người nuôi cũng cần nắm rõ tập quán sinh sống cũng như cách chế biến và chuẩn bị khẩu phần ăn cho tôm càng xanh. Chính vì vậy, Lao động ngày mới xin chia sẻ đến bà con vấn đề này trong bài viết ngắn sau đây.

Những tập tính của tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác có vòng đời khá đặc biệt. Ở giai đoạn ấu trùng 18 – 35 ngày sau khi nở. Ở giai đoạn này, tôm phải sống trong nước lợ. Bước sang giai đoạn tôm bột đến tôm trưởng thành; thì tôm lại sống chủ yếu trong môi trường nước ngọt. Điểm đặc biệt là tôm càng xanh có thể sống và phát triển bình thường trong nước có độ mặn dưới 10 phần ngàn.

Những tập tính của tôm càng xanh

Chuẩn bị ăn cho tôm theo mỗi giai đoạn

Tương tự như khi thả nuôi các loại thủy sản khác; tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng mà thức ăn cho tôm càng xanh sẽ có sự biến đổi nhất định. Với giai đoạn ấu trùng, tôm ăn sinh vật lơ lửng nên người nuôi thường sử dụng ấu trùng artemia.

Khi chuyển sang giai đoạn còn nhỏ, tôm càng xanh sẽ tự mình bắt mồi ở đáy ao. Vì thế nên lúc này có thể sử dụng tép, cá tạp, ốc để nghiền nhỏ làm thức ăn. Trường hợp thả nuôi với quy mô lớn có thể sử dụng chế phẩm sinh học EM để ủ thức ăn. Việc này giúp tăng sức đề kháng cũng như giúp tôm hấp thụ thức ăn hiệu quả.

Với tôm trưởng thành có thể cho tôm ăn thức ăn tươi hoặc cho tôm ăn cám; bột cá, thức ăn viên. Miễn sao khẩu phần thức ăn cho tôm cần có lượng đạm ở mức  25 – 30% là tốt nhất.

Nghiên cứu khẩu phần ăn cho tôm

Ngoài việc giảm lượng thức ăn theo sự sinh trưởng; phát triển của tôm, bà con cần chú ý sử dụng thức ăn cho tôm tùy thuộc vào điều kiện thời tiết; cũng như tình hình sức khỏe của loại thủy sản này.

Trong điều kiện thời tiết bất lợi như mưa, nắng quá nhiều, bà con cần giảm lượng thức ăn. Đồng thời cần theo dõi hoạt động của tôm. Nhất là khi nhiệt độ vượt mức 32 độ C, tôm sẽ ngừng ăn, nằm yên và ẩn mình sâu trong bùn đáy.

Trong điều kiện nguồn nước bị ô nhiễm, lượng thức ăn cũng cần được giảm bớt. Nếu sức khỏe tôm không ổn định, tôm sẽ ăn yếu hơn nên hãy lưu ý điều này. Khi cho tôm ăn, bà con nên cho ăn ở một vị trí nhất định. Điều này vừa giúp hình thành phản xạ cho tôm, vừa tránh làm ô nhiễm môi trường sống của tôm.

Phương pháp bảo quản thức ăn cho tôm

Bảo quản thức ăn cho tôm

Cho dù sử dụng thức ăn tươi hay thức ăn tự chế biến, bà con nên cho tôm ăn trong khoảng 24 giờ. Trong điều kiện nắng nóng, thức ăn có thể bị ôi thiu sớm, khiến tôm dễ mắc bệnh. Với thức ăn viên công nghiệp, cần bảo quản ở nơi thoáng mát; tránh ánh nắng trực tiếp. Trong điều kiện thời tiết mưa, bà con cần đặt thức ăn ở vị trí cao hơn so với mặt sàn.

Sau khi thức ăn đã mở bao bì, bà con nên tiến hành cho tôm ăn trong thời gian từ 1-2 tháng sau đó. Nếu thấy thức ăn có dấu hiệu mốc, bà con cần bỏ ngay; tránh gây hại cho cả ao tôm.

Trên đây là những lưu ý quan trọng nhất trong việc lựa chọn và sử dụng thức ăn cho tôm. Bà con có thể tiết kiệm 50% chi phí nuôi tôm một cách dễ dàng nhờ tiết kiệm chi phí thức ăn và điều trị dịch bệnh ở tôm.

Kết luận

Trên đây là cách chuẩn bị và bảo quản thức ăn cho tôm càng xanh hiệu quả. Trong bài viết tiếp theo, Lao động ngày mới sẽ chia sẻ những kỹ thuật nuôi tôm càng xanh bán thâm canh đạt năng suất cao nhất, các bạn nhớ đón xem!

Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *