Tôm thẻ chân trắng: cách nuôi và quản lý thức ăn

mất:3 phút, 38 giây để đọc.

Khi tôm thẻ chân trắng thì cần lưu ý ra sao cho thức ăn của chúng? Lượng thức ăn thế nào thì phù hợp với giống tôm này?…Loại tôm này rất phổ biến và có mức giá bán không quá cao nên phù hợp cho đời sống kinh tế của đại đa số mọi người. Do đó, ngành nuôi tôm ngày càng có cơ hội phát triển. Với người dân nuôi tôm thẻ chân trắng thì cần lưu ý cách nuôi khác tôm sú hay tôm càng xanh. Tôm này ưa môi trường ra sao và ăn loại thức ăn gì là những điều cần lưu ý.

Quản lý thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

– Thời gian đầu rất khó ổn định màu nước, nguồn thức ăn tự nhiên rất ít. Nên sau khi thả giống phải cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp, chia làm 4-5 lần/ngày. Bổ sung thêm khoáng, men, vitamin C, E, dầu mực là cần thiết.

– Cho ăn 0,6 – 0,8 kg thức ăn/10 vạn post/ ngày, sau đó 2 ngày tăng 1 lần với lượng tăng 0,2 -0,3kg/10 vạn. Nếu thức ăn tự nhiên ít (độ trong của nước cao), có thể tăng lên 10 – 20%.

– Đến ngày thứ 30 nên có sẵn thức ăn (nhá), định kỳ chài tôm để theo dõi quá trình tăng trưởng, trọng lượng trung bình, lượng thức ăn trong ruột; quan sát diễn biến màu nước, diễn biến thời tiết… Ví dụ: vỏ tôm lột, cát xuất hiện trong nhá, tôm nhảy lên khỏi mặt nước khi có tiếng động hoặc ánh ánh sáng vào ban đêm,… là dấu hiệu để nhận biết sức khỏe của tôm nuôi tốt.

Chú ý ao nuôi tôm

nuôi tôm thẻ chân trắng

– Thường xuyên theo dõi các diễn biến màu nước, biến động của các chỉ số môi trường, sức khỏe tôm nuôi mà có biện pháp xử lý kịp thời.

– Một số điểm cần lưu ý:

+ Định kỳ bổ sung men vi sinh để hạn chế ô nhiễm môi trường.

+ Nâng cao mực nước đạt tối đa để ổn định nhiệt độ

+ Thức ăn tự nhiên ít nên màu nước ít ổn định trong thời gian đầu, cần theo dõi để xử lý kịp thời.

+ Hạn chế lấy nước từ giếng đóng (nước ngầm), nên kiểm tra hàm lượng kim loại nặng như Cu, Zn, Fe,.. và các loại khí độc H2S, NH3, SO2.

+ Đặc điểm của loại tôm này là phát triển đồng đều và được thả với mật độ cao nên lột xác đồng loạt, dẫn đến độ kiềm dễ bị dao động, cần thường xuyên bổ sung vôi nông nghiệp để ổn định độ kiềm.

Lưu ý thu hoạch

Khi tôm đạt kích cỡ 70 – 100 con/kg, nên tiến hành thu hoạch. Trước khi tiến hành thu hoạch cần theo dõi chu kỳ lột xác. Hạn chế tình trạng tôm mềm vỏ vào thời điểm trên.

Hiện nay có hai phương pháp thu hoạch hiệu quả:

– Thu hoạch cạn: Đây là phương pháp hiệu quả. Nó tốn ít thời gian. Hơn nữa, tôm đạt chất lượng, ít bị dập vỏ. Hình thức này giúp đáy ao sẽ không bị khuấy động, nước không bị động vỏ tôm sạch. Tiến hành tháo cạn 30% lượng nước trong ao.. Sau đó dùng lưới kéo tôm có chiều dài tối thiểu bằng chiều dài của ao để kéo thu tôm.

tôm thẻ chân trắng cần được bổ sung dinh dưỡng
=> Lưu ý: Chỉ kéo thu tôm trên từng phần diện tích ao, khi thu được phần lớn số lượng tôm trong ao mới vét toàn bộ diện tích ao, sau đó bơm cạn, thu nốt số còn lại. Tuy nhiên chỉ có thể sử dụng phương pháp này ở những hệ thống nuôi tôm được thiết kế đảm bảo tháo 4 – 6 giờ. Như vậy nước có thể cạn hết.

– Thu hoạch bằng cách đánh lưới: Phương pháp này được người nuôi tôm sử dụng phổ biến. Tuy nhiên phương pháp này sẽ khiến tôm bị bùn, không được sạch.

Ngoài ra, trong một số mô hình nuôi tôm quảng canh, người nuôi còn dùng một số phương pháp thu hoạch như dùng đăng chắn, chài, lú… Lợi dụng tập tính bơi ngược dòng nước của tôm, người nuôi có thể dùng đăng thu hoạch tôm.

Nguồn: Huougiong.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *